Trang chủWORLDKhám phá kiến trúc độc đáo của đền Khổng Tử ở Cao...

Khám phá kiến trúc độc đáo của đền Khổng Tử ở Cao Hùng Đài Loan

- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -

𝐵𝑒̂𝑛 𝑐𝑎̣𝑛ℎ 𝑐𝑎́𝑐 𝑐𝑜̂𝑛𝑔 𝑡𝑟𝑖̀𝑛ℎ ℎ𝑖𝑒̣̂𝑛 đ𝑎̣𝑖 𝑛ℎ𝑢̛ 𝑛ℎ𝑎̀ 𝑔𝑎 𝐹𝑜𝑟𝑚𝑜𝑠𝑎 ℎ𝑎𝑦 𝑐𝑜̂𝑛𝑔 𝑣𝑖𝑒̂𝑛 𝑐ℎ𝑢̉ đ𝑒̂̀ 𝐸-𝐷𝐴 𝑡ℎ𝑖̀ 𝑐𝑎́𝑐 𝑘𝑖𝑒̂́𝑛 𝑡𝑟𝑢́𝑐 𝑐𝑜̂̉ 𝑛ℎ𝑢̛ đ𝑒̂̀𝑛 𝐾ℎ𝑜̂̉𝑛𝑔 𝑇𝑢̛̉ 𝑜̛̉ 𝐶𝑎𝑜 𝐻𝑢̀𝑛𝑔 𝑐𝑢̃𝑛𝑔 𝑘ℎ𝑖𝑒̂́𝑛 𝑏𝑎𝑜 𝑑𝑢 𝑘ℎ𝑎́𝑐ℎ 𝑝ℎ𝑎̉𝑖 𝑚𝑒̂ 𝑚𝑎̂̉𝑛 𝑘ℎ𝑜̂𝑛𝑔 𝑡ℎ𝑜̂𝑖.

—–𝐕𝐚̀𝐢 𝐧𝐞́𝐭 𝐯𝐞̂̀ đ𝐞̂̀𝐧 𝐊𝐡𝐨̂̉𝐧𝐠 𝐓𝐮̛̉ 𝐨̛̉ 𝐂𝐚𝐨 𝐇𝐮̀𝐧𝐠—–

🔹 Đền Khổng Tử Tả Doanh (Zuoying) là một di tích lịch sử tọa lạc tại Số 400, đường Liên Đàm (Liantan), nằm bên ngoài cổng phía Bắc của thành phố cổ Tả Doanh và ở bờ phía Tây Bắc của đầm Liên Trì, tiếp giáp với núi Bán Bình, thuộc quận Tả Doanh, thành phố Cao Hùng, Đài Loan.

🔹 Đền Khổng Tử ở Đài Loan được chia thành Đền Khổng Tử cũ và Đền Khổng Tử mới, Đền Khổng Tử cũ được xây dựng vào năm thứ 23 của Hoàng đế Khang Hy nhà Thanh (năm 1684 sau Công nguyên). Tuy nhiên, sau thời kỳ thuộc địa Nhật Bản, ngôi đền bị hư hỏng, chỉ còn lại một ngôi đền Chongsheng và một rừng bia ghi lại những di tích lịch sử nằm ở phía Tây trường tiểu học Cổ Thành, nên chính quyền đã chỉ định nơi đây là di tích cấp 3.

🔹 Đền Khổng Tử mới là ngôi đền hiện nay, được hoàn thành vào năm Trung Hoa Dân Quốc thứ 65 (1976), với diện tích lên tới 1.800 m2, nó chính thức trở thành một ngôi đền Nho giáo lớn nhất ở Đài Loan.

—–𝐊𝐢𝐞̂́𝐧 𝐭𝐫𝐮́𝐜 𝐡𝐨𝐚̀𝐧𝐡 𝐭𝐫𝐚́𝐧𝐠, 𝐡𝐨𝐚 𝐥𝐞̣̂ 𝐜𝐮̉𝐚 đ𝐞̂̀𝐧 𝐊𝐡𝐨̂̉𝐧𝐠 𝐓𝐮̛̉ 𝐨̛̉ 𝐂𝐚𝐨 𝐇𝐮̀𝐧𝐠—–

◾ Ngôi đền này được xây dựng theo phong cách của triều Tống kết hợp với kiến trúc thời nhà Minh, dựa trên ngôi đền Khổng Tử Khúc Phụ ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, bao gồm đại sảnh Dacheng, Tai Shing Mun, đền thờ Tsung, con đường chính nghĩa Fang, Hội trường Minglun, lối vào Pan Gong Fang, tường cung điện Wanren, Ao Pan và cầu vòm…

◾ Trước khi vào miếu Khổng Tử, bạn phải đi qua quảng trường Pan Gong Fang để vào cổng Lianxing bên trái và cầu vòm Panyue ở bên phải. Ở đây, bạn cũng sẽ được chiêm ngưỡng bức tường cung điện Wanren – một một bức phù điêu bằng đồng mô tả những việc làm của Đức Chí Tôn Khổng Tử.

