Trang chủBẮC GIANG𝑪𝒉𝒖̀𝒂 𝑩𝒐̂̉ Đ𝒂̀- Chốn tâm linh cổ tự với vườn tháp độc...

𝑪𝒉𝒖̀𝒂 𝑩𝒐̂̉ Đ𝒂̀- Chốn tâm linh cổ tự với vườn tháp độc đáo nhất Việt Nam!

- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -

💨𝑁ℎ𝑎̆́𝑐 đ𝑒̂́𝑛 𝑛ℎ𝑢̛̃𝑛𝑔 𝑛𝑔𝑜̂𝑖 𝑐ℎ𝑢̀𝑎 𝑛𝑜̂̉𝑖 𝑡𝑖𝑒̂́𝑛𝑔 𝑐𝑢̉𝑎 𝐵𝑎̆́𝑐 𝐺𝑖𝑎𝑛𝑔 𝑡ℎ𝑖̀ 𝑐ℎ𝑢̀𝑎 𝐵𝑜̂̉ Đ𝑎̀ 𝑙𝑎̀ 𝑚𝑜̣̂𝑡 𝑡𝑟𝑜𝑛𝑔 𝑛ℎ𝑢̛̃𝑛𝑔 𝑐𝑎́𝑖 𝑡𝑒̂𝑛 𝑛𝑜̂̉𝑖 𝑏𝑎̣̂𝑡 𝑛ℎ𝑎̂́𝑡. 𝐾ℎ𝑜̂𝑛𝑔 𝑐ℎ𝑖̉ 𝑐𝑜́ 𝑘𝑖𝑒̂́𝑛 𝑡𝑟𝑢́𝑐 đ𝑜̣̂𝑐 đ𝑎́𝑜 𝑚𝑎̀ 𝑛𝑜̛𝑖 𝑛𝑎̀𝑦 𝑐𝑜̀𝑛 𝑐𝑜́ 𝑚𝑜̣̂𝑡 𝑣𝑢̛𝑜̛̀𝑛 𝑡ℎ𝑎́𝑝 𝑣𝑜̛́𝑖 𝑔𝑎̂̀𝑛 100 𝑛𝑔𝑜̂𝑖 𝑡ℎ𝑎́𝑝 𝑐𝑜̂̉ 𝑏𝑎̆̀𝑛𝑔 𝑔𝑎̣𝑐ℎ 𝑛𝑢𝑛𝑔 𝑡𝑢𝑦𝑒̣̂𝑡 đ𝑒̣𝑝.

💨𝑪𝒉𝒖̀𝒂 𝑩𝒐̂̉ Đ𝒂̀ là một trong những trung tâm lớn của Thiền Phái Trúc Lâm, dòng thiền có ảnh hưởng lớn trong Phật giáo Việt Nam. Không có kiến trúc nguy nga, đồ sộ, chùa Bổ Đà thu hút các Phật tử và du khách gần xa bởi vẻ đẹp mộc mạc và đặc trưng của vùng Kinh Bắc xưa.

💢𝗩𝗲̂̀ 𝗕𝗮̆́𝗰 𝗚𝗶𝗮𝗻𝗴 𝗴𝗵𝗲́ 𝘁𝗵𝗮̆𝗺 𝗰𝗵𝘂̀𝗮 𝗕𝗼̂̉ Đ𝗮̀, 𝗱𝗮𝗻𝗵 𝘁𝗵𝗮̆́𝗻𝗴 𝗰𝗼̂̉ 𝘁𝘂̛̣ 𝘁𝗿𝗮̆𝗺 𝗻𝗮̆𝗺 𝘁𝘂𝗼̂̉𝗶

– 𝑪𝒉𝒖̀𝒂 𝑩𝒐̂̉ Đ𝒂̀ 𝑩𝒂̆́𝒄 𝑮𝒊𝒂𝒏𝒈 nằm trên ngọn núi Phượng Hoàng ở bên bờ Bắc con sông Cầu, thuộc địa phận của thôn Thượng Lát, xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên. Ngôi chùa này cách trung tâm Hà Nội khoảng 40km theo hướng Bắc và cách trung tâm thành phố Bắc Giang là 15km.

– Du khách muốn ghé thăm chùa Bổ Đà từ Hà Nội có thể đi theo hướng quốc lộ 1A, đến địa phận cầu Đáp Cầu thì rẽ trái đi theo đường đê sông Cầu.

– Nếu đi từ trung tâm của thành phố Bắc Giang, thì du khách di chuyển theo quốc lộ 1A sau đó rẽ vào thị trấn Bích Động tại ngã ba Đình Trám, đi qua xã Bích Sơn và di chuyển thêm 10km nữa là đến được 𝒄𝒉𝒖̀𝒂 𝑩𝒐̂̉ Đ𝒂̀.

