Trang chủDestinationsBiến đổi khí hậu và sự thay đổi 'đáng sợ' của loạt...

Biến đổi khí hậu và sự thay đổi ‘đáng sợ’ của loạt địa danh nổi tiếng thế giới

- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -

Tượng Nữ thần tự do, Quảng trường Thánh Mark, Rạn san hô Great Barrier…là những địa danh chịu tác động “khủng khiếp” của biến đổi khí hậu có thể nhìn thấy bằng mắt thường
Những tác động của biến đổi khí hậu ngày càng trở nên rõ rệt và thực sự nghiêm trọng trong một thập kỷ qua. Nhiệt độ ngày càng tăng khiến cháy rừng diễn ra ngày càng nhiều hơn, băng dần tan chảy. Nước biển cũng ấm lên dẫn đến việc gia tăng những cơn bão, mực nước biển dâng cao gây ảnh hưởng lớn đến hệ sinh thái và môi trường sống của nhiều sinh vật biển.
Ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu diễn ra ở khắp nơi, từ rừng Amazon hoang sơ, đến những thung lũng, công viên quốc gia thơ mộng. Những địa danh du lịch tại nhiều nơi trên thế giới chịu tác động của biến đổi khí hậu mà chúng ta có thể nhìn thấy bằng mắt thường những cũng có một số địa điểm nổi tiếng đã biến mất hoàn toàn trong suốt 10 năm qua, dấy lên hồi chuông cảnh tỉnh với con người.
Tượng nữ thần Tự do, Mỹ

Tượng Nữ thần Tự do – bức tượng được đặt trên Đảo Liberty tại cảng New Yorkcao tới 46 mét cũng không thể thoát khỏi ảnh hưởng khủng khiếp của những trận lũ lụt. Cơn bão Sandy năm 2012 đã để lại thiệt hại đáng kể cho biểu tượng của nước Mỹ, làm ngập khoảng 75% đảo Liberty, nền gạch bung khỏi mặt đất, nứt vỡ, hàng rào xung quanh dù có chắc chắn đến mấy cũng bị thiên nhiên tàn phá. Trước đó Tượng Nữ thần Tự do cũng đã từng chịu ảnh hưởng trong vụ nổ đạn trong Thế Chiến Thứ Nhất.

Dự báo đến năm 2100, thủy triều sẽ lên ở mức hơn 60cm so với mực nước lũ do bão Sanday gây ra, đồng nghĩa với việc cả hòn đảo sẽ chìm dưới nước
Khu định cư thời đồ đá Skara Brae, Scotland

Skara Brae là một khu định cư thời đồ đá được xây dựng hoàn toàn bằng đá, nằm trên Vịnh Skaill trên bờ biển phía tây của Đại lục – hòn đảo lớn nhất trong quần đảo Orkney của Scotland. Nó có tuổi đời hơn 5000 năm, lâu đời hơn cả Stonehenge hay Kim tự tháp Ai Cập. Skara Brae được phát lộ sau một cơn bão và điều người ta lo lắng là rất có thể sẽ bị phá hủy bởi một cơn bão khác.
Các nhà khảo cổ cho rằng khu định cư thời đồ đá này bị bỏ hoang sau khi khí hậu tại đây trở nên lạnh và ẩm ướt hơn 2500 năm trước Công nguyên. Một cơn bão vào năm 1850 đã cuốn bay một cồn cát đã bao phủ nó trong nhiều thiên nhiên kỷ.

CÓ THỂ BẠN THÍCH  Thanh xuân nhất định phải đến Hà Giang nhiều lần

Skara Brae vẫn thường xuyên phải hứng chịu những cơn mưa lớn và bão dữ dội. Vùng đất cũng bị xói mòn do mực nước biển dâng cao. Mực nước biển gần quần đảo Orkney tăng khoảng 3 milimet mỗi năm từ năm 1992 đến năm 2013. Theo ước tính từ năm 1961 đến năm 2004, số ngày có mưa lớn đã tăng khoảng 8%.
Sau khi đánh giá các điều kiện này, một nhóm các nhà khoa học gần đây đã xác định rằng biến đổi khí hậu và cụ thể là một thảm họa trong tương lai sẽ phá hủy một phần vùng đất này.
Đài tưởng niệm dân quyền ở Annapolis, Maryland

Một đài tưởng niệm dân quyền ở Annapolis, Maryland, chỉ mới xuất hiện từ năm 1999 – tức là khoảng hai thập kỷ, nhưng đã bị ngập lụt nhiều lần. Đài tưởng niệm mô tả hình ảnh tác giả Alex Haley đang đọc cuốn tiểu thuyết của ông – ” Roots” cho ba đứa trẻ phía dưới . Nhân vật chính của tiểu thuyết là Kunta Kinte – một người tổ tiên của Haley từng bị bắt làm nô lệ và đưa đến Mỹ.

