𝑴𝒐̣̂𝒕 𝒕𝒓𝒐𝒏𝒈 𝒏𝒉𝒖̛̃𝒏𝒈 đ𝒊̣𝒂 đ𝒊𝒆̂̉𝒎 𝒑𝒉𝒂̉𝒊 𝒈𝒉𝒆́ 𝒌𝒉𝒊 đ𝒆̂́𝒏 𝑯𝒖𝒆̂́, 𝒍𝒊𝒆̂𝒏 𝒕𝒖̣𝒄 𝒙𝒖𝒂̂́𝒕 𝒉𝒊𝒆̣̂𝒏 𝒕𝒓𝒆̂𝒏 𝒄𝒂́𝒄 𝒇𝒂𝒏𝒑𝒂𝒈𝒆, 𝒗𝒍𝒐𝒈 𝒅𝒖 𝒍𝒊̣𝒄𝒉 𝒗𝒆̂̀ 𝒗𝒆̉ đ𝒆̣𝒑 𝒄𝒖̉𝒂 𝒎𝒊̀𝒏𝒉, đ𝒐́ 𝒄𝒉𝒊́𝒏𝒉 𝒍𝒂̀ 𝒄𝒉𝒖̀𝒂 𝑻𝒉𝒊𝒆̂̀𝒏 𝑳𝒂̂𝒎. 𝑵𝒐̂̉𝒊 𝒕𝒊𝒆̂́𝒏𝒈 𝒗𝒐̛́𝒊 𝒗𝒆̉ đ𝒆̣𝒑 𝒕𝒉𝒆𝒐 𝒍𝒐̂́𝒊 𝒌𝒊𝒆̂́𝒏 𝒕𝒓𝒖́𝒄 𝑴𝒊𝒆̂́𝒏 Đ𝒊𝒆̣̂𝒏, 𝒌𝒉𝒂́𝒄 𝒗𝒐̛́𝒊 𝒏𝒉𝒖̛̃𝒏𝒈 𝒏𝒈𝒐̂𝒊 𝒄𝒉𝒖̀𝒂 𝒕𝒓𝒖𝒚𝒆̂̀𝒏 𝒕𝒉𝒐̂́𝒏𝒈 𝒐̛̉ 𝑯𝒖𝒆̂́.

𝑽𝒊̣ 𝒕𝒓𝒊́ 𝒏𝒈𝒐̂𝒊 𝒄𝒉𝒖̀𝒂

Chùa nằm trên ngọn đồi Quảng Tế thuộc phường Thủy Xuân, thành phố Huế. Chùa Thiền Lâm còn gọi là chùa Phật đứng – Phật nằm, thuộc hệ phái Nam Tông do ngài Hộ Nhẫn lập ra. Chùa được xây dựng vào năm 1966 và đại trùng tu năm 2014.

𝑫𝒊 𝒄𝒉𝒖𝒚𝒆̂̉𝒏 đ𝒆̂́𝒏 𝒄𝒉𝒖̀𝒂 𝑻𝒉𝒊𝒆̂̀𝒏 𝑳𝒂̂𝒎

✅Từ trung tâm thành phố, bạn đi thẳng đường Hùng Vương, rồi rẽ sang đường Nguyễn Huệ. Đến cuối đường, bạn rẽ trái rồi đi thẳng đường Điện Biên Phủ.

✅Sau đó rẽ phải vào đường Thanh Hải, tiếp tục đi thẳng cho đến khi thấy tượng Phật Đứng thì rẽ trái là đến nhé.

Thoạt đầu, vào năm 1958, Giáo hội đề cử Ngài từ Tam Bảo về trụ trì chùa Tăng Quang. Nhưng sau một thời gian ngắn Ngài nhận thấy hạnh độc cư thiền định, đầu đà Tam y Nhất bát nuôi mạng bằng khất thực không thích hợp ở đây.

Nên vào năm 1960 Ngài xin phép Giáo hội rời chùa Tăng Quang đến thôn Thượng II, xã Thuỷ Xuân, dựng một liêu thất nhỏ ở ngọn đồi gần nhà máy nước Quảng Tế để tu hành. Thời đó người ta gọi Ngài là “ông sư chùa Cốc”.

Nếu xét về mặt kiến trúc, chùa Thiền Tôn mang dáng vẻ của những ngôi chùa truyền thống dát vàng ở Thái Lan có tháp hình xoắn ốc. Nhưng khi bước vào khuôn viên của chùa, bạn sẽ tưởng chừng như mình đang đến Miến Điện với xứ sở chùa vàng, hay về lại với Ấn Độ với các kiến trúc tinh tế ở các bia mộ.

Năm 1966, nhờ đức độ tu hành của Ngài khiến một số đông Phật tử khởi tín tâm cúng dường, xây nên tháp thờ Xá lợi Phật và chính điện (ở tầng dưới). Đấy là ngôi bảo tháp màu trắng cao vút, uy nghi mà thanh thoát giữa nền trời. Bảo tháp có 2 phần: Tầng dưới là chánh điện; tầng trên tôn trí Xá lợi Phật Thích Ca và chư Thánh Tăng.

Dáng dấp bảo tháp được mô phỏng theo kiểu chùa Sirimagalà ở Myanmar, là nơi Hoà thượng Hộ Nhẫn thọ đại giới. Vì thế nên không lạ khi cảnh quan và kiến trúc nơi đây được mô phỏng kiến trúc Miến Điện và Phật giáo Nam tông – Theravada. Phía trên tháp có dáng hình chuông úp với đỉnh nhọn, được trang trí bằng một số phù điêu, hoa văn giản dị. Tổng chiều cao khoảng 15m.

