Trang chủWORLDChinh phục ngọn núi Jomolhari Bhutan linh thiêng trên dãy Himalaya

Chinh phục ngọn núi Jomolhari Bhutan linh thiêng trên dãy Himalaya

- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -

MỤC LỤC

Núi Jomolhari Bhutan là ngọn núi linh thiêng thuộc dãy Himalaya. Do có nhiều tín ngưỡng về tôn giáo nên số lần ngọn núi này được chinh phục không quá nhiều.

Giới thiệu về núi Jomolhari Bhutan

Ngọn núi Jomolhari Bhutan (Chomolhari) nằm trên dãy Himalaya, giữa biên giới của huyện Paro Bhutan và Quận Yadong của Tây Tạng Trung Quốc. Ở phía Bắc, ngọn núi này nhô cao khoảng 2700m trên một vùng đất đồng bằng khá cằn cỗi. Jomolhari Bhutan cũng chính là nguồn cung cấp nước chính cho sông Paro.

Ảnh: @khando_733

Jomolhari là đỉnh núi cao thứ 2 ở Bhutan. Do có nhiều khó khăn về vấn đề kỹ thuật, gió mạnh cùng cách thức tiếp cận mà chỉ mới ghi nhận 6 lần ngọn núi này được chinh phục thành công.

Chomolhari theo quan niệm trong tín ngưỡng Phật giáo có nghĩa là hiện thân hoặc chỗ ngồi của Tseringhma – những nữ thần bảo hộ của cả Bhutan và Tây Tạng, những vị thần này đã được Đức Padmasambhava tuyên thệ bảo vệ đất đai, đức tin Phật giáo và người dân địa phương. Vì người dân tin rằng trên ngọn núi Jomolhari Bhutan này có sự hiện diện của một trong những nữ thần Tseringhma nên nơi đây rất linh thiêng đối với Phật tử. Hàng năm, họ đều thực hiện các cuộc hành hương từ Phari Dzong đến hồ thánh Chomo Lharang nằm phía Bắc ngọn núi.

Ảnh: @flash__parties.1618

Hướng dẫn di chuyển đến núi Jomolhari Bhutan

Từ phía Bhutan, căn cứ Chomolhari cách Paro khoảng 3 ngày đi bộ. Paro là sân bay duy nhất tại Bhutan, bởi thế du khách sẽ phải tới đây để nhập cảnh. Từ sân bay bạn sẽ di chuyển đến địa điểm gần ngọn núi và bắt đầu hành trình đi bộ đường dài đến trại cơ sở.

Ảnh: @bhutan_tusk_motorcycletours

Khi đến con đường mòn bắt đầu ở Paro bạn sẽ nhìn thấy được nhiều con ngựa được chất đầy hàng hoá. Con đường di chuyển chủ yếu trên nền đá và bùn. Đêm đầu tiên của chuyến đi bộ thông thường sẽ dừng chân ở một doanh trại quân đội tại Sharna trên một bãi đất trống bên dòng sông Pa Chu. Đêm tiếp theo sẽ đến Thangthaka, nơi mà du khách sẽ có tầm nhìn đầu tiên về ngọn núi Jomolhari Bhutan. Tuy nhiên khu đất cắm trại này hiện cần phải có thêm các biện pháp cải tạo bởi vệ sinh nước còn có nhiều vấn đề. Có không ít các công ty lữ hành đang tìm kiếm những khu đất cắm trại thay thế.

CÓ THỂ BẠN THÍCH  Being lost in a fairyland when coming to Air Terjun Mangku Sakti Waterfall in Indonesia
Ảnh: @everymomentmatters56

Đến ngày thứ 3 thì hành trình đi bộ có phần dễ dàng hơn dẫn bạn đến Jangothang hoặc trại căn cứ Chomolhari. Từ trại căn cứ này bạn đi khoảng 30 phút về phía Bắc là sẽ thấy được Jichu Drake. Bạn cũng có thể tới Chomolhari thông qua một chuyến đi bộ 14 ngày từ Punakha. Đi bộ theo hướng đó bạn sẽ băng qua hai đoạn đèo.

Ảnh: @everymomentmatters56

Từ phía Tây Tạng:

Nếu xuất phát từ Tây Tạng bạn sẽ đi bộ từ Lhasa và đi qua các làng như: Lhasa, Gyantse, Kangma, Gala, Tuna.

