Trang chủWORLDChùa Wat Xieng Thong – ngôi cổ tự đẹp nhất Luông Pha...

Chùa Wat Xieng Thong – ngôi cổ tự đẹp nhất Luông Pha Băng Lào

Tại Lào nói chung và Luông Pha Băng nói riêng đều có nhiều đền chùa đẹp và linh thiêng. Trong số đó thì chùa Wat Xieng Thong được đánh giá đẹp nhất với lối thiết kế tinh xảo, công phu.

🍂 Giới thiệu về chùa Wat Xieng Thong

Ngôi chùa Wat Xieng Thong nằm ở ngã ba sông Nậm Khăn và sông Mê Kông. Đây là ngôi cổ tự quan trọng bậc nhất cố đô Luông Pha Băng. Hiện chùa đang là nơi bảo tồn nhiều di tích cổ, tinh thần tôn giáo, nghệ thuật truyền thống Lào. Tên Wat Xieng Thong có ý nghĩa là chùa của thành phố vàng.

@oneoceanway_

Chùa Wat Xieng Thong là chốn hành hương, chiêm bái của đông đảo cư dân địa phương và du khách thập khương. Ngôi chùa này ngày càng đóng một vai trò quan trọng trong đời sống, văn hóa tâm linh, một chốn tịnh tậm giữa phố thị náo nhiệt, phồn hoa.

@sandylattanaphon

🍂 Hướng dẫn di chuyển đến chùa Wat Xieng Thong

Chùa Wat Xieng Thong nằm gần cuối của bán đảo Luông Pha Băng, giữa đường Sakkaline và đường Khem Khong. Từ phố cổ Luông Pha Buông, du khách có thể đi bộ vài phút là đến chùa. Nếu ở khu vực xa hơn thì hãy thuê xe máy, xe đạp hoặc tuk tuk để tới chùa.

@pvn.n_

🍂 Giờ mở cửa, giá vé vào tham quan chùa Wat Xieng Thong

Chùa Wat Xieng Thong Lào mở cửa hàng ngày từ 8h00 sáng đến 17h00 chiều. Vé vào cổng là 20.000 kip (55k/người).

Lưu ý: Đây là ngôi chùa đang hoạt động, có nhiều nhà sư cầu nguyện và sinh sống tại chùa. Vì thế nên hãy chọn trang phục lịch sử, trang trọng (không mặc quần sort ngắn, váy ngắn, hở vai, hở ngực,…). Nếu cần thiết có thể thuê sarong để che chân. Khi bước vào bên trong chùa, bạn nhớ tháo giày dép để bên ngoài.

@dijeyjaro

🍂 Lịch sử của chùa Wat Xieng Thong

CÓ THỂ BẠN THÍCH  Khám phá thiên đường du lịch Patong ở Phuket

Chùa Wat Xieng Thong được xây dựng dưới thời vua Setthathirath từ năm 1559 – 1560. Đây là một trong sốt ít chùa không bị phá hủy trong cuộc xâm lược của Quân đội Cờ đen năm 1887.

Trong những năm 1975, Wat Xieng Thong là nơi giám sát lễ đăng quang của nhiều vị Vua Lào. Ngày nay, ngôi chùa là nơi tụ tập, diễn ra nhiều lễ hội quan trọng hàng năm tại Luông Pha Băng.

@oung.spx

🍂 Cấu trúc độc đáo của chùa Wat Xieng Thong

Chùa Wat Xieng Thong là ngôi chùa có quy mô lớn nhất Luông Pha Băng, một biểu tượng to lớn về lịch sự, tôn giáo, văn hóa và du lịch của Lào. Chùa được xây dựng theo kiểu kiến trúc truyền thống Lào từ thế kỷ XVI. Trên tường khắc nhiều hoa văn tinh xảo và có nhiều bức tường thờ Phật.

Ngoài việc được trùng tu trên mái nhà, mạ vàng lá, sơn mài thêm ở các lối vào, bức tường thì hầu như ngôi chùa vẫn được giữ nguyên vẹn như lúc vừa được xây dựng đầu tiên.

@saltandpepper.1210

Khu vực ấn tượng nhất ở chùa Wat Xieng Thong là tòa chánh điện. Cả nội thất và ngoại thất ở chánh điện được trang trí hoành tráng và tỉ mỉ với nhiều đường viền vàng tinh xảo nổi bật trên sơn mài đen. Tòa nhà này được xây dựng theo lối kiến trúc truyền thống xưa, mái nhà lợp dài, rộng dài sát mặt đất. Bức tường ở phía sau chánh điện đặt một bức tranh “cây sự sống” được khảm trên tường đỏ.

@hey.imjenny

Nội thất bên trong chánh điện cũng rất ấn tượng như bên ngoài. Nhà có các cột gỗ lớn chống đỡ mái; những bức tường được trang trí bằng các hoa văn dát vàng trên nền sơn đen với các họa tiết động vật, hoa lá, cảnh sinh hoạt đời thường và những câu chuyện về Jataka. Ở chính giữa có một bàn thờ, trên bàn có một tượng Phật bằng đồng khá lớn, xung quanh đặt các bức tượng Phật nhỏ hơn.

CÓ THỂ BẠN THÍCH  Đến đền Wuji Tianyuan ngắm hoa anh đào nở sớm ở Đài Bắc

@xie.pinghang

Từ cổng ra vào, ở phía trái có một ngôi đền nhỏ, bên trong trưng bày cỗ xe tàng làm từ gỗ được chạm khắc bằng vàng của Vị vua Sisang Vong. Chiếc xe này nổi bật với sắc vàng lỗng lẫy và xung quanh được trang trí bằng họa tiết rắn thần Naga ở phía trước. Bên trong cỗ xe có ba chiếc bình tinh xảo, nơi chứa tro cốt vua Sisavang Vong cùng cha mẹ của ông.

Ở khu vực nhà nguyện nằm bên cạnh chánh điện có một tượng Phật được tạc từ thời vua Setthathirat. Bức tượng Phật đó đã được trưng bày ở Paris năm 1931 trước khi được đưa trở lại chùa năm 1964.

@num.nxx

Khuôn viên của chùa chùa Wat Xieng Thong có một thư viện Triptaka, được xây thêm vào năm 1880, một tòa tháp trống xây năm 1961 và phòng truyền giáo có từ năm 1560. Ngoài ra, còn có thêm các kiến trúc khác như nhà nguyện, bảo tháp, nơi ở của các vị sư,…

Vào những ngày lễ lớn trong năm thì chùa Wat Xieng Thong Lào trở nên vô cùng náo nhiệt, rộn ràng hơn lúc nào hết. Đặc biết, khi trời tối có rất nhiều người đến để chiêm ngưỡng tượng Phật vàng và tham gia lễ tắm Phật bằng nước thơm và nước hoa rất ấn tượng.

@ninewsung

Với lối kiến trúc tinh xảo cùng sự linh thiêng, kỳ bí đã khiến cho chùa Wat Xieng Thong ngày càng thu hút được nhiều du khách ghé tới tham quan, chiêm bái. Họ tới đây đơn giản là để vãn cảnh hay cầu hạnh phúc, an lành đến bản thân, gia đình và mọi người. Chỉ từng ấy ý nghĩa thôi cũng đủ để tâm hồn ta tinh khiết và bình yên hơn rất nhiều.

Theo Thu Mơ (tổng hợp)

RANDOM 7 DAY

Translate »