Trang chủWORLDMachu Picchu - Kỳ Quan Vĩ Đại Nhất Của Thế Giới Cổ...

Machu Picchu – Kỳ Quan Vĩ Đại Nhất Của Thế Giới Cổ Đại Ở Peru

𝐊ỳ 𝐪𝐮𝐚𝐧 𝐌𝐚𝐜𝐡𝐮 𝐏𝐢𝐜𝐜𝐡𝐮 𝐜ủ𝐚 𝐏𝐞𝐫𝐮 𝐥à 𝐦ộ𝐭 𝐝𝐢 𝐬ả𝐧 𝐭𝐡ế 𝐠𝐢ớ𝐢, 𝐦ộ𝐭 𝐭𝐫𝐨𝐧𝐠 𝐧𝐡ữ𝐧𝐠 đ𝐢ể𝐦 𝐝𝐮 𝐥ị𝐜𝐡 𝐭𝐡𝐮 𝐡ú𝐭 𝐧𝐡ấ𝐭 𝐡à𝐧𝐡 𝐭𝐢𝐧𝐡. 𝐂𝐮ộ𝐜 𝐡à𝐧𝐡 𝐭𝐫ì𝐧𝐡 đế𝐧 đó 𝐯ớ𝐢 𝐧𝐡𝐢ề𝐮 đ𝐢ề𝐮 𝐩𝐡ấ𝐧 𝐤𝐡í𝐜𝐡 𝐯à 𝐧𝐡ữ𝐧𝐠 𝐠ó𝐜 𝐧𝐡ì𝐧 𝐬ẽ 𝐤𝐡𝐢ế𝐧 𝐛ạ𝐧 𝐩𝐡ả𝐢 𝐜𝐡𝐨á𝐧𝐠 𝐧𝐠ợ𝐩❗

✔ Peru là một kho báu độc nhất vô nhị trên trái đất: văn hóa phong phú, các món ăn ngon nhất thế giới và phong cảnh ngoạn mục trải dài từ bờ biển đến dãy núi Andes, rừng rậm Amazon. Những điều này cũng đủ lý do để dừng lại ở đất nước Nam Mỹ này một lần trong đời, đó cũng là quê hương của Machu Picchu nổi tiếng .

✔ Machu Picchu là một trong 7 kỳ quan mới của thế giới và là một trong những điểm tham quan HOT nhất tại Peru. Hầu hết những người đến thăm đất nước Peru đều muốn tới tham quan khu phức hợp Inca tuyệt vời này. Nhưng trước chuyến đi, đây là những điều bạn cần biết.

𝐕ề 𝐤ỳ 𝐪𝐮𝐚𝐧 𝐌𝐚𝐜𝐡𝐮 𝐏𝐢𝐜𝐜𝐡𝐮: 𝐋ị𝐜𝐡 𝐬ử & Đặ𝐜 đ𝐢ể𝐦 𝐤𝐢ế𝐧 ​​𝐭𝐫ú𝐜

✔ Nằm trên đỉnh một sườn núi dốc trong dãy núi Willkapampa thuộc vùng núi Andes, tàn tích Machu Picchu là tất cả những gì còn lại của một tòa thành Inca thế kỷ 15. Pháo đài cổ nằm giữa một cặp đỉnh núi sắc nhọn – Huayna Picchu (Đỉnh mới) và Machu Picchu (Đỉnh cũ).

Thật đáng ngưỡng mộ, địa điểm thời tiền Columbus này gần như còn nguyên vẹn, cung cấp cho các nhà khảo cổ những manh mối quan trọng về những người sống ở đó. Vật chất và bộ xương cho thấy pháo đài đồ sộ và các đặc điểm địa hình xung quanh nó được xây dựng như một nơi ẩn dật của hoàng đế Inca Pachacuti, sống giữa 1438 và 1472. Tupac Inca Yupanqui, người trị vì từ 1472 – 1493, cũng được cho là đã đóng góp cho kỳ quan độc nhất vô nhị này nhưng quá trình xây dựng có lẽ đã bắt đầu khoảng 1450.

