💨💨Pamukkale trong tiếng Anh có nghĩa là “Cotton Castle”, dịch ra là “Lâu đài bông”, được mệnh danh là kỳ quan thiên nhiên thứ 8 Thế giới của người Thổ Nhĩ Kỳ và được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới vào năm 1988.

𝑉𝑜̛́𝑖 𝑡𝑎̂̀𝑛𝑔 𝑡𝑎̂̀𝑛𝑔 𝑙𝑜̛́𝑝 𝑙𝑜̛́𝑝 𝑛ℎ𝑢̃ đ𝑎́ 𝑣𝑜̂𝑖 𝑐ℎ𝑜̂̀𝑛𝑔 𝑙𝑒̂𝑛 𝑛ℎ𝑎𝑢 đ𝑜̣̂𝑐 đ𝑎́𝑜, 𝑘ℎ𝑜̂𝑛𝑔 𝑙𝑎̣ 𝑘ℎ𝑖 𝑃𝑎𝑚𝑢𝑘𝑘𝑎𝑙𝑒 đ𝑢̛𝑜̛̣𝑐 𝑔𝑜̣𝑖 𝑙𝑎̀ “𝑙𝑎̂𝑢 đ𝑎̀𝑖 𝑏𝑜̂𝑛𝑔”

🔸Pamukkale không chỉ nổi tiếng với vẻ đẹp của cấu trúc địa chất độc đáo mà còn bởi giá trị lịch sử từ thế kỷ thứ hai trước Công nguyên. Theo các nhà sử học, khi nhận ra công dụng của dòng suối khoáng, người Roma đã tiến hành xây dựng thành phố ngay trên đỉnh đồi Pamukkale mang tên Hierapolis. Thời điểm đó người dân Roma thường đến đây để xoa dịu phiền não, đau đớn, nhiều người thậm chí còn về đây ở ẩn và chết cũng tại đây. Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại, hầu như Hierapolis chỉ còn lại những tàn tích với nơi được bảo tồn tốt nhất là nhà hát ngoài trời.

𝑃𝑎𝑚𝑢𝑘𝑘𝑎𝑙𝑒 𝑛𝑎̆̀𝑚 𝑡𝑎̣𝑖 𝑡ℎ𝑎̀𝑛ℎ 𝑝ℎ𝑜̂́ 𝐷𝑒𝑛𝑖𝑧𝑙𝑖, 𝑇𝑎̂𝑦 𝑁𝑎𝑚 𝑐𝑢̉𝑎 𝑇ℎ𝑜̂̉ 𝑁ℎ𝑖̃ 𝐾𝑦̀ 𝑣𝑎̀ 𝑐𝑎́𝑐ℎ 𝐼𝑠𝑡𝑎𝑛𝑏𝑢𝑙 𝑘ℎ𝑜𝑎̉𝑛𝑔 650𝑘𝑚.

🔸Nhìn từ xa Pamukkale trắng xóa cứ như một ngọn núi tuyết vậy. Trải dài 2.700m trên dốc núi, nơi đây được hình thành từ một dạng trầm tích lắng đọng do nước từ các suối nước nóng chứa nhiều canxi cacbonat chảy qua các gờ đá trong nhiều niên kỷ, tạo nên chuỗi những nhũ đá vôi trắng tinh xếp lớp như vỏ sò. Khung cảnh thiên nhiên ở đây khiến bạn có cảm giác như đang đắm chìm thư thái vào lớp mây trắng xóa. Nước suối đọng giữa những lớp đá vôi thành các hồ nước nhỏ xanh ngắt, mực nước chỉ hơn nửa mét. Tại khu vực này có khoảng 17 suối nước nóng nhiệt độ 35–100 độ C

𝑁ℎ𝑖̀𝑛 𝑡𝑢̛̀ 𝑥𝑎 𝑃𝑎𝑚𝑢𝑘𝑘𝑎𝑙𝑒 𝑡𝑟𝑎̆́𝑛𝑔 𝑥𝑜́𝑎 𝑐𝑢̛́ 𝑛ℎ𝑢̛ 𝑚𝑜̣̂𝑡 𝑛𝑔𝑜̣𝑛 𝑛𝑢́𝑖 𝑡𝑢𝑦𝑒̂́𝑡 𝑣𝑎̣̂𝑦.

🏚𝐊𝐢𝐧𝐡 𝐧𝐠𝐡𝐢𝐞̣̂𝐦 𝐥𝐮̛𝐮 𝐭𝐫𝐮́ 𝐤𝐡𝐢 𝐭𝐡𝐚𝐦 𝐪𝐮𝐚𝐧 𝐝𝐚𝐧𝐡 𝐭𝐡𝐚̆́𝐧𝐠 𝐏𝐚𝐦𝐮𝐤𝐤𝐚𝐥𝐞

🔸Có rất nhiều sự lựa chọn khác nhau cho bạn nếu muốn lưu trú tại Pamukkale, từ các khách sạn và căn hộ đủ hạng 1* – 5*. Bạn có thể thuê phòng trong vùng Pamukkale hoặc trong thành phố Denizli. Theo kinh nghiệm du lịch Pamukkale, bạn nên ở ngay tại Pamukkale, không chỉ để tiết kiệm thời gian di chuyển, hầu hết các khách sạn xa xỉ ở Pamukkale có hồ nhiệt riêng và một vài khách sạn còn có hệ thống kênh riêng biệt dẫn nước từ hồ vào tận bên trong phòng tắm của khách cực kỳ tiện nghi.

