Trang chủWORLDChiêm ngưỡng ngôi đền Hindu giáo lớn nhất ở Indonesia

Chiêm ngưỡng ngôi đền Hindu giáo lớn nhất ở Indonesia

- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -

Đ𝐞̂̀𝐧 𝐏𝐫𝐚𝐦𝐛𝐚𝐧𝐚𝐧 𝐥𝐚̀ 𝐦𝐨̣̂𝐭 𝐪𝐮𝐚̂̀𝐧 𝐭𝐡𝐞̂̉ 𝐭𝐨̂𝐧 𝐠𝐢𝐚́𝐨 𝐱𝐮𝐚̂́𝐭 𝐬𝐚̆́𝐜, 𝐡𝐢𝐞̣̂𝐧 𝐥𝐚̀ 𝐤𝐡𝐮 𝐩𝐡𝐮̛́𝐜 𝐡𝐨̛̣𝐩 𝐭𝐡𝐨̛̀ 𝐧𝐡𝐮̛̃𝐧𝐠 𝐯𝐢̣ 𝐭𝐡𝐚̂̀𝐧 𝐇𝐢𝐧𝐝𝐮 𝐥𝐨̛́𝐧 𝐧𝐡𝐚̂́𝐭 𝐭𝐫𝐞̂𝐧 đ𝐚̉𝐨 𝐉𝐚𝐯𝐚 𝐨̛̉ 𝐈𝐧𝐝𝐨𝐧𝐞𝐬𝐢𝐚.

Yogyakarta là một thành phố nổi tiếng về ẩm thực, văn hóa và lịch sử. Bên cạnh những trải nghiệm thú vị ở Yogyakarta, thì cũng có những điểm tham quan nổi tiếng chỉ nằm cách trung tâm thành phố một đoạn lái xe ngắn như ngôi đền mang tính biểu tượng Prambanan.

𝐾ℎ𝑢 𝑝ℎ𝑢̛́𝑐 ℎ𝑜̛̣𝑝 đ𝑒̂̀𝑛 𝑃𝑟𝑎𝑚𝑏𝑎𝑛𝑎𝑛 𝑙𝑎̀ 𝑘ℎ𝑜𝑎̉𝑛𝑔 17 𝑘𝑚 𝑣𝑒̂̀ 𝑝ℎ𝑖́𝑎 đ𝑜̂𝑛𝑔 𝑏𝑎̆́𝑐 𝑐𝑢̉𝑎 𝑌𝑜𝑔𝑦𝑎𝑘𝑎𝑟𝑡𝑎

𝐇𝐮̛𝐨̛́𝐧𝐠 𝐝𝐚̂̃𝐧 𝐭𝐡𝐚𝐦 𝐪𝐮𝐚𝐧 đ𝐞̂̀𝐧 𝐏𝐫𝐚𝐦𝐛𝐚𝐧𝐚𝐧

Khu phức hợp đền thờ Hindu trên đảo Java này được xây dựng vào thế kỷ thứ 10, và là khu phức hợp lớn nhất Indonesia dành riêng cho thần Shiva. Bao gồm 240 ngôi đền, không thể phủ nhận khuôn viên của Prambanan giống với Angkor Wat mang tính biểu tượng của Campuchia, mặc dù nhỏ hơn nhiều và không ấn tượng như vậy!

𝐵𝑢𝑜̂̉𝑖 𝑠𝑎́𝑛𝑔 ℎ𝑜𝑎̣̆𝑐 𝑏𝑢𝑜̂̉𝑖 𝑐ℎ𝑖𝑒̂̀𝑢 𝑚𝑢𝑜̣̂𝑛 đ𝑒̂̀𝑢 đ𝑒̣𝑝 𝑜̛̉ 𝑃𝑟𝑎𝑚𝑏𝑎𝑛𝑎𝑛

𝐓𝐡𝐨̂𝐧𝐠 𝐭𝐢𝐧 𝐜𝐨̛ 𝐛𝐚̉𝐧 𝐯𝐞̂̀ đ𝐞̂̀𝐧 𝐏𝐫𝐚𝐦𝐛𝐚𝐧𝐚𝐧

– Ngôi đền thờ thuộc về đạo Hindu này là di sản Thế giới được UNESCO công nhận

– Giờ tham quan: mỗi ngày từ 6 giờ sáng đến 5 giờ chiều và khi bạn vào trong, bạn có thể ở trong khu phức hợp đền cho đến 6 giờ chiều

