Trang chủDestinationsHUẾLăng Khải Định - Kiệt tác không thể bỏ lỡ khi ghé...

Lăng Khải Định – Kiệt tác không thể bỏ lỡ khi ghé thăm xứ Huế mộng mơ

Lăng Khải Định Huế không chỉ được xem là lăng tẩm đẹp nhất mà còn hội tụ rất nhiều cái “nhất” khác khiến du khách không thể bỏ qua mỗi khi đến thăm thành phố mộng mơ này. Với những công trình kiến trúc được thiết kế cực kỳ công phu, lộng lẫy, kết hợp tinh xảo giữa nền văn hóa, kiến trúc Đông – Tây, lăng Khải Định trở thành điểm đến di tích lịch sử nổi bật của đất cố đô, là nơi check-in “sống ảo” yêu thích của không ít các bạn trẻ khi sở hữu nhiều góc chụp lý tưởng.

Lăng Khải Định Huế hay còn gọi với cái tên khác là Ứng Lăng, là khu lăng mụ của vị vua thứ 12 triều Nguyễn – Khải Định. Lăng tọa lạc trên núi Châu Chữ, thuộc đại phận xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, nằm bên ngoài kinh thành Huế, cách trung tâm thành phố chừng 10 km.

Mặc dù có diện tích khiêm tốn hơn nhiều so với các lăng tẩm của những vị vua tiền nhiệm nhưng quá trình thi công mất hơn 10 năm với khá nhiều công trình công phu, tinh xảo, làm tiêu tốn nhiều công sức và tiền bạc. Vì thế, công trình cuối cùng của nhà Nguyễn này được coi là công trình nổi bật nhất trong tất cả các lăng mộ ở Huế nhờ kiểu kiến trúc phương Tây và vật liệu hiện đại.

𝑳𝒊̣𝒄𝒉 𝒔𝒖̛̉ 𝒉𝒊̀𝒏𝒉 𝒕𝒉𝒂̀𝒏𝒉 𝒍𝒂̆𝒏𝒈 𝒗𝒖𝒂 𝑲𝒉𝒂̉𝒊 Đ𝒊̣𝒏𝒉 𝑯𝒖𝒆̂́

Vua Khải Định tên thật là Nguyễn Phúc Bửu Đảo. Sau khi lên ngôi vua, ông rất chú trọng đến việc xây dựng cung điện, dinh thự và lăng tẩm cho bản thân và giới hoàng tộc. Một số cái tên tiêu biểu đó là Điện Kiến Trung, cung An Định, cửa Chương Đức, Tường An,…

Đặc biệt trong số đó không thể không nhắc đến lăng Khải Định. Lăng được xây dựng trong khoảng thời gian từ năm 1920 đến 1931, kéo dài hai đời vua: Khải Định và Bảo Đại. Được rất nhiều nghệ nhân và thợ nghề giỏi tham gia thi công.

Để phục vụ cho công trình vĩ đại này, một khôi lượng vật liệu đã được nhập từ nước ngoài như: xi măng, sắt, thép, các loại đồ sứ, thủy tinh mua từ Nhật Bản, Trung Quốc, cả ngói mua từ Pháp. Sự tốn kém đó đã tạo nên một kiệt tác tuyệt mỹ khiến bất cứ ai khi tới tham quan đều không khỏi trầm trồ, tán phục.

CÓ THỂ BẠN THÍCH  Du Lịch Huế 4N3D cùng bố mẹ

𝑮𝒊𝒂́ 𝒗𝒆́ 𝒕𝒉𝒂𝒎 𝒒𝒖𝒂𝒏 𝒉𝒊𝒆̣̂𝒏 𝒕𝒂̣𝒊 𝒄𝒖̉𝒂 𝒍𝒂̆𝒏𝒈 𝑲𝒉𝒂̉𝒊 Đ𝒊̣𝒏𝒉 𝑯𝒖𝒆̂́

Hiện tại giá vé tham quan lăng Khải Định Huế thực hiện theo đúng quy định về chế độ thu nộp, quản lý và sử dụng phí tham quan di tích lịch sử văn hóa của quần thể di tích cố đô Huế.Cụ thể:

Giá vé cho người lớn là 100.000 VNĐ/lượt

Gía trẻ em là 20.000 VNĐ/lượt.