𝑃𝑎𝑚𝑢𝑘𝑘𝑎𝑙𝑒 đ𝑒̣𝑝 𝑛ℎ𝑢̛ 𝑚𝑜̣̂𝑡 𝑏𝑢̛́𝑐 𝑡𝑟𝑎𝑛ℎ

🌤𝐓𝐡𝐨̛̀𝐢 đ𝐢𝐞̂̉𝐦 𝐝𝐮 𝐥𝐢̣𝐜𝐡 𝐏𝐚𝐦𝐮𝐤𝐤𝐚𝐥𝐞

🔸Nên du lịch Pamukkale vào thời gian nào? Thời điểm lý tưởng nhất là từ tháng 4 – tháng 6 hoặc tháng 9 – cuối tháng 10. Vào mùa đông, mực nước giảm dần kèm nhiệt độ rất thấp bạn sẽ không thể tắm tại đây.

𝑁𝑒̂́𝑢 𝑚𝑢𝑜̂́𝑛 𝑡𝑎̆́𝑚 𝑠𝑢𝑜̂́𝑖 𝑘ℎ𝑜𝑎́𝑛𝑔 𝑛𝑜́𝑛𝑔, 𝑏𝑎̣𝑛 đ𝑢̛̀𝑛𝑔 đ𝑖 𝑣𝑎̀𝑜 𝑚𝑢̀𝑎 đ𝑜̂𝑛𝑔 𝑛ℎ𝑒́

𝑇𝑎̣̂𝑛 ℎ𝑢̛𝑜̛̉𝑛𝑔 𝑠𝑢𝑜̂́𝑖 𝑛𝑢̛𝑜̛́𝑐 𝑛𝑜́𝑛𝑔

🚌𝐂𝐚́𝐜𝐡 𝐝𝐢 𝐜𝐡𝐮𝐲𝐞̂̉𝐧 𝐭𝐨̛́𝐢 ‘𝐥𝐚̂𝐮 đ𝐚̀𝐢 𝐛𝐨̂𝐧𝐠’ 𝐏𝐚𝐦𝐮𝐤𝐤𝐚𝐥𝐞

🔸Pamukkale (thành phố Denizli) cách thành phố Istanbul khoảng 650km. Mỗi ngày có bốn chuyến bay từ Istanbul tới Denizli với thời gian di chuyển chỉ mất một giờ bay (giá vé khoảng 150USD), ngoài ra các bạn cũng có thể thử tới đây bằng xe khách (giá khoảng 60USD) để cảm nhận những điều khác biệt trên đường. Ví dụ như sự chuyển đổi từ một thành phố du lịch nổi tiếng hàng đầu thế giới tới nơi chỉ thưa thớt vài chiếc ôtô (chủ yếu đưa khách du lịch tới Pamukkale) và người đi bộ.

𝐶𝑎́𝑐 𝑏𝑎̣𝑛 𝑐𝑢̃𝑛𝑔 𝑐𝑜́ 𝑡ℎ𝑒̂̉ 𝑡ℎ𝑢̛̉ 𝑡𝑜̛́𝑖 đ𝑎̂𝑦 𝑏𝑎̆̀𝑛𝑔 𝑥𝑒 𝑘ℎ𝑎́𝑐ℎ

🔸Thời điểm thích hợp nhất để khởi hành từ Istanbul là khoảng 11 giờ – 12 giờ đêm để vào buổi sáng hôm sau, tỉnh dậy là du khách đã tới nơi an toàn. Sau đó từ bến xe Denizli tới Pamukkale còn khoảng 20km; những chiếc xe minibus túc trực tại đây để đưa du khách tới thẳng “lâu đài bông” với giá vào khoảng 3 lira/người (tương đương 1,5 USD).

𝑇ℎ𝑜̛̀𝑖 đ𝑖𝑒̂̉𝑚 𝑡ℎ𝑖́𝑐ℎ ℎ𝑜̛̣𝑝 𝑛ℎ𝑎̂́𝑡 đ𝑒̂̉ 𝑘ℎ𝑜̛̉𝑖 ℎ𝑎̀𝑛ℎ 𝑡𝑢̛̀ 𝐼𝑠𝑡𝑎𝑛𝑏𝑢𝑙 𝑙𝑎̀ 𝑘ℎ𝑜𝑎̉𝑛𝑔 11 𝑔𝑖𝑜̛̀ – 12 𝑔𝑖𝑜̛̀ đ𝑒̂𝑚

📍📍𝐋𝐮̛𝐮 𝐲́ 𝐤𝐡𝐢 𝐭𝐨̛́𝐢 𝐏𝐚𝐦𝐮𝐤𝐤𝐚𝐥𝐞

– Chuẩn bị sẵn túi nilon để đựng giày dép do bạn sẽ phải đi chân trần khi tới vùng Pamukkale. Nếu có nhu cầu lội nước bạn để giày dép ở đầu nguồn rồi quay lại, nếu không bạn xách theo chúng đi bộ một lượt để xuống chân núi về luôn.

– Đừng quên mang cả mũ nón, kem chống nắng, kính râm bởi ở trên đầu nhiệt độ vẫn có thể lên tới 33 độ C.

– Kết hợp tới thăm thêm cả Ephesus khi du lịch Pamukkale, sẽ chỉ mất khoảng hai giờ xe chạy.

Bài viết thú vị này của 𝐇𝐚𝐬𝐚𝐭𝐫𝐚𝐯𝐞𝐥 + 𝐋𝐮̛̃ 𝐇𝐚̀𝐧𝐡 𝐕𝐢𝐞̣̂𝐭 𝐍𝐚𝐦

Ảnh: 𝐓𝐨̂̉𝐧𝐠 𝐡𝐨̛̣𝐩