💢𝗟𝗶̣𝗰𝗵 𝘀𝘂̛̉ 𝗰𝗵𝘂̀𝗮 𝗕𝗼̂̉ Đ𝗮̀

– Theo ghi chép thì 𝒄𝒉𝒖̀𝒂 𝑩𝒐̂̉ Đ𝒂̀ 𝒐̛̉ 𝑩𝒂̆́𝒄 𝑮𝒊𝒂𝒏𝒈 được xây dựng từ thế kỉ thứ 11 dưới thời nhà Lý, đến đời nhà Lê thì được trùng tu lại. Tên gọi Bổ Đà là viết tắt của Bổ Đà Lạc Gia có nghĩa là ngọn núi nơi Bồ Tát đã hóa hiện để cứu độ chúng sinh.

– Chùa hiện đang thờ Trúc Lâm tam tổ bao gồm Trần Nhân Tông, Pháp Loa và Huyền Quang. Ngoài tên gọi Bổ Đà, chùa còn có một tên gọi khác là chùa Quan Âm và là một trong hai đạo tràng thờ Quán Thế Âm lớn nhất gần kinh thành Thăng Long xưa.

– Có một sự tích về sự là đời của 𝒄𝒉𝒖̀𝒂 𝑩𝒐̂̉ Đ𝒂̀ được kể rằng, ngày xưa có một cặp vợ chồng tiều phu nghèo, mãi chưa có được một mụn con. Một ngày nọ, người tiều phu đến một gốc thông già đốn cây, với mỗi nhát bổ ông lại niệm “Quán Thế âm Phật”.

– Bất chợt dưới nhát rìu lóe sáng và những đồng tiền bắn ra tung tóe, ông đã thu được 32 đồng tiền. Biết là mình được trời Phật phù hộ nên ông đã dựng một ngôi chùa tranh dưới gốc cây thông già và tô một bức tượng Quan Thế Âm Bồ Tát, ngày ngày hương khói thờ phụng chu đáo.

CÓ THỂ BẠN THÍCH  Tìm lại cuộc sống an nhiên qua không gian của Đỉnh Thiêng Yên Tử

– Đến 9 tháng 10 ngày sau quả nhiên vợ ông đã sinh được một cậu con trai tuấn tú. Từ đó về sau, ngôi chùa do ông xây dựng đã được gọi là chùa ông Bổ, lâu dần người dân cũng qua lai lễ bái. Điều lạ lùng là người ta cầu điều gì đều sẽ hiển ứng, qua thời gian chùa được mở rộng và trùng tu, tôn tạo nên mới diện mạo kiến trúc như hiện nay.

💢𝗩𝗲̉ đ𝗲̣𝗽 đ𝗮̣̆𝗰 𝘁𝗿𝘂̛𝗻𝗴 𝗸𝗶𝗲̂́𝗺 𝘁𝗵𝗮̂́𝘆 𝗼̛̉ 𝗰𝗵𝘂̀𝗮 𝗕𝗼̂̉ Đ𝗮̀ 𝗕𝗮̆́𝗰 𝗚𝗶𝗮𝗻𝗴

– Ghé thăm 𝒄𝒉𝒖̀𝒂 𝑩𝒐̂̉ Đ𝒂̀ 𝒄𝒖̉𝒂 𝑩𝒂̆́𝒄 𝑮𝒊𝒂𝒏𝒈 điều ấn tượng đầu tiên với du khách chính là những bức tường cổ có tuổi đời từ thế kỉ XI được xây dựng bao quanh chùa, những bức tường này rất đặc biệt, cao khoảng một mét rưỡi, dày nửa mét được làm từ đất sét trộn cùng rơm rạ nhưng vô cùng chắc chắn.

– Có một con đường nhỏ dẫn vào cổng chùa được phủ rêu phong theo năm tháng tạo cảm giác như đang bước vào một không gian cổ tích xưa.

– Bước qua những cảnh cổng gỗ với mái ngói cổ kính, bạn sẽ bước vào khuôn viên nội tự của ngôi chùa, tại đây bạn sẽ ấn tượng ngay với một bức tường gạch cùng với những chiếc bình gốm, tiểu sành độc đáo, ngay gần đó là hai giếng nước cổ có mái.

– Đặc biệt, kiến trúc khu nội tự và sự sắp đặt tinh tế của cây, hoa, đá khiến không gian trở nên thanh tao, an yên đậm chất nhà Phật.

💨𝑪𝒉𝒖̀𝒂 𝑩𝒐̂̉ Đ𝒂̀ có lối kiến trúc liên hoàn và thoáng đạt, hướng đến sự thanh tĩnh của tâm giới nhà Phật chứ không hào nhoáng hay hoành tráng nguy nga. Trong chùa có khoảng 100 gian liên hoàn và mang dáng vẻ thanh vắng u tịch rất hiếm thấy.

– Quần thể kiến trúc của nhà chùa có diện tích khoảng hơn 50,000 m2 với các di tích đặc trưng bao gồm chùa chính, và đền thờ Đức Thánh Hóa và Thạch Tướng Đại Vương.

