Trang chủDestinationsGIA LAIChùa Minh Thành Gia Lai – công trình Phật giáo mang hơi...

Chùa Minh Thành Gia Lai – công trình Phật giáo mang hơi thở xứ Phù Tang

- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -

Chùa Minh Thành Gia Lai là điểm đến đẹp ở phố núi. Công trình được xây dựng theo phong cách kiến trúc Á Đông, đậm màu sắc Nhật Bản với nhiều góc check in đẹp.

𝐂𝐡𝐮̀𝐚 𝐌𝐢𝐧𝐡 𝐓𝐡𝐚̀𝐧𝐡 – đ𝐢𝐞̂̉𝐦 đ𝐞̂́𝐧 đ𝐞̣𝐩 𝐨̛̉ 𝐆𝐢𝐚 𝐋𝐚𝐢

Những năm gần đây, phố núi Gia Lai trở thành điểm đến hấp dẫn được du khách xa gần yêu thích. Ngoài những đồi chè bạt ngàn, ngoài những cung đường thơ mộng thì Gia Lai còn có một điểm đến tâm linh rất đẹp là chùa Minh Thành.

Chùa Minh Thành Gia Lai nằm ở số 348 đường Nguyễn Viết Xuân, phường Hội Phú. Công trình này mang vẻ đẹp đặc biệt, với nét kiến trúc ấn tượng. Từ trung tâm thành phố Pleiku đến đây chỉ khoảng 2 km.

𝐶ℎ𝑢̀𝑎 𝑀𝑖𝑛ℎ 𝑇ℎ𝑎̀𝑛ℎ 𝑛𝑎̆̀𝑚 𝑐𝑎́𝑐ℎ 𝑡𝑟𝑢𝑛𝑔 𝑡𝑎̂𝑚 𝑡ℎ𝑎̀𝑛ℎ 𝑝ℎ𝑜̂́ 𝑃𝑙𝑒𝑖𝑘𝑢 𝟐 𝑘𝑚. 𝐴̉𝑛ℎ:@ℎ𝑢𝑒𝑎𝑛𝑑𝑠𝑢𝑛𝑡𝑟𝑎𝑣𝑒𝑙

Chùa được xây dựng từ năm 1964, an tọa trên một ngọn đồi thoai thoải. Bao quanh chùa là những đồi chè xanh, có sương mù mờ ảo càng điểm tô thêm vẻ đẹp cổ kính, huyến bí. Nơi đây dần trở thành điểm đến ở Gia Lai được nhiều du khách biết đến và thường xuyên ghé thăm.

𝑁𝑔𝑜̂𝑖 𝑐ℎ𝑢̀𝑎 đ𝑢̛𝑜̛̣𝑐 𝑥𝑎̂𝑦 𝑑𝑢̛̣𝑛𝑔 𝑡𝑢̛̀ 1964. 𝐴̉𝑛ℎ:𝑚𝑦𝑡𝑜𝑢𝑟

Gần đây, cô bạn Bùi Thúy Quỳnh đã có một chuyến vi vu Gia Lai và khám phá chùa Minh Thành. Theo chia sẻ của cô nàng, ngôi chùa này thực sự đẹp, có nhiều góc check in chất. Và dĩ nhiên, Thúy Quỳnh cũng đã chụp được nhiều bức ảnh mãn nhãn tại chùa.

𝐊𝐢𝐞̂́𝐧 𝐭𝐫𝐮́𝐜 𝐦𝐚𝐧𝐠 𝐡𝐨̛𝐢 𝐭𝐡𝐨̛̉ 𝐍𝐡𝐚̣̂𝐭 𝐁𝐚̉𝐧 𝐠𝐢𝐮̛̃𝐚 𝐥𝐨̀𝐧𝐠 𝐩𝐡𝐨̂́ 𝐧𝐮́𝐢

Được xây dựng cách đây hơn 60 năm và trải qua nhiều thăng trầm, biến động nên chùa Minh Thành Gia Lai được trùng tu, xây mới vào năm 1997. Sau quá trình tôn tạo, ngôi chùa này mang đến một vẻ đẹp ấn tượng, đậm bản sắc phương Đông. Có thể nói chùng Minh Thành kết hợp hài hòa giữa kiến trúc Nhật Bản, Trung Quốc và cả Đài Loan.

Tuy nhiên, dấu ấn nổi bật nhất có lẽ là “hơi thở” Nhật Bản, thể hiện trong cách chọn màu sắc, vật liệu và một số chi tiết ở mái chùa. Nhiều du khách cho rằng chùa Minh Thành Gia Lai phảng phất nét đẹp của những ngôi đền ở Nhật. Tuy nhiên về tổng thể, công trình tâm linh này vẫn giữ được tinh thần của chùa Việt.