Bằng chứng cho thấy rằng vùng đất hoàng gia đã có người ở chỉ khoảng 80 năm trước khi bị bỏ hoang – ngắn hơn nhiều lần so với nhiều di tích lịch sử khác của người Inca. Trong khi cuộc rút lui trên núi không bao giờ được phát hiện bởi những người chinh phạt Tây Ban Nha, các nhà sử học đưa ra giả thuyết rằng việc bỏ hoang xảy ra là do các cuộc chinh phạt diễn ra ở các vùng khác nhau của đế chế Incan, hoặc có lẽ do dịch bệnh đậu mùa xảy ra cùng thời gian.

Mặc dù địa điểm này rất gần với Peru, nhưng người Tây Ban Nha không bao giờ tìm thấy nó vì vị trí của kỳ quan Machu Picchu là một bí mật được bảo vệ cẩn thận. Những ngọn núi dốc bao quanh vùng đất hoàng gia, thị trấn của nó và những khu vườn bậc thang là nơi ngụy trang lý tưởng, giống như một pháo đài tự nhiên ngăn chặn những kẻ xâm lược nhìn từ xa.

Vào thời hoàng kim, địa điểm này là nơi ẩn dật an toàn cho hoàng gia Inca. Đó là một pháo đài phòng thủ không thể dễ dàng tiếp cận. Bằng chứng là khách du lịch phải băng qua những cây cầu được che giấu kỹ lưỡng và được bảo vệ cẩn thận.

Ví dụ, cây cầu dây cỏ Inca nổi tiếng bắc qua sông Urubamba đã được quân đội Inca của Hoàng đế sử dụng và bảo vệ, cũng như cây cầu Tree Trunk ở phía tây của kỳ quan Machu Picchu.

✔ Cầu Tree Trunk xứng đáng là một di tích đặc biệt vì về cơ bản nó là một cây cầu được sử dụng để ngăn người ngoài tiếp cận vào ngọn núi ngay cả khi họ có thể tìm đường lên đường mòn Inca và lên kế hoạch chuyến đi mà không gặp phải lực lượng Incan.

CÓ THỂ BẠN THÍCH  Khó tin trước vẻ đẹp của hồ nước xanh bạc hà Trung Quốc

✔ Cây cầu độc đáo này kéo dài một khoảng cách 6m ở rìa vách đá được chạm khắc làm đường mòn. Các thân cây hình thành cây cầu có thể được gỡ bỏ để ngăn chặn người bên ngoài xâm chiếm, và chiến lược này là một chiến lược vô cùng hiệu quả: không có cách nào khác để người ngoài vượt qua khoảng trống này vì độ cao của vách đá là 600 m!

✔ Khi tiếp cận được với khu vực này bạn sẽ nhận thấy rằng các cấu trúc được xây dựng với những bức tường đá khô trong phong cách Inca cổ điển. Nhiều tòa nhà tại Machu Picchu đã được xây dựng lại bằng cách sử dụng các yếu tố ban đầu và kỹ thuật xây dựng Ashlar được sử dụng bởi các nhà xây dựng người Inca.

✔ Kỹ thuật này đòi hỏi phải định vị chính xác những viên đá có hình dạng kỳ lạ với nhau như những mảnh ghép từ trò chơi ghép hình mà không có vữa. Như bạn sẽ thấy: không có chỗ cho bất cứ thứ gì phù hợp giữa những viên đá; khi công trình còn mới, thậm chí không một sợi tóc nào có thể vừa. Các cửa sổ và cửa ra vào có một đường viền hình thang độc đáo giúp tăng cường sự ổn định.

✔ Tổng cộng, khu phức hợp kỳ quan Machu Picchu bao gồm khoảng 200 tòa nhà, mỗi tòa nhà có một mục đích cụ thể. Trong số các ngôi nhà có 3 cấu trúc nổi bật đó là đền mặt trời (Torreon), Intihuatana và Phòng của ba cửa sổ. Trong số này, Torreon có lẽ ấn tượng nhất, nó là một cấu trúc to lớn có thể tăng gấp đôi diện tích như một đài thiên văn. Cả ba cấu trúc chính trên núi đều dành riêng cho thần mặt trời Inti.

✔ Phần đô thị vùng được chia thành một thị trấn trên và một thị trấn thấp hơn. Thị trấn thấp hơn được sử dụng cho mục đích trần tục hơn; ví dụ, bạn sẽ tìm thấy tàn dư của các nhà kho ở đó, cùng với những ngôi nhà đơn giản hơn có lẽ là của những người thuộc tầng lớp thấp hơn. Toàn bộ khu vực có các sân thượng lớn trên đó sử dụng các hợp chất gọi là kanchas để xây dựng. Cầu thang đá dẫn từ cấp này sang cấp khác. Tổng cộng, có hơn 3.000 cầu thang nối các sân thượng với nhau.

