Trang chủDestinationsKhám phá làng dân tộc Seongup – Bảo tàng sống ngoài trời...

Khám phá làng dân tộc Seongup – Bảo tàng sống ngoài trời của xứ sở kim chi

Làng dân tộc Seongup là một điểm đến không thể bỏ lỡ tại đảo Jeju. Nơi đây không chỉ có cảnh quan thu hút mà còn chứa đựng giá trị lịch sử to lớn chính vì thế Seongup được gọi là bảo tàng sống ngoài trời của Hàn Quốc.

Làng Seongup được hình thành từ thế kỉ thứ 19, trải qua hàng trăm năm những ngôi nhà cổ trong làng vẫn giữ được gần như nguyên vẹn dáng vẻ với thiết kế đặc trưng ngày xưa. Hàng trăm ngôi nhà trong làng bất kể là nhà của tầng lớp thượng lưu, trung lưu, hay bình dân đều được xây dựng bằng đá, mái lợp lá tranh dày và có hình dáng trông như những cây nấm khổng lồ. Và tất cả các ngôi nhà đều không xây cổng mà chỉ có bức tường đá cao độ 50cm. Bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy được trước các ngôi nhà trong làng thường có ba thanh gỗ chắn ngang. Người ta nói rằng số lượng những thanh gỗ được chắn lên thể hiện tình trạng chủ nhà có ở nhà không hay đã đi vắng. Nếu là ba thanh chắn có nghĩa là chủ nhà sẽ đi ngắn trong một thời gian khoảng vài ngày, nếu là hai thanh chắn thì chủ nhà đã đi vắng và sẽ trở về trong ngày, còn nếu chỉ có một thanh chắn là chủ nhà chỉ đi vắng một lát và sẽ trở về ngay. Riêng các công trình công cộng như trường học, đền thờ thì được lớp mái màu đen. Bên cạnh không gian nhà ở thì còn có bếp, nhà kho, chuồng gia súc,…hay các vật dụng sinh hoạt, lao động của người dân ngày xưa vẫn còn nguyên vẹn tại làng Seongup. Ngay từ cổng vào làng, bạn sẽ nhìn thấy một chiếc thuyền đánh cá lớn như một biểu tượng cho nghề truyền thống của dân làng nơi đây. Khắp các lối đi trong làng đều nở rộ hoa thơm khiến cho không gian dù cũ kỹ nhưng lại rất sống động, chân thật khiến du khách có cảm giác như mọi thứ trong quá khứ vẫn đang diễn ra. Dolharubang gọi tắt là Haruban được xem là thần giám hộ của ngôi làng cũng như cho hòn đảo. Từ ngay cổng vào làng hay trước mỗi nhà đều đặt tượng thần giám hộ Haruban bằng đá, đặc biệt là các bức tượng đều được làm từ đá núi lửa.

CÓ THỂ BẠN THÍCH  Bật mí loạt điểm đến ở Đài Loan ít người biết cảnh đẹp như tranh, đến là chẳng muốn về

Seongup từng là thủ phủ của bộ tộc Cheongeui – Hyeon vào giai đoạn từ 1410 – 1914 và là nơi vẫn còn lưu giữ những nét đặc trưng của thời đại Joseon ngày xưa chính vì thế nơi đây là điểm đến hàng đầu cho những ai thích khám phá lịch sử, văn hóa đặc biệt là một triều đại vàng son như Joseon. Một lý do nữa khiến không ít người tò mò về làng dân tộc Seongup bởi vì nơi đây là bối cảnh của phần lớn bộ phim truyền hình cổ trang “Nàng Dae Jang Guem”. Rất nhiều cảnh trong bộ phim đã được quay tại làng Seongup do đó khi đi dạo quanh làng bạn sẽ thấy poster kỉ niệm của bộ phim được dán ở nhiều nơi.

Hiện nay, tại Seongup vẫn còn người dân sinh sống tại đây. Chính phủ đã có những chính sách hỗ trợ để khuyến khích người dân ở lại đây nhằm phát triển du lịch địa phương như miễn tiền học phí, miễn tiền điện nước trong mức quy định,…Với những ai yêu thích du lịch Hàn Quốc thì nhất định phải đến thăm Seongup – một bảo tàng sống ngoài trời nơi lưu giữ giá trị lịch sử, văn hóa của hàng trăm năm qua nhé!
Bên cạnh mô hình làng truyền thống của Hàn Quốc như làng dân tộc Seongup ở Jeju, ngày nay nhiều kiểu làng dân tộc tái hiện lại cuộc sống sinh hoạt của người dân cách đây nhiều thế kỷ đã được xây dựng ở nhiều nơi và trở thành điểm du lịch Hàn Quốc thú vị.

CÓ THỂ BẠN THÍCH  Traveling to Switzerland to see the picturesque scenery

RANDOM 7 DAY

Translate »