◾ Nổi bật nhất trong khuôn viên đền Khổng Tử ở Cao Hùng là tòa nhà thờ Khổng Tử ở chính giữa được thiết kế đối xứng với màu chủ đạo là màu đỏ trắng cùng những chi tiết, những đường nét được tạc khắc tinh vi khiến nó vừa mang lại sự trang nghiêm, tráng lệ lại không mất đi nét cổ kính, linh thiêng của các ngôi đền.

CÓ THỂ BẠN THÍCH  There is still such a peaceful Fusion Suites in the heart of Saigon

◾ Thông thường, tất cả các cửa trong Nho miếu, cửa chính giữa đều đóng và ra vào bằng cửa hông, nhưng cửa trước của đền thờ Khổng Tử này lại là cửa chính duy nhất, thể hiện sự “chung sức, chung lòng” trong lễ nghĩa “Mở ra cho mưa thuận gió hòa, mở ra đất nước, thái bình”.

◾ Trong miếu, không chỉ có bài vị của Khổng Tử mà còn có bức tường đồng khắc ghi công tích của ông, phía sau có 4 chữ: “Vạn Nhận Cung Tường”, nhằm ca ngợi học vấn và đạo đức uyên thâm của Đức Khổng Tử.

—–𝐍𝐡𝐮̛̃𝐧𝐠 𝐭𝐫𝐚̉𝐢 𝐧𝐠𝐡𝐢𝐞̣̂𝐦 𝐤𝐡𝐨́ 𝐪𝐮𝐞̂𝐧 𝐭𝐚̣𝐢 đ𝐞̂̀𝐧 𝐊𝐡𝐨̂̉𝐧𝐠 𝐓𝐮̛̉—–

◾ Là một nơi tâm linh, nên khi đến đây đừng quên bước vào trong đền thành tâm khẩn cầu trước bài vị của Đức Khổng Tử hoặc viết lời cầu nguyện trên một thanh gỗ và đặt lên chiếc bảng treo trên tường để cầu mong ước nguyện được thực hiện.

◾ Bạn cũng có thể bước vào bảo tàng nằm bên hông quần thể đền Khổng Tử ở Cao Hùng để tìm hiểu về cuộc sống và triết lý của Khổng Tử, cách thức người dân địa phương tôn vinh cuộc đời ông cũng như các thay đổi trong tập tục truyền thống theo thời gian.

◾ Đặc biệt, ngôi đền Khổng Tử ở Cao Hùng còn là địa điểm sống ảo cực kỳ lý tưởng đấy nhé, mọi ngóc ngách ở đây: từ vẻ đẹp hoa lệ tựa hoàng cung cổ đại của các tòa nhà, những hành lang sâu hun hút với những cây cột đỏ bắt mắt cho đến không gian trầm mặc, hoài cổ bên trong miếu đều có thể cho bạn 1001 bức ảnh cực chất mà không sợ đụng hàng đâu nhé.

◾ Nhất là với những cặp cô dâu, chú rể đang có nhu cầu chụp ảnh cưới, muốn tạo sự khác biệt, độc đáo cho bộ sưu tập ảnh của mình thì nơi đây là lựa chọn không tồi đâu đấy.

◾ Ngoài ra, bạn cũng có thể đi dạo trong khu vườn xanh mát rợp bóng cây và ngân nga tiếng chim hót của đền để cơ thể cũng như tâm hồn được thư giãn sau những phút giây khám phá mệt mỏi. Hay ngồi ở một nhà hàng ngay trong khuôn viên đền Khổng Tử, vừa nhâm nhi ly trà đậm đà, thưởng thức một vài chiếc bánh thơm ngon, vừa tận hưởng không khí yên bình nơi đây, chắc chắn cũng sẽ là kỷ niệm đáng nhớ đấy nhé.

CÓ THỂ BẠN THÍCH  Du lịch Hàn Quốc cần bao nhiêu tiền?