CÓ THỂ BẠN THÍCH  Gia Lai - Kon Tum 4N3D và sự cố chấp của 2 người bạn
𝐶𝑜̂𝑛𝑔 𝑡𝑟𝑖̀𝑛ℎ 𝑚𝑎𝑛𝑔 đ𝑎̣̂𝑚 𝑑𝑎̂́𝑢 𝑎̂́𝑛 𝑘𝑖𝑒̂́𝑛 𝑡𝑟𝑢́𝑐 𝐴́ Đ𝑜̂𝑛𝑔. 𝐴̉𝑛ℎ:𝐵𝑢̀𝑖 𝑇ℎ𝑢́𝑦 𝑄𝑢𝑦̀𝑛ℎ

Nét đẹp cổ kính trong kiến trúc kết hợp với vị trí đắc địa giữa đồi chè xanh giúp chùa Minh Thành hiện lên như một cung điện nhỏ giữa lòng phố núi. Ai đi du lịch Gia Lai cũng đến thăm chùa, vừa để ngắm nhìn một công trình đẹp, vừa để lưu lại nhiều bức ảnh kỷ niệm ấn tượng.

Chùa Minh Thành Gia Lai xây dựng theo kiểu kiến trúc Mạn – Đà – La với nhiều hạng mục lớn nhỏ, tạo nên một quần thể đồng nhất. Mỗi hạng mục trong chùa đều được chăm chút tỉ mỉ với những hoa văn, hoạ tiết được chạm khắc ấn tượng.

𝑀𝑜̂̃𝑖 𝑔𝑜́𝑐 𝑛ℎ𝑜̉ 𝑡𝑟𝑜𝑛𝑔 𝑐ℎ𝑢̀𝑎 đ𝑒̂̀𝑢 𝑟𝑎̂́𝑡 đ𝑒̣𝑝. 𝐴̉𝑛ℎ:𝐿𝑒̂ 𝐵𝑎̆𝑛𝑔 𝐷𝑢𝑛𝑔

Bước vào khuôn viên chùa, du khách sẽ bắt gặp hình ảnh tượng 18 vị la hán trước khu vực Chánh Điện. Phía bên phải là Tăng Đường với diện tích rộng lớn hàng nghìn mét vuông. Bên còn lại là tòa bảo tháp xá lợi cao 9 tầng. Ngoài ra, chùa Minh Thành còn có khu Khách Đường, Trượng Đường và các công trình khác.

Ngày nay, chùa Minh Thành được xem là ngôi chùa đẹp ở Gia Lai vì mỗi một hạng mục trong chùa đều gây ấn tượng với lối thiết kế tỉ mỉ. Khu Chánh Điện cao đến 16 mét, trần nhà làm bằng gỗ pơ mu, cửa bằng gỗ gõ có chạm nổi vô cùng đặc biệt.

𝐶ℎ𝑢̀𝑎 𝑀𝑖𝑛ℎ 𝑇ℎ𝑎̀𝑛ℎ 𝑝ℎ𝑎̉𝑛𝑔 𝑝ℎ𝑎̂́𝑡 𝑣𝑒̉ đ𝑒̣𝑝 𝑐𝑢̉𝑎 đ𝑒̂̀𝑛 𝑐ℎ𝑢̀𝑎 𝑁ℎ𝑎̣̂𝑡 𝐵𝑎̉𝑛. 𝐴̉𝑛ℎ:𝐵𝑢̀𝑖 𝑇ℎ𝑢́𝑦 𝑄𝑢𝑦̀𝑛ℎ

Cùng với đó là tháp Từ Ân 3 tầng mái, ngói vảy rồng, có trang trí rồng và hoa sen cách điệu. Ngọn tháp này được xây dựng khá giống với đền chùa của Nhật Bản. Tuy nhiên vẫn giữ được bản sắc văn hoá dân tộc.

Ngoài tháp Từ Ân, trong chùa Minh Thành Gia Lai còn có ngôi bảo tháp Xá Lợi 9 tầng, cao đến 72 mét. Điều thú vị là ngôi bảo tháp này được xây dựng từ trên đỉnh xuống chân. Vì thế, ai ghé thăm chùa cũng chec in cùng bảo tháp tuyệt đẹp này.