– Đền Prambanan đông đúc nhất vào cuối tuần và ngày lễ, cũng như giữa trưa và chiều muộn.

– Có thể thuê một hướng dẫn viên nói tiếng Anh tại chỗ hoặc đặt một tour du lịch bao gồm cả phương tiện đi lại ở đền này từ các khu vực lân cận

𝑇ℎ𝑎𝑚 𝑞𝑢𝑎𝑛 𝑛𝑔𝑜̂𝑖 đ𝑒̂̀𝑛 𝑏𝑎̆̀𝑛𝑔 𝑚𝑜̣̂𝑡 𝑐ℎ𝑢𝑦𝑒̂́𝑛 đ𝑖 𝑡𝑟𝑜𝑛𝑔 𝑛𝑔𝑎̀𝑦 𝑡𝑢̛̀ 𝑌𝑜𝑔𝑦𝑎𝑘𝑎𝑟𝑡𝑎

– Giá vé dành cho khách nước ngoài: (Bạn có thể thanh toán bằng thẻ tín dụng hoặc tiền mặt Rupiah Indonesia. Giá bằng USD được cố định, nhưng số tiền bằng IDR có thể dao động tùy thuộc vào tỷ giá chuyển đổi hiện tại)

Người lớn: $ 25 USD (390.000 IDR)

Trẻ em (6-10 tuổi): $ 15 USD (230.000 IDR)

– Mặc gì khi đến đền: Cũng giống như Borobudur (hoặc bất kỳ ngôi đền nào khác), điều quan trọng là phải che đầu gối và vai của bạn như một dấu hiệu của sự tôn trọng. Tuy nhiên luôn có sẵn xà rông trong trường hợp bạn cần.

Đ𝑒̂̀𝑛 𝑃𝑟𝑎𝑚𝑏𝑎𝑛𝑎𝑛 đ𝑜̂𝑛𝑔 đ𝑢́𝑐 𝑛ℎ𝑎̂́𝑡 𝑣𝑎̀𝑜 𝑐𝑢𝑜̂́𝑖 𝑡𝑢𝑎̂̀𝑛 𝑣𝑎̀ 𝑛𝑔𝑎̀𝑦 𝑙𝑒̂̃

𝐋𝐢̣𝐜𝐡 𝐬𝐮̛̉ & 𝐒𝐮̛̣ 𝐤𝐢𝐞̣̂𝐧 𝐭𝐡𝐮́ 𝐯𝐢̣ 𝐯𝐞̂̀ 𝐏𝐫𝐚𝐦𝐛𝐚𝐧𝐚𝐧

Prambanan được xây dựng vào giữa thế kỷ thứ 9 (khoảng năm 850 CN), dưới triều đại Sanjaya của người Hindu. Khu phức hợp ban đầu có tổng cộng 240 ngôi đền .

CÓ THỂ BẠN THÍCH  vùng đất "chẳng có gì" ngoài bình yên

Prambanan là khu phức hợp Hindu lớn nhất ở Indonesia. Đây là khu đền thờ Ấn Độ giáo lớn thứ hai ở Đông Nam Á (ngôi đền đầu tiên là Angkor Wat ở Campuchia).

