Trang chủDestinationsNhà Thờ St. Basil Ở Nga - Công Trình Đánh Đổi Bằng...

Nhà Thờ St. Basil Ở Nga – Công Trình Đánh Đổi Bằng Đôi Mắt Của Một Thiên Tài

- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -

Vẻ đẹp của nhà thờ St. Basil ở nước Nga đặc biệt đến mức, người ta không tin rằng nơi này là kết quả từ sự sáng tạo của con người, mà tựa như một tòa lâu đài được mang từ những câu chuyện cổ ra đời thực. Nhưng cũng chính vì vẻ đẹp ấy, vị kiến trúc sư lừng danh Postnik Yakovlev đã phải mất đi đôi mắt của mình bởi ông là người đã tạo nên kiệt tác để đời này.

Vẻ đẹp của nhà thờ St. Basil ở nước Nga đặc biệt đến mức, người ta không tin rằng nơi này là kết quả từ sự sáng tạo của con người
.
Nhà thờ St. Basil là một sự pha trộn hoàn hảo giữa vẻ nguy nga, tráng lệ của một công trình tôn giáo biểu tượng, mà cũng đầy sặc sỡ, thu hút như một tòa lâu đài bước ra từ trong cổ tích. Nổi bật giữa lòng thành phố Moscow, công trình mang một màu đỏ rực rỡ cùng kiến trúc theo phong cách Byzantine đặc sắc.

Nổi bật giữa lòng thành phố Moscow, công trình mang một màu đỏ rực rỡ cùng kiến trúc theo phong cách Byzantine đặc sắc
Từ trên cao nhìn xuống, nhà thờ trông như một ngôi sao tám cánh, nổi bật lên cấu trúc một nhà thờ chính với 8 nhà nguyện nhỏ xung quanh. Cấu trúc đặc biệt này không chỉ ngẫu nhiên được tạo nên, mà còn mang ý nghĩa vô cùng to lớn trong Thiên chúa giáo: ngôi sao 8 cánh dẫn đường cho ánh sáng đến với loài người. Mỗi nhà nguyện lại đội lên mình một mái vòm hình củ tỏi, có hình dáng và màu sắc rực rỡ khác nhau, trên đỉnh vòm là một cây thánh giá vươn cao.

Mỗi nhà nguyện lại đội lên mình một mái vòm hình củ tỏi, có hình dáng và màu sắc rực rỡ
Khác với vẻ sặc sỡ bên ngoài, kiến trúc bên trong của nhà thờ St. Basil mang đến cảm giác tinh tế và trang nghiêm. Bên trong không có nhiều phòng cho các linh mục, mà gồm nhiều phòng nguyện nhỏ được dẫn lối bởi các cầu thang. Toàn bộ những bức tường trong nhà thờ được trang trí bằng những hình ảnh hoa lá màu lam nhẹ nhàng, tinh tế cùng nhiều bức tranh tỉ mỉ, công phu.

CÓ THỂ BẠN THÍCH  Định vị nhanh HỒ CÓ TẢO NỞ HOA MÀU HỒNG THẬT 100% siêu độc lạ cưa đổ mọi tín đồ sống ảo

Bên trong không có nhiều phòng cho các linh mục, mà gồm nhiều phòng nguyện nhỏ được dẫn lối bởi các cầu thang

Đặc biệt nhất, không gian của St. Basil luôn tạo cho người đến thăm một vẻ ấm áp, dù thời tiết bên ngoài có là một màn tuyết trắng rơi dày. công trình này thực sự là một địa điểm du lịch nổi tiếng tại nước Nga, bên cạnh khung cảnh mùa thu hay đêm trắng huyền ảo.
Đẹp đẽ và vĩ đại là thế, nhưng nhà thờ nổi tiếng nhất xứ sở Bạch Dương lại gắn liền với một câu chuyện đau đớn đầy bi thương. Chuyện kể rằng vào những năm giữa thế kỷ XVI, để kỷ niệm chiến thắng với quân Mông Cổ ở Kazan và Astrakhan, Ivan Bạo chúa – vị sa hoàng đầu tiên của nước Nga đã cho ra lệnh xây dựng một nhà thờ tráng lệ.

Ivan Bạo chúa – vị sa hoàng đầu tiên của nước Nga đã cho ra lệnh xây dựng một nhà thờ tráng lệ

Ban đầu, vị vua này dự định xây 8 nhà thờ riêng lẻ cho từng ngày lễ kỷ niệm riêng biệt, nhưng rồi phá bỏ bởi những gì xây nên không giống như trong tưởng tượng. Sau đó, Ivan giao việc xây tòa nhà này cho Postnik Yakovlev – kiến trúc sư nổi danh ở Nga lúc bấy giờ. Bằng sự tài hoa của mình, trong vòng 6 năm ông đã tạo nên không chỉ là một nhà thờ to lớn đẹp đẽ, mà còn trở thành một biểu tượng của xứ sở Bạch Dương cho đến tận ngày hôm nay. Sau khi hoàn thành, Ivan đã rất ưng ý với tác phẩm.

CÓ THỂ BẠN THÍCH  Review Phuket - Thiên đường biển đảo Thái Lan 🌤🌴

Postnik Yakovlev – kiến trúc sư đã tạo nên kiệt tác nhà thờ St. Basil

Nhưng thay vì ban thưởng và trọng dụng vị kiến trúc sư, Bạo chúa Ivan đã ra lệnh chọc thủng hai mắt của ông, để sau này ông không thể xây dựng nên bất kì công trình nào khác có thể lấn át vẻ đẹp của nhà thờ St. Basil nữa. Vì lý do đó, nhiều người cho rằng nhà thờ St. Basil là một kiệt tác đẹp nhưng thấm đẫm sự bi thương, bởi nó được đánh đổi bằng chính đôi mắt của người tạo ra, một thiên tài.
Nhưng cũng không ít người cho rằng đây chỉ là một truyền thuyết và vị kiến trúc sư nổi tiếng bị mù là do một căn bệnh đã phá hỏng đôi mắt của ông.

Công trình là nơi an nghỉ của linh mục Chính thống giáo Basil
Công trình là nơi an nghỉ của linh mục Chính thống giáo Basil – một người rất có ảnh hưởng đối với người dân Moscow thời bấy giờ và với chính Ivan Bạo chúa. Từng là tòa nhà cao nhất Moscow và trải qua nhiều thời kỳ lịch sử thăng trầm của nước Nga vĩ đại, ngày nay, nhà thờ còn được tôn vinh là một trong những kỳ quan của xứ sở Bạch Dương, thu hút hàng triệu lượt du khách hàng năm đến tham quan chiêm ngưỡng.

- Advertisement -

RANDOM 7 DAY

Translate »