𝐌ộ𝐭 𝐬ố 𝐤𝐢𝐧𝐡 𝐧𝐠𝐡𝐢ệ𝐦 𝐝𝐮 𝐥ị𝐜𝐡 đế𝐧 𝐌𝐚𝐜𝐡𝐮 𝐏𝐢𝐜𝐜𝐡𝐮

—𝐊𝐡𝐢 𝐧à𝐨 𝐥ê𝐧 𝐤ế 𝐡𝐨ạ𝐜𝐡 𝐜𝐡𝐨 𝐜𝐡𝐮𝐲ế𝐧 đ𝐢 đế𝐧 𝐌𝐚𝐜𝐡𝐮 𝐏𝐢𝐜𝐜𝐡𝐮❓

✔ Thời gian tốt nhất để ghé thăm kỳ quan Machu Picchu và đi bộ đường mòn Inca là từ tháng 7 – 8. Đây là cơ hội tốt nhất của bạn để thấy bầu trời trong xanh và thời tiết tốt. Đây cũng là thời điểm mùa hè đối với nhiều quốc gia nước ngoài, vì vậy bạn có thể mong đợi rất nhiều đám đông và có thể bán hết vé vào cửa là điều cần lưu ý.

✔ Mùa mưa chính thức ở Peru là từ tháng 10 -tháng 4. Nhưng trời có thể mưa tại bất kỳ thời điểm nào trong năm, vì vậy thật khó để nói khi nào thì thời gian hoàn hảo! Machu Picchu mở cửa quanh năm nhưng cần lưu ý rằng đường mòn Inca đã đóng cửa để bảo trì vào tháng Hai.

𝐁𝐚𝐨 𝐧𝐡𝐢ê𝐮 𝐧𝐠à𝐲 để 𝐭𝐡𝐚𝐦 𝐪𝐮𝐚𝐧 𝐌𝐚𝐜𝐡𝐮 𝐏𝐢𝐜𝐜𝐡𝐮❓

✔Nếu bạn đang có kế hoạch thực hiện một chuyến đi bộ qua đường mòn Inca 5 ngày và cũng khám phá xung quanh Cusco, 10 ngày sẽ là hoàn hảo. Bạn sẽ có thể thích nghi với độ cao, khám phá thành phố Cusco, ghé thăm thung lũng linh thiêng, đi bộ trên đường mòn Inca và ghé thăm Machu Picchu mà không cảm thấy quá vội vàng.

CÓ THỂ BẠN THÍCH  Một ngày dạo chơi miền quê cổ tích nước Anh

✔ Peru là một nơi tuyệt vời để đi tham quan 2 tuần hoặc lâu hơn! Có nhiều thứ để xem ở miền nam Peru gần Machu Picchu. Nếu bạn có thêm thời gian, bạn luôn có thể khám phá hồ Titicaca và quần đảo nổi, hẻm núi Colca và thủ đô Lima.

𝐂á𝐜 𝐪𝐮𝐲 𝐭ắ𝐜 𝐭𝐡𝐚𝐦 𝐪𝐮𝐚𝐧 𝐤ỳ 𝐪𝐮𝐚𝐧 𝐌𝐚𝐜𝐡𝐮 𝐏𝐢𝐜𝐜𝐡𝐮 𝐦ớ𝐢 𝐭ừ 𝟐𝟎𝟏𝟗

✔ Kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2019, một số quy tắc mới quan trọng đã ra đời với mục đích đưa Machu Picchu trở nên bền vững hơn. Tuy nhiên chúng có thể ngăn bạn trải nghiệm địa điểm chính xác như bạn hy vọng nếu bạn không hiểu và chuẩn bị cho những thay đổi trước đó chuyến thăm của bạn.

✔ Trong khi trước đây bạn có thể dành thời gian thoải mái miễn là bạn thích khám phá Machu Picchu một khi bạn bước vào cổng, vào thời điểm bạn chọn, nhưng hiện nay khách du lịch theo giờ và phải tuân theo một loạt các quy định chặt chẽ hơn nhiều:

– Bạn phải thuê một hướng dẫn: Đây là một quy tắc mới mà về mặt lý thuyết được đưa vào hơn một năm trước.