– Trong khuôn viên 𝑪𝒉𝒖̀𝒂 𝑩𝒐̂̉ Đ𝒂̀ ngoài khu nội tự còn có vườn tháp, vườn cây ăn trái, đây là một trong những ngôi chùa có khuôn viên rộng và trải dài nhất Bắc Bộ.

💢𝗩𝘂̛𝗼̛̀𝗻 𝘁𝗵𝗮́𝗽 𝗰𝗼̂̉ đ𝗼̣̂𝗰 đ𝗮́𝗼 𝘃𝗮̀ 𝗯𝗼̣̂ 𝗸𝗶𝗻𝗵 𝗣𝗵𝗮̣̂𝘁 𝗰𝗼̂̉ 𝗻𝗵𝗮̂́𝘁 𝗩𝗶𝗲̣̂𝘁 𝗡𝗮𝗺

– Vườn tháp ở 𝒄𝒉𝒖̀𝒂 𝑩𝒐̂̉ Đ𝒂̀ là điểm đến rất nổi tiếng với du khách gần xa, đây là vườn tháp chùa đẹp và lớn nhất Việt Nam với gần 100 ngôi tháp được xây dựng bằng gạch nung trên diện tích 7.784 m2 được sắp xếp theo quy định vô cùng chặt chẽ của thiền môn.

CÓ THỂ BẠN THÍCH  Những phim trường đẹp ở miền Bắc cứ đến chụp là có ‘ảnh xịn như tạp chí’

– Vườn tháp này đã được xây dựng trong khoảng 300 năm và các ngôi tháp chính là nơi lưu giữ xá lị, tro cốt của các vị tăng ni thuộc dòng Thiền Lâm tế.

– Những ngôi tháp có hình bông sen trên ngón là nơi lưu tro cốt của các vị ni, còn những tháp có bình cam lộ trên tòa sen là nơi lưu tro cốt của các vị tăng. Từ đó, du khách có thể biết được có bao nhiêu vị ni, tăng đã được yên nghỉ ở chốn này.

– Khung cảnh của 𝒗𝒖̛𝒐̛̀𝒏 𝒕𝒉𝒂́𝒑 𝒄𝒉𝒖̀𝒂 𝑩𝒐̂̉ Đ𝒂̀ luôn thu hút sự chú ý của du khách bởi vừa mang nét u tích cổ kính lại mang vẻ đẹp kiến trúc độc đáo.

– Tại 𝒄𝒉𝒖̀𝒂 𝑩𝒐̂̉ Đ𝒂̀ hiện còn lưu giữ nhiều hiện vật quý giá như hệ thống tượng Phật đặc trưng của thiền phái Trúc Lâm, các thư tịch cổ, đại tự, hương án, cây đèn gỗ từ thời nhà Lê, chuông đồng từ thời Tự Đức, mõ cá dài trên mái chùa và nổi bật nhất chính là bộ kinh Phật cổ nhất Việt Nam được khắc trên 2000 tấm gỗ vẫn còn nguyên vẹn.

💢𝗟𝗲̂̃ 𝗵𝗼̣̂𝗶 𝗰𝗵𝘂̀𝗮 𝗕𝗼̂̉ Đ𝗮̀

– Mỗi năm vào ngày 16 đến 18 tháng 2 Âm lịch lễ hội 𝒄𝒉𝒖̀𝒂 𝑩𝒐̂̉ Đ𝒂̀ sẽ được tổ chức. Vào dịp này khuôn viên trong và ngoài chùa sẽ được trang hoàng và cắm cờ phướn. Bên cạnh phần lễ chính diễn ra tại đền Trung, đền Thượng, chùa Quan Âm và chùa Tứ Ân người ta sẽ tổ chức rất nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc như hát quan họ.

– Dịp này 𝒄𝒉𝒖̀𝒂 𝑩𝒐̂̉ Đ𝒂̀ thu hút rất nhiều du khách phương xa ghé thăm, du khách sẽ được đắm mình trong những làn điệu quan họ và tận hưởng khung cảnh thiên nhiên hữu tình. Chùa Bổ Đà đã được công nhận là Di tích cấp quốc gia từ năm 1992 và đến năm 2016 thì ngôi chùa này đã được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt.

💨𝑫𝒖 𝒍𝒊̣𝒄𝒉 𝒄𝒉𝒖̀𝒂 𝑩𝒐̂̉ Đ𝒂̀ là hành trình trải nghiệm tuyệt vời, đưa bạn về với không gian thanh tịnh của một ngôi chùa cổ kính với những nét kiến trúc độc đáo cũng như giá trị văn hóa tinh thần nguyên bản nhất của người Việt. Hãy đến với Bắc Giang và ghé thăm ngôi chùa nổi tiếng này nhé.

📌𝗖𝗿𝗲: 𝗡𝗴𝘂𝘆𝗲̣̂𝘁 𝗖𝗮́𝘁 – 𝗹𝘂𝗵𝗮𝗻𝗵𝘃𝗶𝗲𝘁𝗻𝗮𝗺

- Advertisement -

RANDOM 7 DAY

Translate »