◾ Còn nếu muốn ngắm khung cảnh hùng vĩ của dãy núi Bán Bình ở xa xa cũng như vẻ đẹp trang nhã của khu phố cổ Tả Doanh thì hãy leo lên đài quan sát gần tượng Tôn Trung Sơn, đảm bảo nó sẽ khiến bạn phải choáng ngợp luôn đấy.

◾ Và tất nhiên rồi, đến du lịch Cao Hùng mà không đi dọc hồ Liên Trì ngắm những bông sen hồng tươi tỏa hương trong nắng và tháp Long Hồ uy nghiêm gần đó thì chuyến đi của bạn sẽ rất thiếu sót rồi đấy.

—–𝐂𝐚́𝐜𝐡 𝐝𝐢 𝐜𝐡𝐮𝐲𝐞̂̉𝐧 đ𝐞̂́𝐧 đ𝐞̂̀𝐧 𝐊𝐡𝐨̂̉𝐧𝐠 𝐓𝐮̛̉ 𝐨̛̉ 𝐂𝐚𝐨 𝐇𝐮̀𝐧𝐠—–

🔹 𝑿𝒆 𝒃𝒖𝒚́𝒕

◾ Bạn đi xe buýt thành phố số 6, 17, 29, 31, 38, 219 và xuống tại ga Bắc Tả Doanh rồi đi bộ đến ga xe lửa Cao Hùng, tiếp tục bắt xe buýt số 301 và xuống tại đầm Liên Trì, từ đây đi bộ đến đền là được.

🔹 𝑻𝒂̀𝒖 𝒉𝒐̉𝒂

◾ Đi đường sắt cao tốc trên tuyến Gaojie Red đến ga Tả Doanh hoặc đi đường sắt Đài Loan đến ga Xinzuoying, sau đó chuyển sang xe buýt 51 hoặc 301 hoặc đi bộ khoảng 20 phút là cũng đến được đền Khổng Tử Cao Hùng.

🔹 𝑻𝒖̛̣ 𝒍𝒂́𝒊 𝒙𝒆

◾ Từ Cao Trung Sơn (Quốc lộ số 1) → Giao lộ Hệ thống Dingjin, sau đó đi về hướng Tả Doanh, rồi đi Đường Đầu tiên Dazhong → đi theo Đường cao tốc Đô thị trên đoạn đường nối → Ra khỏi Đường cao tốc Đô thị tại Đường Cuihua và kết nối với lục địa Đường Tsai → rẽ phải đến đường Huantan → rẽ vào đường Mingtan → rẽ trái sẽ đến đường Liên Đàm.

—–𝐌𝐨̣̂𝐭 𝐬𝐨̂́ 𝐥𝐮̛𝐮 𝐲́ 𝐭𝐚̣𝐢 đ𝐞̂̀𝐧 𝐊𝐡𝐨̂̉𝐧𝐠 𝐓𝐮̛̉ 𝐨̛̉ 𝐂𝐚𝐨 𝐇𝐮̀𝐧𝐠—–

◾ Mở cửa từ 9 giờ đến 17 giờ từ thứ ba đến chủ nhật, ngày thứ hai đóng cửa hoàn toàn.

◾ Ngôi đền có lễ kỷ niệm ngày sinh của Khổng Tử vào ngày Nhà giáo 28/9 hàng năm.

◾ Bạn có thể đến miếu Khổng Tử Tả Doanh vào bất kỳ tháng nào trong năm vì vẻ đẹp của nó luôn bền vững với thời gian, song nếu muốn được chiêm ngưỡng và chụp ảnh với những cánh phượng đỏ rực thắp sáng cả sân đền thì tốt nhất nên đến đây vào mùa hè nhé.

◾ Nếu bạn là một tín đồ của các kiến trúc cổ đại tinh tế thì đền Khổng Tử ở Cao Hùng chính là điểm đến cực kỳ lý tưởng của bạn đấy nhé.

🖋𝐓𝐡𝐚́𝐢 𝐇𝐚̀ (𝐓𝐨̂̉𝐧𝐠 𝐡𝐨̛̣𝐩) – 𝐋𝐮𝐡𝐚𝐧𝐡𝐯𝐢𝐞𝐭𝐧𝐚𝐦.𝐜𝐨𝐦.𝐯𝐧

📸 𝐀̉𝐧𝐡: 𝐈𝐧𝐭𝐞𝐫𝐧𝐞𝐭

- Advertisement -

RANDOM 7 DAY

Translate »