Đ𝑖 𝐺𝑖𝑎 𝐿𝑎𝑖, 𝑏𝑎̣𝑛 𝑛ℎ𝑜̛́ 𝑐ℎ𝑒𝑐𝑘 𝑖𝑛 𝑐ℎ𝑢̀𝑎 𝑀𝑖𝑛ℎ 𝑇ℎ𝑎̀𝑛ℎ. 𝐴̉𝑛ℎ:𝑝𝑢𝑛𝑧_1512

Bên cạnh những điện thờ, những ngôi tháp mang đậm sắc màu kiến trúc Á Đông, chùa Minh Thành còn gây ấn tượng với không gian rộng rãi, thoáng mát. Khuôn viên chùa có hồ nước, cây xanh và nhiều tiểu cảnh đẹp. Nhờ đó mang lại cảm giác thư thái, hài hòa và thanh tịnh.

CÓ THỂ BẠN THÍCH  Ghé thăm các hồ nước đẹp ở Tây Nguyên – ‘Nàng thơ’ giữa núi rừng đại ngàn hoang sơ

Khi đến thăm chùa Minh Thành, du khách được trải nghiệm một không gian mang vẻ đẹp nhẹ nhàng, vừa có phong cách Nhật, vừa có nét đẹp Việt. Ngay chính giữa cửa ra vào có tượng Phật Bà Quan Âm. Đây là nơi mà bạn nên dừng lại để cầu bình an cho người thân, cho chính mình.

𝑇𝑢̛̀𝑛𝑔 𝑐ℎ𝑖 𝑡𝑖𝑒̂́𝑡 𝑡𝑟𝑜𝑛𝑔 𝑐ℎ𝑢̀𝑎 đ𝑒̂̀𝑢 đ𝑢̛𝑜̛̣𝑐 𝑡ℎ𝑖𝑒̂́𝑡 𝑘𝑒̂́ 𝑐𝑜̂𝑛𝑔 𝑝ℎ𝑢, 𝑡𝑖̉ 𝑚𝑖̉. 𝐴̉𝑛ℎ:𝑐𝑢𝑜𝑛𝑔𝑘ℎ𝑖𝑖

Thắp một nén hương thơm, kính lễ rồi bạn hãy vào đại sảnh bên trong để tiếp tục khám phá khuôn viên rộng rãi. Sở dĩ, chùa Minh Thành là điểm check in đẹp ở Gia Lai vì nơi này vùa mang kiến trúc Nhật, vừa có nhựng tượng đá, tiểu cảnh bằng gỗ được chạm khắc tinh xảo.

Bất kỳ góc nào trong chùa, từ sân chính, bậc thang, bảo tháp hay trước Chánh Điện đều là nơi đẹp để du khách dừng lại ngắm cảnh và chụp những bức ảnh kỷ niệm. Để có thêm ý tưởng chụp, bạn có thể tham khảo những bức ảnh đẹp của cô nàng Bùi Thúy Quỳnh.

𝐁𝐨̉ 𝐭𝐮́𝐢 𝐤𝐢𝐧𝐡 𝐧𝐠𝐡𝐢𝐞̣̂𝐦 𝐤𝐡𝐚́𝐦 𝐩𝐡𝐚́ 𝐜𝐡𝐮̀𝐚 𝐌𝐢𝐧𝐡 𝐓𝐡𝐚̀𝐧𝐡

Ngày nay, chùa Minh Thanh là một địa điểm đến đẹp được nhiều du khách yêu thích. Có dịp đi Gia Lai, bạn nên ghé thăm chùa vì nơi này khá gần trung tâm. Cảnh đẹp nhà chùa chắc hẳn không làm bạn thất vọng.

Theo kinh nghiệm khám phá Gia Lai của nhiều người, du khách nên ăn mặc kín đáo và lịch sự khi đến đây. Đừng quên đi nhẹ, nói khẽ, tránh làm ảnh hưởng đến không gian tu tập của các sư thầy trong chùa. Ngoài ra, bạn không được tùy tiện chạm vào những đồ vật chùa đã bày trí.

Đ𝑖 𝑐ℎ𝑢̀𝑎, 𝑏𝑎̣𝑛 𝑛𝑒̂𝑛 𝑎̆𝑛 𝑑𝑖𝑒̣̂𝑛 𝑙𝑖̣𝑐ℎ 𝑠𝑢̛̣, 𝑛𝑜́𝑖 𝑘ℎ𝑒̃. 𝐴̉𝑛ℎ: 𝐵𝑢̀𝑖 𝑇ℎ𝑢́𝑦 𝑄𝑢𝑦̀𝑛ℎ

Cuối cùng, đừng quên mang theo máy ảnh hoặc điện thoại để có thể chụp lại được nhiều khoảnh khắc đẹp trong chùa Minh Thành. Để sau này mỗi khi nhớ về phố núi Gia Lai, bạn đều có thể mang ảnh ra ngắm lại vẻ đẹp của ngôi chùa nổi tiếng này.

- Advertisement -

RANDOM 7 DAY

Translate »