Trang chủWORLDBỏ túi những mẹo tránh lừa đảo ở Ai Cập để có...

Bỏ túi những mẹo tránh lừa đảo ở Ai Cập để có chuyến du lịch xứ Kim Tự Tháp trọn vẹn

Không kết bạn với người lạ và cẩn trọng trước các đề nghị giúp đỡ là mẹo tránh lừa đảo ở Ai Cập được các blogger du lịch gợi ý để không bị “moi tiền” một cách vô lý.

Từng thu hút du khách khắp thế giới, Ai Cập dần bị gạch tên liên tục khỏi danh sách điểm đến trong mơ của nhiều người. Sau làn sóng cách mạng Mùa xuân Ả Rập bắt đầu vào năm 2010 với rất nhiều cuộc nổi dậy và biểu tình, nền du lịch Ai Cập gần như sụp đổ. Tới thời điểm ngành du lịch có tín hiệu hồi phục tích cực, các cuộc khủng bố ở khu vực sa mạc phía Tây lại khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Ảnh: lofficielvietnamofficial

Hiện nay, nạn lừa đảo khách du lịch ở Ai Cập cũng là một mối lo lớn. Những kẻ lừa đảo ở quốc gia này đang khát tiền hơn bao giờ hết và luôn tìm cơ hội kiếm thu nhập bất chính từ người nước ngoài. Mọi du khách khi đến Ai Cập cần có sự đề phòng từ trước, bởi bạn không thể tránh được việc trở thành con mồi cho những kẻ lừa đảo.

Ảnh: The Blonde Abroad

Dưới đây là những mẹo bỏ túi giúp bạn tỉnh táo hơn trước các chiêu lừa đảo phổ biến ở Ai Cập.

1. Học cách mặc cả nếu không muốn bị “chặt chém”

Trong mắt những kẻ lừa đảo, bạn được xem là “máy ATM biết đi”. Người ta sẽ tính tiền cho bạn cao một cách vô lý. Càng tỏ ra nhiệt tình với những gì định mua, bạn càng có nhiều khả năng bị hét giá cao. Lời khuyên của các tín đồ du lịch có kinh nghiệm là nên mặc cả xuống còn khoảng 40% mức giá được đưa ra, hoặc thấp hơn. Tất nhiên, bạn hãy nhớ luôn hỏi giá sản phẩm hoặc dịch vụ trước khi dùng, như vậy mới có cơ hội trả giá.

Một mẹo khác là hãy bỏ đi nếu người ta nhất quyết bán cho bạn với mức giá không hợp lý. Họ sẽ tự động gọi bạn quay lại nếu chấp nhận bán hoặc muốn bạn trả giá cao hơn một chút.

CÓ THỂ BẠN THÍCH  Phố cổ Malacca Malaysia đẹp thơ mộng chẳng kém cạnh Hội An của Việt Nam

Tuy nhiên, bạn cũng đừng tính toán quá đà. Một món đồ giá tốt không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với rẻ nhất. Giá tốt là mức giá mà cả bạn và người bán đều cảm thấy hợp lý. Thay vì đôi co, tranh cãi tới cùng để hạ thêm vài đồng không đáng kể dưới thời tiết nóng nực, bạn nên biết cách ngừng mặc cả đúng lúc.

Ảnh: lofficielvietnamofficial

2. Giữ kín thông tin cá nhân để tránh rắc rối

Một trong những trò lừa đảo phổ biến nhất ở Ai Cập mà bạn có thể gặp phải là bị một người lạ tiếp cận, khẳng định rằng anh ta đã quen biết bạn từ trước. Chẳng hạn, khi bạn vừa bước chân ra khỏi Quần thể Kim tự tháp, một người lái xe nào đó vui vẻ chạy đến nói chuyện thân mật với bạn. Anh ta biết bạn đến từ đâu, bạn làm việc gì và lịch trình ở Ai Cập như thế nào. Điều này chứng tỏ anh ta có theo dõi bạn ngay từ đầu và có thể lợi dụng thông tin cá nhân để dụ bạn vào những cái bẫy tinh vi đã được thiết kế sẵn.