𝑃𝑟𝑎𝑚𝑏𝑎𝑛𝑎𝑛 đ𝑢̛𝑜̛̣𝑐 𝑥𝑎̂𝑦 𝑑𝑢̛̣𝑛𝑔 𝑣𝑎̀𝑜 𝑔𝑖𝑢̛̃𝑎 𝑡ℎ𝑒̂́ 𝑘𝑦̉ 𝑡ℎ𝑢̛́ 9

Điểm thu hút chính ở Prambanan là 3 ngôi đền Trimurti. Trimurti là tiếng Phạn có nghĩa là “ba dạng”, và đề cập đến Thượng đế là Đấng Sáng tạo (Brahma), Đấng Bảo tồn (Vishnu) và Đấng hủy diệt (Shiva). Ngôi đền ấn tượng nhất trong quần thể này là dành riêng cho thần Shiva. Ngôi đền này là cấu trúc cao nhất ở Prambanan, cao 47 mét.

Năm 2006, Prambanan bị thiệt hại nặng nề do trận động đất xảy ra ở vùng Trung Java. Thậm chí cho đến ngày nay, du khách có thể nhìn thấy một số mảnh vỡ vẫn nằm rải rác trên mặt đất khi các chuyên gia đang cẩn thận lắp ráp lại những mảnh lịch sử quý giá này.

𝑁𝑔𝑜̂𝑖 đ𝑒̂̀𝑛 𝑛𝑎̀𝑦 𝑙𝑎̀ 𝑐𝑎̂́𝑢 𝑡𝑟𝑢́𝑐 𝑐𝑎𝑜 𝑛ℎ𝑎̂́𝑡 𝑜̛̉ 𝑃𝑟𝑎𝑚𝑏𝑎𝑛𝑎𝑛, 𝑐𝑎𝑜 47 𝑚𝑒́𝑡

𝐓𝐫𝐮𝐲𝐞̂̀𝐧 𝐭𝐡𝐮𝐲𝐞̂́𝐭 𝐯𝐞̂̀ đ𝐞̂̀𝐧 𝐏𝐫𝐚𝐦𝐛𝐚𝐧𝐚𝐧

Ngày xưa có một vị vua đem lòng yêu một nàng công chúa xinh đẹp và ngỏ lời cầu hôn nàng. Cô không muốn kết hôn với nhà vua, nhưng biết cô không thể từ chối lời cầu hôn đó, vì vậy cô ta đã đưa ra một thỏa thuận bất khả thi: Nhà vua cần xây cho cô 1.000 ngôi đền trước khi mặt trời mọc và sau đó cô sẽ kết hôn.

Đ𝑒̂̀𝑛 𝑃𝑟𝑎𝑚𝑏𝑎𝑛𝑎𝑛 𝑐𝑜́ 𝑚𝑜̣̂𝑡 𝑡𝑟𝑢𝑦𝑒̂̀𝑛 𝑡ℎ𝑢𝑦𝑒̂́𝑡 𝑡ℎ𝑢́ 𝑣𝑖̣

Nhà vua đồng ý và kêu gọi các linh hồn giúp đỡ mình. Khi nhà vua sắp hoàn thành tất cả các ngôi đền, và công chúa muốn nhà vua phải dừng lại. Cô đã huy động cả phụ nữ trong làng giã gạo và đàn ông đốt củi. Chính sự náo động này khiến các linh hồn sợ hãi khi họ chỉ còn phải hoàn thành ngôi đền nữa là xong nhiệm vụ.

Khi nhà vua biết được mình đã bị lừa, ông đã rất buồn nên đã biến công chúa thành một bức tượng đá và đặt cô vào bên trong đền Prambanan. Người ta nói rằng bạn có thể nhìn thấy bức tượng của một người phụ nữ là công chúa, bị mắc kẹt trong đá vĩnh viễn.

