🛩🛩𝐀𝐭𝐮𝐦𝐚𝐬𝐡𝐢 𝐌𝐨𝐧𝐚𝐬𝐭𝐞𝐫𝐲 𝐧𝐚̆̀𝐦 𝐭𝐫𝐨𝐧𝐠 𝟏 𝐜𝐮̣𝐦 𝐜𝐮̀𝐧𝐠 𝐧𝐡𝐢𝐞̂̀𝐮 𝐜𝐡𝐮̀𝐚 𝐤𝐡𝐚́𝐜 𝐧𝐡𝐮̛ 𝐒𝐚𝐧𝐝𝐚 𝐌𝐮𝐧𝐢, 𝐊𝐮𝐭𝐡𝐨𝐝𝐚𝐰 , 𝐊𝐲𝐚𝐮𝐤𝐭𝐚𝐰𝐠𝐲𝐢… 𝐯𝐚̀ đ𝐞̂̀𝐮 𝐨̛̉ 𝐭𝐫𝐨𝐧𝐠 𝐭𝐫𝐮𝐧𝐠 𝐭𝐚̂𝐦 𝐭𝐡𝐚̀𝐧𝐡 𝐩𝐡𝐨̂́ 𝐌𝐚𝐧𝐝𝐚𝐥𝐚𝐲. 𝐂𝐡𝐮́𝐧𝐠 𝐫𝐚̂́𝐭 𝐠𝐚̂̀𝐧 𝐧𝐡𝐚𝐮, 𝐜𝐚́𝐜𝐡 𝐧𝐡𝐚𝐮 𝐤𝐡𝐨𝐚̉𝐧𝐠 𝐯𝐚̀𝐢 𝐭𝐫𝐚̆𝐦 𝐦𝐞́𝐭, 𝐯𝐢̀ 𝐭𝐡𝐞̂́, 𝐬𝐚̆́𝐩 𝐱𝐞̂́𝐩 𝐦𝐨̣̂𝐭 𝐧𝐠𝐚̀𝐲 đ𝐢 𝐥𝐨𝐚𝐧𝐡 𝐪𝐮𝐚𝐧𝐡 𝐜𝐚́𝐜 đ𝐢𝐞̂̉𝐦 𝐧𝐚̀𝐲 𝐥𝐚̀ 𝐦𝐨̣̂𝐭 𝐠𝐨̛̣𝐢 𝐲́ 𝐡𝐚𝐲 𝐡𝐨.

✍✍Mandalay là cố đô của Myanmar ngày nay, được thành lập bởi vua Mindon (1853-1879) vì thế thành phố này còn lưu giữ rất nhiều di tích văn hóa Phật giáo có giá trị. Do đó, ở đây có rất nhiều chùa, tu viện đẹp mà bạn không thể bỏ qua.

✍✍Trong đó phải kế để đến cụm di tích Sanda Muni Pagoda, Kuthodaw Pagoda , Kyauktawgyi Pagoda và Atumashi Monastery, tu viện rất cổ xưa được xây dựng bởi vua Mindon, sau khi ông chọn Mandalay làm Hoàng cung.

✍✍Di tích lớn nhất của thành phố Mandalay , mang dấu ấn mạnh mẽ của vua Mindon chính là Mandalay Palace – cung điện Hoàng gia vua Mindon. Ngày nay, cung điện này là nơi đón hàng ngàn du khách tới thăm quan mỗi ngày, được quân đội canh giữ rất cẩn trọng.

✍✍Sau khi lên ngôi 2 năm, vua Mindon cho xây dựng tu viện này, đó là Atumashi Monastery. Kuthodaw Pagoda được xây dựng gần như cùng thời gian với tu viện này. 2 di tích này cách nhau vài trăm mét.

Tu viện Atumashi nằm ở phía Đông Bắc của Cung điện Mandalay. Nó chỉ khoảng 10 phút lái xe từ cung điện hoàng gia.

CÓ THỂ BẠN THÍCH  Trải nghiệm du lịch tự túc cùng Nguyễn Thanh Vũ: Du lịch, tận hưởng và yêu nhiều hơn

✍✍Lịch sử các đời vua Myanmar rất hấp dẫn và thú vị, nó gắn liền với các di tích lịch sử mang đậm dấu ấn Phật giáo còn tồn tại cho đến ngày nay. Do đó, khi đến thăm quan một điểm, biết thêm một vài thông tin về điểm đó thì hành trình khám phá của bạn lại càng thêm thú vị và có ý nghĩa hơn, có phải không!

✍✍Atumashi Monastery lúc đầu được vua Mindon cho xây là một tòa tháp bằng gỗ quý, đặt trên một bệ xây hình chữ nhật rất lớn, bên trong có đặt tượng Phật khổng lồ. Và là công trình lớn nhất Đông Nam Á thời bấy giờ.

Trên trán Đức Phật là một viên kim cương rất lớn, tượng cẩn bằng sơn mài chất liệu quý và đặt biệt có cất giữ 4 Bộ kinh Tripikata rất quan trọng của Phật Giáo. Tuy nhiên, khi thực dân Anh đô hộ thì đã mất hết.

✍✍Năm 1890, không biết vì lý do gì, Atumashi Monastery bị thiêu rụi không còn gì nghoài bệ đá trơ trụi. Năm 1990, tu viện này bị xóa bỏ vì các tàn tích sau vụ cháy không còn gì giá trị, và được xem như biến mất vĩnh viễn. Tuy nhiên, vào năm 1996 nó đã được phục dựng lại trên nền móng của bệ xi măng cũ năm xưa.

Hình ảnh mà bạn thấy trong loạt ảnh tôi đến thăm tu viện Atumashi Monastery này tất cả đều mới phục dựng từ năm 1996.

CÓ THỂ BẠN THÍCH  Đền Sumeru - Viên dạ minh châu được cá thần bảo hộ

TIPS:

✅Hãy dành 1 ngày để đến đến các di tích văn hóa trong cụm này, chúng rất gần nhau, toàn chùa đẹp.

✅ Giữ vé tham quan mua ở đây để đi đến các di tích khác. Vé này gọi là Mandalay Archaeological Zone Fee Card

✅ Không cần phải mặc longyi khi vào chánh điện.

✅ Không được bay flycam trong khuôn viên chùa.

✅ Tháp cao nên rất nắng ,hãy chuẩn bị nón

📸📸Nguồn: iamkoo.net