CÓ THỂ BẠN THÍCH  3 quán cà phê hút giới trẻ ở Huế

Trong nội điện, tầng dưới tôn thờ tượng Ðức Phật Thích Ca cao 1,6m trên bảo toạ cao hơn 2m. Chung quanh tường chánh điện trưng bày một số tranh vẽ về cuộc đời Ðức Phật Thích Ca và một số chuyện tiền thân. Một đại hồng chung nặng cỡ 7 tạ đặt ở tay trái.

Ở giữa Chánh điện thờ Phật Thích Ca Mâu Ni, với kiểu thờ tự đơn giản, trang nhã, thanh tao.Phía tay trái là bàn thờ của vị trụ trì đầu tiên của ngôi chùa – Hòa thượng Hộ Nhẫn với bức tượng tỉ lệ 1:1 được làm bằng sáp mô phỏng vị Hòa thượng. Sau khi Hoà thượng Hộ Nhẫn viên tịch, người đứng ra đảm nhiệm công việc giám tự hiện nay và trụ trì tương lai là Thượng tọa Hộ Tịnh.

Đến viếng chùa Thiền Lâm, trước khi vào khuôn viên chùa, tại ngã ba dưới chân đồi Quảng Tế (vị trí nhà máy nước Quảng Tế) khách thập phương sẽ trông thấy một pho tượng “Thế Tôn khất thực” cao khoảng 8 mét, rất uy nghiêm và từ ái. Bảo tượng này gợi nhớ lại hình bóng Thế Tôn cách đây hơn 25 thế kỷ – một đời Thế Tôn trì bình khất thực để nuôi mạng và hoá độ chúng sinh.

Trên đường vào khuôn viên chùa du khách sẽ nhìn thấy bảo tượng Thế Tôn Niết Bàn nằm ở phía bên trái. Bảo tượng này được tôn trí trên nền đàn bê tông ba cấp, dài khoảng hơn 7 mét, ẩn hiện giữa rừng thông và dương liễu. Dáng nằm và gương mặt của bảo tượng thể hiện được vẻ an lạc giải thoát của Ðức Thế Tôn. Chính từ hai tôn tượng này mà đồng bào Phật tử và cư dân ở Huế gọi chùa Thiền Lâm là “chùa Phật đứng – Phật nằm”.

Vào trước khuôn viên chùa, ngay dưới chân đồi, phía bên trái, xuất hiện trước mặt du khách là bảo tượng Ðức Phật toạ thiền, quay mặt về hướng Ðông. Tượng và toà sen cao 5,2 mét, tôn trí trên bảo đài 3 tầng cao 9 mét.

Để vào khuôn viên chùa, phải đi qua một cánh cổng có biển đắp nổi dòng chữ: Chùa Thiền Lâm đằng trước và SAMÀDHIVARAVIHÀRA phía sau. Bố cục cánh cổng đơn giản nhưng họa tiết lại khá cầu kì, khác so với những cánh cổng tam quan ở những ngôi chùa khác.

CÓ THỂ BẠN THÍCH  Huế - Không dành cho ai sợ nắng.

Bước qua cánh cổng là một đoạn đường ốp bằng đá, hai bên là hai hàng đuốc thắp sáng dẫn lối con người vào chốn thiên thai. Xung quanh là những hàng thông xanh mát và những bức tượng cầu kì, tạo nên một cảnh quan sinh động.

Phía bên tay trái là tượng Đức Phật ngồi trong lòng Xà Vương.

Bên tay phải là khu vườn Lâm Tì Ni với Đức Phật Thích Ca khi còn bé.

Ở trung tâm chính là tượng Phật Thích Ca Mâu Ni. Phía sau lần lượt là tháp chuông và thiền thất của Hoà thượng và phòng khách (nay làm nơi thờ phụng y bát, di ảnh Hoà thượng). Tiếp đó là một dãy Tăng xá nhỏ được xây cất, chắp nối thêm từ năm 1965 tới 1994. Một dãy Tăng xá mới được xây dựng vào năm 1998 – 1999 nằm về hướng Tây. Trai đường và cũng là linh đường nằm giáp góc của hai dãy Tăng xá.

Phía cuối con đường là hai trụ biểu lớn, uy nghi. Nối liền lối vào với khoảng sân chính.

Đây là nơi có phong cảnh u tịch, thoáng mát, nhiều cây cao bóng cả, là môi trường sinh thái rất tốt, không khí trong lành, tĩnh lặng rất phù hợp cho những bậc chân tu dừng chân để hành đạo và xiển dương Giáo pháp. Là nơi mà du khách khi đến đây tham quan, viếng chùa lễ Phật được hưởng không khí an lành, có thể quên đi những tháng ngày mệt nhọc và phiền não.

𝑳𝒖̛𝒖 𝒚́ 𝒌𝒉𝒊 đ𝒊 𝒄𝒉𝒖̀𝒂 𝑻𝒉𝒊𝒆̂̀𝒏 𝑳𝒂̂𝒎

✅Chùa Thiên Lâm nằm trong Trung tâm thành phố nên bạn có thể lựa chọn các phương tiện khác nhau nhưng tiện lợi nhất là xe máy.

✅Chùa là nơi tâm linh nên bạn nhớ chọn trang phục cho kín đáo và phù hợp. Nếu muốn có những bức hình đẹp, bạn có thể chọn áo dài và nón lá nhé.

✅Bạn cũng nên giữ yên lặng, tránh tạo ra tiếng động lớn, ảnh hưởng đến vẻ trang nghiêm, thanh tịnh của chùa

✅Bạn có thể ngồi trò chuyện với các sư Thầy để được uống trà và nghe những câu chuyện ngắn từ các Thầy.

Nguồn: Journeys in Hue