Giá vé không quá cao cho một hành trình tham quan khu lăng tẩm quy mô, bề thế này phải không nào!

Đ𝒆̂́𝒏 𝑳𝒂̆𝒏𝒈 𝑲𝒉𝒂̉𝒊 Đ𝒊̣𝒏𝒉 𝒐̛̉ 𝑯𝒖𝒆̂́ 𝒃𝒂̆̀𝒏𝒈 𝒄𝒂́𝒄𝒉 𝒏𝒂̀𝒐?

Như đã nói, lăng Khải Định nằm cách trung tâm kinh thành Huế không xa, chừng 10 km về phía Tây Nam nên việc di chuyển không rất dễ dàng. Bạn có thể đi bằng xe máy, ô tô, taxi hoặc xe bus đều được.

Nếu đi xe máy hoặc ô tô, bạn chạy thẳng theo hướng quốc lộ 49 là sẽ thấy bảng chỉ dẫn vào lăng. Còn nếu đi xe bus thì đón tuyến xe ở phía Nam đi chợ Đông Ba – chợ Tuần và ngược lại, tuyến này sẽ có trạm dừng dừng tại lăng Khải Định.

𝑻𝒉𝒂𝒎 𝒒𝒖𝒂𝒏 𝒍𝒂̆𝒏𝒈 𝑲𝒉𝒂̉𝒊 Đ𝒊̣𝒏𝒉 𝑯𝒖𝒆̂́ 𝒗𝒂̀𝒐 𝒕𝒉𝒐̛̀𝒊 𝒈𝒊𝒂𝒏 𝒏𝒂̀𝒐 𝒕𝒉𝒊̀ 𝒉𝒐̛̣𝒑 𝒍𝒚́?

Theo kinh nghiệm du lịch Huế, bạn có thể tham quan lăng vào các tháng mùa hè. Tuy nhiên, mùa hè ở Huế thường khá nắng, nóng nên có thể sẽ làm bạn mệt. Do đó, nếu có thể bạn hãy sắp xếp đi vào khoảng tháng 1, tháng 2. Lúc này thời tiết dễ chịu, không quá gắt, việc di chuyển sẽ thuận tiện hơn rất nhiều.

𝑻𝒉𝒂𝒎 𝒒𝒖𝒂𝒏 𝒍𝒂̆𝒏𝒈 𝑲𝒉𝒂̉𝒊 Đ𝒊̣𝒏𝒉 𝑯𝒖𝒆̂́ 𝒎𝒂̂́𝒕 𝒃𝒂𝒐 𝒍𝒂̂𝒖?

Nếu phải mất 3 – 4 tiếng để khám phá hết lăng Minh Mạng Huế thì với lăng Khải Định, bạn chỉ cần 1 – 2 tiếng thôi. Quần thể kiến trúc lăng này không quá rộng, nhưng nếu muốn trải nghiệm thêm các địa điểm gần đó thì mất tầm một buổi. Trường hợp thời gian bị hạn hẹp, bạn hãy lên kế hoạch thật chi tiết để có thể đi được nhiều nơi nhé!

4 đ𝒊𝒆̂̉𝒎 𝒌𝒉𝒂́𝒎 𝒑𝒉𝒂́ 𝒌𝒉𝒐̂𝒏𝒈 𝒕𝒉𝒆̂̉ 𝒃𝒐̉ 𝒒𝒖𝒂 𝒐̛̉ 𝒍𝒂̆𝒏𝒈 𝑲𝒉𝒂̉𝒊 Đ𝒊̣𝒏𝒉 𝑯𝒖𝒆̂́

Có thể nói lăng vua Khải Định Huế là sự tổng hợp hài hòa của nhiều trường phái kiến trúc khác nhau, có sự kết hợp giữ nét kiến trúc cổ của Việt Nam lẫn tây phương. Nó gồm 5 điểm chính mà du khách nhất định phải khám phá, đó là:

CÓ THỂ BẠN THÍCH  Review chuyến đi Huế 3N2Đ hơn 1 triệu/người

𝑪𝒐̂̉𝒏𝒈 𝑻𝒂𝒎 𝑸𝒖𝒂𝒏 𝒗𝒂̀𝒐 𝒍𝒂̆𝒏𝒈 𝑲𝒉𝒂̉𝒊 Đ𝒊̣𝒏𝒉

Cổng Tam Quan nằm ở tầng thứ nhất của lăng, gồm 2 công trình chính là Tả Tòng Tư và Hữu Tòng Tự. Đây là nơi dùng để thợ tự các vị công thần có công với đất nước. Ngay từ chiếc cổng phần nào bạn cũng thấy được sự hoành tráng của nó. Và để đến được cánh cổng này, bạn cần vượt qua 37 bậc thang trong tổng số 127 bậc của lăng nhé!

𝑵𝒈𝒉𝒊 𝑴𝒐̂𝒏 𝒗𝒂̀ 𝒔𝒂̂𝒏 𝑩𝒂́𝒊 Đ𝒊́𝒏𝒉 𝒕𝒓𝒐𝒏𝒈 𝒍𝒂̆𝒏𝒈 𝑲𝒉𝒂̉𝒊 Đ𝒊̣𝒏𝒉

Đi thêm 29 bậc thang nữa bạn sẽ tới với khu vực Nghi Môn và sân Bái Đính nằm ở tầng thứ hai của lăng Khải Định Huế. Nơi này nổi bật với hai hàng tượng quan văn, quan võ được tạc như người thật – một mô hình đặc trung khiến du khách ai cũng bất ngờ khi tận mắt nhìn thấy.

𝑪𝒖𝒏𝒈 𝑻𝒉𝒊𝒆̂𝒏 Đ𝒊̣𝒏𝒉 – 𝒗𝒊̣ 𝒕𝒓𝒊́ 𝒄𝒂𝒐 𝒏𝒉𝒂̂́𝒕 𝒄𝒖̉𝒂 𝒍𝒂̆𝒏𝒈 𝑲𝒉𝒂̉𝒊 Đ𝒊̣𝒏𝒉 𝑯𝒖𝒆̂́

Nằm ở tầng thứ 5 – vị trí cao nhất của lăng là cung Thiên Định. Cung có hình chữ nhật, dưới nền lót bằng đá cẩm thạch và toàn bộ nội thất bên trong đều được đầu tư trang trí bằng những bức phù điêu ghép từ sành sứ và thủy tinh vô cùng tinh xảo và đẹp mắt. Tất cả toát lên vẻ trang trọng, tăng thêm phần hấp dẫn cho lăng.

Đ𝒊𝒆̣̂𝒏 𝑲𝒉𝒂̉𝒊 𝑻𝒉𝒂̀𝒏𝒉 – 𝒏𝒐̛𝒊 đ𝒂̣̆𝒕 𝒂́𝒏 𝒕𝒉𝒐̛̀ 𝒗𝒖𝒂 𝑲𝒉𝒂̉𝒊 Đ𝒊̣𝒏𝒉

Đây là nơi đặt án thờ vua Khải Định. Điện được đúc bằng bê tông sơn màu đồng, các họa tiết trang trí trang trí xung quanh cũng mang một màu vàng như cung điện. Bên trên có bức hành đề khắc tên là Khải Thành Điện, bên dưới điện này đặt thi hài của vua.

Cùng với các quần thể di tích khác ở cố đô Huế, lăng Khải Định đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới. Đây đích thực là một tuyệt tác kiến trúc lăng tẩm độc đáo có một không hai mà chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ lỡ khi du hành về miền đất hứa này.

Nguồn: dulichkhampha24.com

RANDOM 7 DAY

Translate »