Trang chủWORLD10 điều gây ngỡ ngàng về đất nước Bhutan bí ẩn

10 điều gây ngỡ ngàng về đất nước Bhutan bí ẩn

Ngoài biệt danh trên, đất nước Bhutan còn có nhiều thông tin thú vị như: dùng biểu tượng cơ quan sinh dục để xua điềm rủi, không có TV đến năm 1999…Nước Bhutan vẫn thường được nhắc đến là “vương quốc của hạnh phúc” xinh đẹp, chan hòa nhưng bí ẩn. Nhưng cũng chính những quy định, luật lệ này đã khiến nơi đây trở thành điểm du lịch hấp dẫn, nơi nhiều người muốn định cư.

Ảnh: maxschoki1. Quốc gia duy nhất trên thế giới không có đèn giao thôngThay vì dùng hệ thống đèn như bao quốc gia khác, cảnh sát Bhutan sẽ đứng ở các chốt (được thiết kế như một vọng lâu) sặc sỡ và điều khiển giao thông. Thủ đô Thimphu từng có đèn giao thông, nhưng người dân quyết định “dẹp” nó sau 24h vì họ thích cảnh sát hơn.

Đây là cách nước Bhutan điều khiển giao thông. Ảnh: @shiftingupagea2. Năm 1999 mới có… TVBhutan là một trong những quốc gia cuối cùng trên thế giới đưa truyền hình đến người dân. Chính phủ đã dỡ bỏ lệnh cấm đối với TV và Internet chỉ mới… 11 năm trước. Trong một thời gian dài, Bhutan là quốc gia duy nhất trên thế giới cấm người dân xem truyền hình. Đến ngày 2/6/1999, buổi phát sóng truyền hình đầu tiên mới chính thức được cho phép.

Quốc vương và Hoàng hậu Bhutan. Ảnh: @yellow_bhutan3. Ý nghĩa tên BhutanTừ “Bhutan” có nghĩa là “Vùng đất của Rồng Sấm”. Quốc gia có biệt danh này vì những cơn bão dữ dội thường ập đến từ dãy Himalaya.

Một quốc yên bình với cái tên đầy mưa gió. Ảnh: @ktdorji4. Nơi duy nhất có lượng khí thải carbon âmBhutan là nơi duy nhất trên thế giới hấp thụ nhiều khí CO2 hơn lượng khí thải ra. Chỉ có 1,5 triệu tấn carbon dioxide mỗi năm được thải ra nhưng diện tích rừng phủ lên đến 72%, Bhutan đã hấp thụ lại 6 triệu tấn carbon và trở thành nơi có carbon âm.

CÓ THỂ BẠN THÍCH  ‘Cưng xỉu’ đàn heo rừng trên đảo Koh Madsum Thái Lan xinh đẹp

Ảnh: maxschoki

Ảnh: maxschoki5. Dùng biểu tượng cơ quan sinh dục để xua điềm rủiKhách du lịch có thể bắt gặp phallic (những hình ảnh mang tính biểu tượng cho cơ quan sinh dục). Biểu tượng phallic sặc sỡ, nhiều hình dáng. Người Bhutan còn treo dương vật gỗ trong nhà và treo chúng trên mái nhà.

Du khách chụp ảnh với biểu tượng thiêng ở Bhutan

Người Bhutan xem phallic là hình ảnh tốt đẹp, không hề dung tục và có khả năng trấn áp điềm dữ. Ảnh: Reddit5. Không có lò giết mổNgười Bhutan không ăn chay toàn quốc, vậy thịt đến từ đâu? Được biết, họ nhập khẩu thịt từ Ấn Độ và Nepal. Nepal là quốc gia Phật giáo, vì thế gần nửa số dân ở đây ăn chay và việc sát sinh cũng bị nghiêm cấm dưới bất kì hình thức nào. Việc bán thịt vào ngày lễ lớn cũng được xem là phạm pháp.

Không được giết vật nuôi ở nước Bhutan, trừ khi chúng bệnh. Ảnh: @ugentenzin0727. Bhutan không có ngày lễ độc lậpVì Bhutan chưa bao giờ thuộc địa của quốc gia nào, nơi này không có ngày lễ kỉ niệm ngày độc lập. Vì thế, ngày quốc khánh của Bhutan là ngày 17/12/1097 – khi vị vua đầu tiên của dòng họ Wangchuk (dòng họ đang trị vì Bhutan ngày nay) lên ngôi.

Ảnh: julietkinsman

Ảnh: julietkinsman8. Thuốc lá bị cấm 100%Bhutan đã cấm thuốc lá được 17 năm. Người Bhutan không được hút thuốc ở những nơi công cộng, bị cấm trồng trọt và thu hoạch thuốc lá. Tuy nhiên, người có nhu cầu vẫn được nhập khẩu một định lượng thuốc nhất định, phải kê khai và nộp thuế đầy đủ.

CÓ THỂ BẠN THÍCH  Những lý do mà bạn nên đi du lịch PHUKET Thái Lan ngay bây giờ

Khách du lịch muốn mang thuốc lá vào Bhutan cũng phải trả một khoảng phí cao – đây là điều cần chú ý. Ảnh: @bhutan_dp9. Người Bhutan ăn cay từ thuở mới biết điỚt là một phần trong phong cách sống ở Bhutan. Nhiều người Bhutan bắt đầu ăn ớt khi còn là một đứa trẻ mới biết đi, họ xem chúng như một loại rau. Món ăn quốc gia – ema datshi (có nghĩa là ớt phô mai) có thể được tìm thấy ở mọi nhà hàng trên khắp vương quốc này.Một phần lý do cho việc tiêu thụ ớt cao ở Bhutan là khí hậu. Sức nóng của ớt giúp họ chống lại sự giá rét của Vương quốc Rồng Sấm.

Người dân nước Bhutan ăn ớt từ nhỏ để chống chọi cái lạnh. Ảnh: @i_am_karangurung10. Phụ nữ ở Bhutan có địa vị cao trong xã hội

Phụ nữ có ‘quyền lực’ cao ở Bhutan. Ảnh: @tshewang_t_norbu

Ảnh: julietkinsmanCon gái trong mỗi gia đình được chia toàn bộ tài sản thừa kế như nhà cửa, đất đai, gia súc. Trái với nhiều quốc gia, đàn ông Bhutan phải ở rể cho đến khi tự mua được một ngôi nhà riêng.

Ảnh: julietkinsman

Ảnh: namkha_lhamoTrên đây là 10 điều thú vị về đất nước hạnh phúc. Bạn đã cảm thấy hài lòng và sẵn sàn để một ngày gần nhất tìm đến đây chưa?

RANDOM 7 DAY

Translate »