– Bạn phải đi theo một lộ trình đã định: Đã qua rồi cái thời bạn có thể leo thang trên đống đổ nát – bây giờ bạn cần đi theo một tuyến đường được chỉ định như một phần của chuyến tham quan.

– Bạn sẽ có một thời gian được chỉ định để tham quan, cụ thể theo lịch trình đã định. Hiện tại có bốn loại vé có sẵn cho những người muốn ghé thăm Machu Picchu vào năm 2019, và trong mỗi vé bạn sẽ được yêu cầu chọn một khoảng thời gian cụ thể.

✔ 1. Tham quan di tích Machu Picchu: cho phép đi vào các tàn tích Machu Picchu đầy đủ, nhưng không phải núi Machu Picchu, cũng không phải núi Huayna Picchu. Tại thời điểm mua vé, bạn sẽ được yêu cầu chọn thời gian tham quan, từ đó sẽ có tổng cộng bốn giờ để khám phá.

✔ 2. Tham quan di tích Machu Picchu và vé kết hợp núi Huayna Picchu: Biệt danh là ‘Ngọn núi tử thần’ vì leo dốc vô cùng đáng sợ dường như không bao giờ kết thúc. Đây là ngọn núi nằm sau tàn tích Machu Picchu. Chỉ có 400 vé có sẵn mỗi ngày vào ba giờ sáng cho chuyến đi đến Huayna Picchu, do đó bạn nên mua loại vé này càng sớm càng tốt (ít nhất ba tháng trước khi vào mùa cao điểm).

✔ 3. Tham quan di tích Machu Picchu và vé kết hợp núi Machu Picchu: Núi Machu Picchu là cuộc leo núi dễ dàng hơn một chút (và ít đáng sợ hơn), nó vẫn sẽ cung cấp tầm nhìn ngoạn mục trên tàn tích và cảnh quan xung quanh. Chỉ có 800 vé có sẵn mỗi ngày vào ba giờ sáng cụ thể cho chuyến đi bộ lên núi Machu Picchu, do đó bạn nên mua loại vé này trước ít nhất một tuần hoặc trước ba tuần trong mùa cao điểm và chỉ được đi một chuyến khứ hồi trong 2 giờ.

𝐓𝐡𝐚𝐦 𝐪𝐮𝐚𝐧 𝐌𝐚𝐜𝐡𝐮 𝐏𝐢𝐜𝐜𝐡𝐮 𝐥à 𝐦ộ𝐭 𝐭𝐫ả𝐢 𝐧𝐠𝐡𝐢ệ𝐦 𝐝𝐮 𝐥ị𝐜𝐡 đỉ𝐧𝐡 𝐜𝐚𝐨 – 𝐦ộ𝐭 đ𝐢ề𝐮 𝐛ạ𝐧 𝐬ẽ 𝐥𝐮ô𝐧 𝐧𝐡ớ 𝐯à 𝐥à 𝐜𝐮ộ𝐜 𝐩𝐡𝐢ê𝐮 𝐥ư𝐮 𝐜ủ𝐚 𝐜ả 𝐜𝐮ộ𝐜 đờ𝐢. 𝐍ế𝐮 𝐛ạ𝐧 𝐜ó 𝐭𝐡ờ𝐢 𝐠𝐢𝐚𝐧 để 𝐦ạ𝐨 𝐡𝐢ể𝐦 𝐯à 𝐭𝐫ả𝐢 𝐧𝐠𝐡𝐢ệ𝐦 𝐡ơ𝐧 𝐧ữ𝐚, 𝐛ạ𝐧 𝐬ẽ 𝐭ì𝐦 𝐭𝐡ấ𝐲 𝐧𝐡𝐢ề𝐮 đ𝐢ề𝐮 𝐤ỳ 𝐝𝐢ệ𝐮 𝐡ơ𝐧 đ𝐚𝐧𝐠 𝐜𝐡ờ đợ𝐢 𝐱𝐮𝐧𝐠 𝐪𝐮𝐚𝐧𝐡 𝐂𝐮𝐬𝐜𝐨…

Nguồn: Lữ Hành Việt Nam

Ảnh: Tổng Hợp

RANDOM 7 DAY

Translate »