Ảnh: @chencho_lha_mu_91

Chuyến đi bộ ở núi Jomolhari Bhutan

Môi trường tự nhiên và địa hình đồi núi hiểm trở của vương quốc Bhutan mang đến một khung cảnh lý tưởng cho hoạt động đi bộ xuyên rừng. Hệ sinh thái phong phú trên dãy Himalaya, những ngọn núi ngoạn mục, những hồ nước nguyên sơ,…. Tất cả sẽ khiến cho hành trình đi bộ của bạn trở nên sống động, không hề nhàm chán chút nào. Hầu hết các tuyến đường đi bộ xuyên rừng nằm ở phía Bắc Nepal, nơi cho phép người đi bộ sẽ có những trải nghiệm đắt giá với cảnh quan thiên nhiên khác biệt hoàn toàn với phần còn lại của đất nước. Ở khu vực này cũng có một bộ phận người du mục sinh sống. Khi đi bộ xuyên rừng ở Bhutan bạn sẽ đi qua hầu hết những vùng hẻo lánh, thỉnh thoảng gặp vài người chăn nuôi du mục và đôi khi chẳng gặp bất cứ một người nào trong suốt cuộc hành trình.

Ảnh: @chencho_lha_mu_91

Trong số các chuyến đi bộ ở Bhutan thì chuyến đi ở ngọn núi Jomolhari Bhutan là khá phổ biến. Thời gian để tham gia hành trình này là từ 7 – 12 ngày tuỳ thuộc vào tuyến đường mà bạn lựa chọn. Nếu bạn đang tìm kiếm một chuyến đi bộ ở độ cao vừa phải, thời gian không quá dài và được tìm hiểu về văn hoá độc đáo thì chuyến đi bộ Jomolhari là lựa chọn tuyệt vời. Bắt đầu vượt qua Drugkyel Dzong tại Shana trong thung lũng Paro đẹp mê hoặc, bạn sẽ được đi qua khu rừng hoa đỗ quyền đẹp lộng lẫy và len lỏi vào các con đường băng qua thung lũng và đi qua những con sông băng lấp lánh.

CÓ THỂ BẠN THÍCH  Kinh nghiệm du lịch Đào Viên-địa điểm không thể bỏ lỡ
Ảnh: @wayfarertshering91

Cuối cùng khung cảnh mở ra trước mắt bạn là những đồng cỏ và dẫn du khách đến Jangothang, nơi mà bạn có thể cắn trại ngay bên dưới đỉnh núi Jomolhari. Tiếp tục đi về phía Nyile La, du khách sẽ được thưởng ngoạn phong cảnh của Jichu Drake và Tshrim Khang. Sau đó dần dần băng qua đèo với tầm nhìn ngoạn mục ra Lingshi Dzong. Đoạn khó khăn nhất của chuyến đi là khi vượt qua con đèo Yale dài 4950m trước khi đến sông Thimpu. Chuyến đi này tương đối ngắn nhưng có nhiều thử thách, mang đến nhiều tầm nhìn ngắm cảnh thiên nhiên tuyệt vời.

Ảnh: @khando_733

Lưu ý khi leo núi Jomolhari

Thời gian tuyệt vời nhất để leo núi, đi bộ đường dài ở núi Jomolhari Bhutan là từ tháng 5 – tháng 10. Lúc này nhiều nhà leo núi, đi bộ tập trung đến đây khá đông. Vào mùa xuân, thời gian có nắng nhiều hơn, nhiệt độ ấm áp và ít có khả năng xảy ra gió mạnh. Đây là điều kiện thích hợp để cắm trại ở núi Jomolhari.

Ảnh: @keunzang_deki

Nếu muốn cắm trại ở trại căn cứ Chomolhari thì bạn cần phải có giấy phép cần thiết. Khu cắm trại nằm bên Bhutan là một địa điểm dừng chân phổ biến cho các chuyến đi bộ đường dài xuyên rừng. Do được nhiều người biết đến nên tình trạng đông đúc và vệ sinh đang dần trở thành một vấn đề cần phải giải quyết.

Ảnh: @chodensermin

Lễ hội núi Jomolhari Bhutan

Lễ hội ở núi Jomolhari Bhutan sẽ được diễn ra hàng năm vào ngày 14&15/10. Khi lễ hội diễn ra sẽ tập hợp các thành viên cộng đồng trong khu vực để tôn vinh văn hoá và các di sản địa phương của họ. Từ đó thúc đẩy hạnh phúc, nâng cao nhận thức của mọi người về tầm quan trọng của việc bảo tồn loài Báo tuyết. Vào buổi chiều, bạn có thể xem được các chương trình văn hoá bao gồm những điệu múa dân gian truyền thống và tham gia các trò chơi địa phương như bắn súng, phi tiêu,…

Ảnh: @isty_terrace

Hành trình chinh phục được ngọn núi Jomolhari Bhutan là một trải nghiệm tuyệt vời và đắt giá của nhiều nhà leo núi khi đặt chân tới vương quốc hạnh phúc nhất thế giới Bhutan.

- Advertisement -

RANDOM 7 DAY

Translate »