Trang chủ AN GIANG Lạc giữa những thánh đường hồi giáo đẹp lung linh ở xứ...

Lạc giữa những thánh đường hồi giáo đẹp lung linh ở xứ sở An Giang kỳ diệu

0
1622

Thánh đường hồi giáo nằm bên kia sông Hậu. Nếu bên này là thành phố Châu Đốc nhộn nhịp nhà cao, đường rộng thì chỉ sau mươi phút qua phà, có một làng người Chăm yên tĩnh, hiền hòa và nghèo sẽ hiện ra. Tất cả chỉ cách một chuyến phà!

Làng người Chăm Châu Giang là một điểm đến tôi rất háo hức vì văn hóa bản địa đặc thù của nó. Sau khi ăn cơm tấm trong chợ Châu Đốc, bọn tôi kéo xe về hướng phà để sang làng Chăm. Ấn tượng đầu tiên ngay khi xuống phà là “nghèo, yên tĩnh, đàn ông quấn sarong”, nó khiến tôi buộc miệng “Trời, sao cách một con phà mà dân bên này nghèo, nhà cửa lụp xụp vậy?”

Khi tôi hỏi đường đến các Thánh đường thì hầu như ít người biết tên của nó như trên Google viết, họ gọi bằng một cái tên địa phương khác và không gọi là Thánh đường mà là “chùa Hồi giáo”. Để dễ hình dung, tôi search Google và đưa hình ảnh Thánh đường ra để họ nhận diện xem nó nằm hướng nào.

Theo như chia sẻ, làng Châu Giang có rất nhiều Thánh đường, tiểu Thánh đường nằm rải rác giữa cụm dân cư như một điểm sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng không thể thiếu của người Chăm theo đạo hồi.

Một trong số đó, những cái tên được rất nhiều người nhắc đến vì nó đẹp và Thánh đường trung tâm là Mubarak và Jamiul Azhar . Ngoài ra bọn tôi còn đi thêm một vài tiểu Thánh đường khác khá thú vị.

CÓ THỂ BẠN THÍCH  <> 18H Sống Ảo ở AN GIANG chỉ với 600k

Hầu hết các Thánh đường Hồi giáo ở An Giang đều sơn màu trắng và trang trí các họa tiết màu xanh, chữ sẽ nhấn màu vàng như một lối kiến trúc kiểu mẫu đặc thù. Khi tôi đến, rất nhiều bọn trẻ đang ngồi học và sinh hoạt cộng đồng trong Thánh đường.

Không gian yên tĩnh, trật tự và đầy vẻ trang nghiêm khiến tôi phải đi rón rén để xin phép được vào bên trong Thánh đường thăm quan và chụp hình. Tôi thật sự cảm giác như mình đang lạc vào một nước hồi giáo nào đó chứ không phải Việt Nam, thật, mọi thứ đối với tôi rất lạ lẫm và tò mò.

Vừa qua phà, rẽ trái một chút là bạn sẽ thấy ngay một Thánh đường Mubarak sơn màu trắng với biểu tượng ngôi sao vàng rất ấn tượng. Tôi đến ngay vào giấc trưa nên không gian hoàn toàn vắng vẻ và không có ai, loay hoay hỏi một hồi mới tìm được người để xin phép vào bên trong.Mubarak không thờ bất kì vị thần thánh nào chỉ có các chức sắc hướng dẫn tin lành làm lễ.

Thật sự đẹp và lạ lẫm. Tôi mê mẩn ngắm từng họa tiết trên song sắt, phù điêu trên tường rồi bật lên nhiều tò mò mà ước gì có ai đó để hỏi thêm thì chắc sẽ có nhiều điều hay ho lắm. Phía sau lưng Thánh đường là một nghĩa trang với những bia đá ken nhau sát rạt.

Không gian của Mubarak không rộng lắm, nhưng bên trong rất đẹp vì mới được trùng tu.

CÓ THỂ BẠN THÍCH  Go astray in a fairyland at Coc Pagoda featuring magnificent religious architecture in An Giang

Thánh đường lớn thứ 2 bạn phải ghé là Jamiul Azhar. Từ bến phà, rẽ phải đi 1 đoạn là sẽ thấy ngay Thánh đường này. Jamiul Azhar nằm trên một khuôn viên khá rộng rãi và tụ điểm sinh hoạt, cầu nguyện được xem là lớn nhất trong vùng này. Thánh đường này được xây dựng từ năm 1959 và qua trùng tu khá nhiều lần.

Trước khi vào khuôn viên Jamiul Azhar, bạn sẽ thấy một nghĩa trang với những hàng bia đá khắc tên người quá cố. Theo chia sẻ của một anh bạn địa phương, nghĩa trang này của rất nhiều người Hồi giáo trên khắp Việt Nam chứ không chỉ trong vùng.

Tôi đùa với anh bạn địa phương, trông tôi có giống tín đồ Hồi giáo với bộ dạng này không, rồi chúng tôi phá lên cười thích thú. Chỉ là một chiếc nón, nhưng tự nhiên thấy mình khác lạ dã man.

Tình cờ gặp một anh chàng đi làm lễ trong Thánh đường, chúng tôi đã chụp chung một tấm lưu niệm với nhau sau những câu chuyện về lịch sử các Thánh đường ở Châu Giang. Và cái nắm tay của anh chàng cũng nồng hậu quá khiến tôi khá bối rối.

Còn khá nhiều thánh đường khác như Masjid Khayriyah, Jamiul Muslimin…. mà tôi tiếc là không đủ thời gian đến đến tham quan hết. Vì thế, nếu đến An Giang, bạn nên dành trọn 1 ngày để đi tour các Thánh đường thì sẽ rất trọn vẹn và là một ý tưởng không tồi cho hành trình miền Tây của mình nhé!

Nguồn: iamkoo.net

Translate »