Trang chủFOOD AND DRINKKhám phá ẩm thực miền Trung

Khám phá ẩm thực miền Trung

- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -

Miền Trung, miền nắng lửa của tổ quốc, nơi từng gánh chịu nhiều thiên tai hơn bất kỳ vùng đất nào khác ở Việt Nam. Vì sự khan hiếm sản vật nên ẩm thực miền Trung luôn gắn liền với nhiều món ăn có nguyên liệu lẫn cách chế biến đặc biệt. 
Tất cả tính đặc sắc của món ăn hầu hết đều được thể hiện qua hương vị riêng biệt, nhiều món ăn cay và mặn với màu sắc, được phối trộn phong phú cùng những phong cách trang trí đặc biệt hơn so với ẩm thực miền Bắc và miền Nam. 
Ẩm thực Huế 
Nhắc đến miền Trung không thể không kể đến phong cách ẩm thực cung đình Huế, đây là một trong những di sản đặc biệt cũng là một nét văn hóa rất riêng chỉ có ở Huế hấp dẫn các khách du lịch bốn phương. 
Thực ra, ẩm thực cung đình cũng là ẩm thực dân gian được nâng cao lên, và sau đó chính ẩm thực cung đình lại ảnh hưởng trở lại và làm thay đổi chất lượng của ẩm thực dân gian. 

Một trong số những đặc sắc của Huế chính là món Bún bò Huế, đây chính là món ăn phổ biến nhất đưa ẩm thực Huế đến với nhiều vùng miền và ở mỗi nơi nó đều có nét biến tấu rất đặc trưng phù hợp với phong cách ăn của vùng miền nhưng vị cay nồng ngọt ngào của nước lèo đã quyến rũ thực khách. Có thể nói Bún bò Huế chính là món ăn mang đậm tinh thần người Huế và phong cách ẩm thực miền Trung rõ nét nhất. 

CÓ THỂ BẠN THÍCH  Chén sạch bách 10 quán ăn ngon ở Rạch Giá được du khách tấm tắc khen ngon

Ẩm thực bình dân 
Một phần thành phần không nhỏ ảnh hưởng đến ẩm thực bình dân của người miền Trung đó là các loại mắm với đặc sản mắm tôm chua và các loại mắm ruốc. Nhiều nguyên liệu như mắm ruốc, nghệ, sả, được sử dụng trong món ăn đó là đặc trưng của các món ăn của ẩm thực miền Trung. Đơn giản vậy đó mà không ít người đã ghiền cái hương vị quê mùa, dân dã ấy của các món ăn này. 

Thương hiệu gắn liền với phố Hội: Cao Lầu Hội An. 
Có ai tới Hội An mà chưa từng thử món Cao Lầu nổi tiếng là một thiếu sót lớn. Cao lầu, món ăn độc đáo gắn liền với phố cổ Hội An. Mới nhìn cao lầu trông giống như mì, nhưng không phải mì. Người ta ít biết đến cao lầu không phải vì nó không ngon mà vì món ngon này khiêm nhường. Nhiều người cho rằng món này của người Hoa, nhưng Hoa kiều ở đây lại không công nhận nó. Còn người Nhật thì cho rằng nó giống mỳ udon của họ nhưng khác về hương vị và cách chế biến. 

Món Mì trứ danh đất Quảng Nam: Mì Quảng. 
Nếu bạn đã từng có dịp ghé qua và thưởng thức hương vị đậm đà, dân dã của ẩm thực miền Trung không thể nào không kể đến các món ăn nổi tiếng như: Bánh bột lọc Huế giòn giòn, dai dai với nhân tôm ở giữa và nước chấm ngòn ngọt cay cay, ăn mãi mà không chán. Hay món nem nướng Nha Trang với từng cuốn thịt vàng, thơm nồng, ăn cùng với các loại rau xa lách tạo nên hương vị vô cùng đặc biệt. Thanh Hoá cũng có nhiều món ăn truyền thống địa phương như nem chua, bánh răng bừa, bánh gai Tứ Trụ, rượu Chi Nê Hậu Lộc…Nghệ An cũng đem đến nhiều đặc sản từ tương Nam Đàn, nhút Thanh Chương, bánh đa Đô Lương, nước mắm Quỳnh Lưu cho đến gà xáo Thanh Chương và lươn xứ Nghệ… 

CÓ THỂ BẠN THÍCH  Món Moules frites Bỉ: đặc sản quốc dân của nước Bỉ

Nem nướng Ninh Hoà 
Và còn nhiều nhiều những món ăn khác nữa trong ẩm thực miền Trung, khiến du khách đã một lần nếm thử thì sẽ không bao giờ quên. 

- Advertisement -

RANDOM 7 DAY

Translate »