Ảnh: The Planet D

Đó là lý do mà bạn không nên tiết lộ bất kỳ thông tin cá nhân nào cho bất kỳ ai ở Ai Cập, dù họ có tỏ ra thân thiện ra sao (trừ những trường hợp cần thiết như check in ở khách sạn hoặc sân bay).

3. Cẩn trọng với những người nhiệt tình giúp đỡ

Đột nhiên ai đó sẽ đề nghị giúp đỡ bạn. Ví dụ điển hình là một người đàn ông trông có vẻ tử tế tới hỏi bạn có muốn chụp ảnh với kim tự tháp không. Tình huống này có thể thực sự hữu ích nếu bạn đang đi du lịch một mình tại quốc gia khác. Ở Ai Cập, nhiều khả năng là người đàn ông đó sẽ đòi tiền công chụp ảnh với giá trên trời.

Bởi vậy, không phải ngẫu nhiên mà một số blogger du lịch đưa ra lời khuyên “không nên kết bạn” khi du lịch Ai Cập để tránh rắc rối.

CÓ THỂ BẠN THÍCH  Một ngày khám phá thành phố đẹp nhất nước Bỉ

Ảnh: Pinterest

Ảnh: Egypt Fun Tours

4. Trả lời ít hơn – mẹo tránh lừa đảo ở Ai Cập

Càng trả lời nhiều, bạn càng tăng khả năng rơi vào bẫy của những kẻ lừa đảo. Họ sẽ cố gắng gọi tên bạn, ra rả thuyết phục bạn đến 10 phút để bán được một chiếc cốc lưu niệm hoặc thậm chí la mắng bạn vì đã bỏ đi.

Một khi bạn mở miệng và nói “xin lỗi” hoặc “không, cảm ơn”, bạn đã vô tình tạo cho những kẻ lừa đảo nhiều cơ hội hơn để “giao tiếp” với bạn. Họ sẽ liên tục tấn công bạn bằng mọi thứ có thể. Bắt đầu từ việc hỏi bạn đến từ đâu và khen ngợi đất nước của bạn tuyệt vời như thế nào, họ sẽ tiếp tục khiến bạn cảm thấy tồi tệ nếu bạn không mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ của họ.

Ảnh: lofficielvietnamofficial

5. Học số Ả Rập để không mất tiền oan

Tốt nhất bạn nên học cách đọc số Ả Rập. Nhiều khách du lịch từng bị người bán hàng ở Ai Cập cố gắng bán giá cao hơn giá đã ghi trên menu, thậm chí “quên” trả lại đúng số tiền thừa bạn cần nhận. Vì không thể đọc số Ả Rập, bạn sẽ không nhận ra được mình bị tính phí sai.

Ảnh: lofficielvietnamofficial

6. Không để lộ việc mang nhiều tiền theo người

Đừng đếm tiền ở nơi đông người hay để người khác biết mình đang mang theo nhiều tiền mặt. Việc này sẽ khiến bạn bị chú ý nhiều hơn và những kẻ lừa đảo sẽ tìm cách tiếp cận bạn. Đúng vậy, những kẻ lừa đảo trên đường phố có thể nhiều hơn bạn tưởng tượng đấy.

Bạn đã bao giờ có bất kỳ kinh nghiệm tiêu cực nào với những kẻ lừa đảo này chưa? Bạn đã đối phó như thế nào? Đừng quên chia sẻ mẹo tránh lừa đảo ở Ai Cập của mình để giúp mọi người có thêm sự chuẩn bị tốt nhất cho chuyến du lịch sắp tới nhé.

Nguồn: luhanhvietnam

RANDOM 7 DAY

Translate »