Cũng giống như Tượng nữ thần tự do, cơn bão Sandy năm 2012 cũng nhấn chìm đài tưởng niệm này trong cơn lũ.
Quảng trường Thánh Mark, Venice, Ý

Quảng trường Thánh Mark tại Venice, Ý cũng đã chìm trong nước lũ nhiều năm qua nhưng hiện tượng mưa lũ ngày càng trở nên thường xuyên hơn. Do địa điểm này chỉ nằm ngay trên mực nước biển đặc biệt dễ bị ngập lụt trong ‘mùa lũ’ – thời kỳ thủy triều đặc biệt cao ở biển Adriatic kéo dài từ mùa thu đến mùa xuân.

Hiện tại Venice đón những cơn lũ lụt hơn 60 lần mỗi năm và có nguy cơ nằm sâu dưới nước vào năm 2100. Năm 2018 người dân Ý chứng kiến những cơn bão tàn phá Venice khiến hàng loạt cây cối gãy đổ và những địa điểm du lịch chìm trong biển nước, điển hình nhất là biển nước tại Quảng trường Thánh Mark. Theo ghi nhận có ít nhất 11 người tử vong và ¾ diện tích thành phố Venice ngập sâu do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.
Công viên quốc gia Glacier, Mỹ

Trong kỷ băng hà cuối cùng, những dòng sông băng khổng lồ đã khắc tạo thành những ngọn núi trong Công viên quốc gia Glacier ở Montana. Khoảng 150 sông băng tồn tại trong Công viên Quốc gia Glacier vào năm 1870. Tuy nhiên hiện tại chỉ còn lại 26.

CÓ THỂ BẠN THÍCH  Du khách du lịch Thái Lan mua gì về làm quà là chuẩn nhất?

Công viên quốc gia Glacier cũng bốc cháy khi chịu ảnh hưởng của những vụ cháy rừng kéo dài ở miền tây nước Mỹ. Một cơn sét vào ngày 11/8/2018 đã thiêu cháy cả một vùng công viên quốc gia Glacier. Theo nghiên cứu khí hậu năm 2012 khoảng thời gian cao điểm cháy rừng hàng năm sẽ dài gần gấp ba lần so với những năm 1970, ở mức hiện tại là 135 ngày.
Vườn quốc gia Yellowstone, Mỹ

Yellowstone là vườn quốc gia đầu tiên và lâu đời nhất thế giới, tuy nhiên cũng giống trường hợp của Glacier, khu vườn quốc gia này cũng đang bị đe dọa bởi biến đổi khí hậu.

Nhiệt độ trung bình hàng năm tại Yellowstone đã tăng kể từ năm 1948, mùa đông ngắn hơn 10 ngày so với trước kia, khí hậu ngày càng ấm, khô khiến cháy rừng diễn ra thường xuyên hơn. Chỉ riêng trong năm 2016 đã có 22 vụ cháy rừng xảy ra.
Sông băng Aletsch, Thụy Sĩ

Sông băng Aletsch là sông băng lớn nhất trên dãy núi Alps của Thụy Sĩ. Nhưng điều này có thể sẽ thay đổi trong những năm tới Aletsh có thể mất đến 90% diện tích vào năm 2100.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ tại Zurich dự đoán rằng, nếu nhiệt độ tăng từ 4 đến 8 độ C vào năm 2100, tất cả những gì còn lại sẽ là chỉ là một mảng băng. Tổ chức Khí tượng Thế giới dự đoán nhiệt độ tăng trung bình từ 3 đến 5 độ C trên toàn cầu vào năm 2100.
Rạn san hô Great Barrier, Úc

Great Barrier nổi tiếng với 2500 rạn san hô đầy màu sắc, nhưng vào năm 2016, khoảng 30% san hô đã chết do bị “tẩy trắng”. Các rạn san hô có nhóm tảo cực nhỏ sống trong mô, chúng hấp thụ ánh sáng mặt trời và chuyển hóa thành chất dinh dưỡng. Khi nước biển ấm lên, nhóm tảo sẽ rời khỏi lớp mô san hô hoặc chết bên trong. Không có nhóm tảo đó, san hô sẽ mất màu hoặc chuyển màu trắng, đây gọi là quá trình tẩy trắng.

Dự đoán cho thấy 60% tất cả các rạn san hô có khả năng bị đe dọa đặc biệt nghiêm trọng vào năm 2030.
Một phần tư các loài cá dành một phần vòng đời của mình trong các rạn san hô, vì vậy việc tẩy trắng san hô có thể khiến những loài cá này không còn nguồn thức ăn và nơi trú ẩn.

- Advertisement -

RANDOM 7 DAY

Translate »