Trang chủHÀ NAMĐịa Tạng Phi Lai Tự: Vẻ đẹp yên bình, thanh tịnh của...

Địa Tạng Phi Lai Tự: Vẻ đẹp yên bình, thanh tịnh của ngôi chùa hàng ngàn năm tuổi tại Hà Nam

Địa Tạng Phi Lai Tự trước từng được gọi là chùa Đùng, nằm trên ngọn đồi nhỏ bao quanh là đồi núi xanh thẳm nhấp nhô như sóng lượn, bên dưới chân là cánh đồng rộng lớn, nằm cách biệt hoàn toàn với khu dân cư.

Ảnh: Trang TuraĐịa Tạng Phi Lai Tự trước từng được gọi là chùa Đùng, được cho là xây dựng từ thế kỷ thứ 10, nằm ở thôn Ninh Trung, xã Liêm Sơn, huyện Thanh Liêm (Hà Nam), cách thủ đô Hà Nội khoảng chừng 60km.

Ảnh: Trang TuraNgôi chùa nằm trên ngọn đồi nhỏ bao quanh là đồi núi xanh thẩm nhấp nhô như sóng lượn, bên dưới chân là cánh đồng rộng lớn, nằm cách biệt hoàn toàn với khu dân cư.

Ảnh: Trang Tura

Ảnh: Trang TuraĐến đây du khách có thể chọn đi bằng ô tô hoặc xe máy, vì đường đi khá rộng rãi, đẹp và dễ đi.

Ảnh: Trang TuraThôn Ninh Trung ngày xưa được lấy tên theo ngôi chùa này, từng gọi là thôn Đùng. Ngôi chùa có khoảng hơn 100 gian, chùa tựa vào núi, tạo thế ngai vàng uy phong, hai bên là tả thanh long, hữu bạch hổ.

Ảnh: Trang TuraVề quy mô, cũng giống như những ngôi chùa khác tại Việt Nam, bao gồm Tam bảo, nhà thờ tổ, nơi thờ Đức Ông, đức Thánh hiền; nhà ở, giảng đường, nhà khách, nơi ở của phật tử.

Ảnh: Trang TuraTheo lời kể của dân làng, nơi đây trước kia là nơi cầu tự của vua Trần Nghệ Tông và vua Tự Đức. Có một thời gian dài nơi đây chỉ là nơi thờ cúng, nhưng theo thời gian kiến trúc bị hao mòn, cây cối bủa vây nên nơi đây dần bị bỏ quên.

CÓ THỂ BẠN THÍCH  Đẹp quên lối về ở Địa Tạng Phi Lai tự - chốn bồng lai tiên cảnh nằm ngay sát Hà Nội

Ảnh: Trang TuraTrải qua hàng ngàn năm thăng trầm của lịch sử, ngôi chùa bị xuống cấp nghiêm trọng. Sau đó Đại đức Thích Minh Quang về tiếp nhận vào năm 2015, ngôi chùa từ đó mới được trùng tu, xây dựng và đổi tên thành chùa Địa Tạng Phi Lai.Theo lời kể của Đại đức Thích Minh Quang, Phi Lai có thể hiểu là sẽ quay trở lại, cũng có thể sẽ không bao giờ quay trở lại nữa, Địa Tạng Phi Lai có nghĩa là Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát luôn luôn đến nơi này, cũng có thể Đức Địa Tạng không bao giờ đến nơi này. Mà nơi nào Đức Địa Tạng không về thì nơi đó thành Phật rồi.

Ảnh: Trang Tura

Ảnh: Trang Tura

Ảnh: Trang TuraVới lối kiến trúc cổ độc đáo, không khí trong lành, mát mẻ, mùi hương lúa chín thoang thoảng, tiếng chim hót, tiếng suối chảy, không gian yên bình lại thanh tịnh, giúp con người ta trút bỏ mệt nhọc, lo âu hằng ngày.

Ảnh: Trang Tura

Ảnh: Trang TuraĐịa Tạng Phi Lai Tự thật sự là nơi khiến bạn phải hối tiếc khi bỏ lỡ. Vậy nên, nếu có dịp đến Hà Nam đừng quên làm một chuyến ghé thăm ngôi chùa xinh đẹp này nhé!—-

RANDOM 7 DAY

Translate »