CÓ THỂ BẠN THÍCH  Khám phá thiên nhiên ở Kefalonia - hòn đảo tuyệt đẹp của Hy Lạp
Đ𝑒̂̀𝑛 𝑃𝑟𝑎𝑚𝑏𝑎𝑛𝑎𝑛 𝑣𝑎̀𝑜 𝑙𝑢́𝑐 ℎ𝑜𝑎̀𝑛𝑔 ℎ𝑜̂𝑛

𝐊𝐢𝐧𝐡 𝐧𝐠𝐡𝐢𝐞̣̂𝐦 đ𝐢 đ𝐞̂́𝐧 đ𝐞̂̀𝐧 𝐏𝐫𝐚𝐦𝐛𝐚𝐧𝐚𝐧

Đúng là không nơi nào rộng lớn và phức tạp như Angkor Wat, cũng không mang tính biểu tượng như đền Borobudur, nhưng thật thú vị là bạn có thể đi lang thang qua tất cả các ngôi đền khác nhau ở đây. Có rất nhiều ngóc ngách để khám phá, những “căn phòng” ẩn và những bức phù điêu được chạm khắc trên hầu hết mọi bề mặt.

𝐵𝑎̣𝑛 𝑐𝑜́ 𝑡ℎ𝑒̂̉ đ𝑖 𝑙𝑎𝑛𝑔 𝑡ℎ𝑎𝑛𝑔 𝑞𝑢𝑎 𝑡𝑎̂́𝑡 𝑐𝑎̉ 𝑐𝑎́𝑐 𝑛𝑔𝑜̂𝑖 đ𝑒̂̀𝑛 𝑘ℎ𝑎́𝑐 𝑛ℎ𝑎𝑢 𝑜̛̉ đ𝑎̂𝑦.

Trên ngôi đền chính (Shiva), hãy tìm những bức chạm khắc phù điêu. Đây là nơi kể câu chuyện về Ramayana, bắt đầu từ phía đông và tiếp tục vòng quanh ngôi đền theo chiều kim đồng hồ.

Bạn có thể thuê một chiếc xe đạp bên trong công viên khảo cổ bao gồm Prambanan. Điều này giúp bạn có thể dễ dàng nhìn thấy nhiều khu phức hợp nhất có thể mà không bị mệt khi đi bộ.

Nếu bạn đang tìm kiếm thức ăn, có một vài nhà hàng địa phương gần đó. Họ phục vụ các món mì siêu rẻ, chính thống chỉ ngồi ở ghế nhựa. Đối với một nhà hàng gần đó có tầm nhìn “đẹp hơn”, Abhayagiri nằm ngay phía nam của ngôi đền và được cho là có vị trí đẹp và đặc biệt đẹp vào lúc hoàng hôn.

Nếu bạn có thời gian, có nhiều ngôi đền gần đền Prambanan để có thể kết hợp trong chuyến hành trình:

– Candi Sewu: Nằm ở cực bắc của khu phức hợp đền Prambanan, ngôi đền này thường bị bỏ qua, nhưng nó rất đẹp.

– Ratu Boko tạo ra một số bức ảnh đẹp vào buổi chiều muộn và có xe đưa đón miễn phí khởi hành cứ sau 15 phút (chuyến cuối khởi hành lúc 2:30 chiều).

– Đền Plaosan giống Prambanan, nhưng ít nổi tiếng hơn và ít đông đúc hơn

𝐵𝑢𝑜̂̉𝑖 𝑡𝑜̂́𝑖 𝑜̛̉ 𝑘ℎ𝑢 𝑝ℎ𝑢̛́𝑐 ℎ𝑜̛̣𝑝 đ𝑒̂̀𝑛 𝑃𝑟𝑎𝑚𝑏𝑎𝑛𝑎𝑛

Nếu bạn định chỉ khám phá ngôi đền chính (đền Shiva), bạn sẽ cần khoảng 1 giờ. Tuy nhiên, nếu bạn muốn khám phá thêm công viên khảo cổ này và xem các ngôi đền khác trong quần thể, hãy dành ít nhất 2 giờ ở đây!

- Advertisement -

RANDOM 7 DAY

Translate »