Trang chủDestinationsHÀ GIANGReview Hà Giang - Mang thanh xuân về nhà

Review Hà Giang – Mang thanh xuân về nhà

- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -

Cám ơn nguồn của bạn Bùi Ngọc Công

Review Hà Giang – Mang thanh xuân về nhà

– Sở dĩ Rọt đặt tên cho chuyến đi Hà Giang của mình là như vậy vì trước giờ Rọt vẫn luôn ao ước một lần được đặt chân tới Hà Giang, được đặt chân tới mảnh đất mà thời thanh xuân không thể bỏ lỡ. Chính vì lên Hà Giang tìm thanh xuân cho chuyến đi của mình và mang cả thanh xuân trên đó về cùng nên Rọt đã quyết định đặt tên cho chuyến đi là “Mang thanh xuân về nhà”.

– Mọi người bảo đi lên Hà Giang giáp Trung Quốc sợ dịch Corona, mình nghĩ Hà Giang không bi quan tới mức mà các bạn sợ như vậy. Corona chỉ lây lan người sang người thôi, mặc dù giáp Trung Quốc nhưng an ninh biên giới vẫn xiết chặt nên không có gì phải lo. Dù có giáp Trung Quốc nhưng cửa khẩu vẫn xa thành phố, theo quan sát suốt lộ trình mình đi thì chả gặp một bóng người Trung hay Hàn nào cả. Chủ yếu là dân phượt Việt và Tây thôi, Tây thì có Ý hay không thì mình không chắc, nhưng trên đường mình có giao lưu vs vài người nước ngoài thì toàn là Germany, Iceland và London thôi. Nếu các bạn sợ dịch mà bỏ qua Hà Giang trong mùa hoa đẹp như thế này thì phí quá. Hiện tại hoa gạo, hoa lê, hoa mận, hoa đào, hoa cải vàng đang khoe nhau đua sắc trên các bản nhỏ đó các bạn ạ. Mà thôi, đây cũng là lời trấn an cho ai có ý định đi HG mà sợ dịch chứ không phải thúc ép các bạn đi đâu nha. Thôi thì, phòng còn hơn chữa.

– Rọt xin trải lòng một chút về Hà Giang nhé: Sau quê hương mình thì Hà Giang là địa điểm tiếp theo mà Rọt muốn trở lại, chẳng hiểu sao bao nhiêu nơi khác có địa hình dễ đi, sóng mạnh và đông đúc mà Rọt lại không trở lại mà lại muốn tiếp tục về Hà Giang. Các năm qua Rọt đã tự đặt cho bản thân một mục tiêu rằng sẽ sắp xếp đi Hà Giang sớm nhất có thể và bây giờ Rọt đã hiện thực hoá được mục tiêu đó. Chính vì địa hình thật khó khăn, nguy hiểm, mất rất nhiều công sức và thời gian nên nó đã truyền cho Rọt nhiều động lực hơn để chinh phục và khám phá nơi đây. Quãng đường từ TP. Hà Giang rồi đi xe máy phượt ê cả mông đi Quản Bạ – Yên Minh – Đồng Văn – Mèo Vạc rồi trở lại TP. Hà Giang là một trong những quãng đường gây khó khăn nhiều nhất đối với cuộc đời Rọt nhưng lại để lại nhiều câu chuyện và ý nghĩa nhất. Càng đi thì mới càng nhận ra Hà Giang đẹp đến nhường nào, từ Cao nguyên đá Đồng Văn, các bản nhỏ cho đến cung đường đèo hiểm trở nhất là Mã Pì Lèng đều giúp Rọt thoả mãn được cơn thèm khát Hà Giang bao lâu nay.- Nói nhiều quá lại không hay, thôi Rọt bắt đầu bài Review cho chuyến đi thanh xuân của mình nhé.

📍𝐍𝐠𝐨𝐚̀𝐢 𝐇𝐚̀ 𝐆𝐢𝐚𝐧𝐠, 𝐜𝐚́𝐜 𝐛𝐚̣𝐧 𝐜𝐮̃𝐧𝐠 𝐜𝐨́ 𝐭𝐡𝐞̂̉ 𝐭𝐡𝐚𝐦 𝐤𝐡𝐚̉𝐨 𝐜𝐚́𝐜 𝐜𝐡𝐮𝐲𝐞̂́𝐧 đ𝐢 𝐤𝐡𝐚́𝐜 𝐯𝐚̀ 𝐱𝐞𝐦 𝐜𝐚́𝐜 𝐚̉𝐧𝐡 𝐭𝐮𝐲𝐞̣̂𝐭 đ𝐞̣𝐩 𝐭𝐮̛̀ 𝐧𝐨̛𝐢 𝐤𝐡𝐚́𝐜 𝐭𝐚̣𝐢 𝐈𝐧𝐬𝐭𝐚𝐠𝐫𝐚𝐦 𝐜𝐮̉𝐚 𝐑𝐨̣𝐭 𝐧𝐡𝐞́ _𝐢𝐦.𝐫𝐨𝐭_

– Link insta tớ nè (instagram.com/_im.rot_)

– Lịch trình của Rọt là 4N4Đ, nhưng thực ra thì chỉ có 3 ngày để đi khám phá, chụp ảnh thôi, còn 1 ngày trên xe giường nằm cả chiều đi lẫn về.

1. 𝑷𝒉𝒖̛𝒐̛𝒏𝒈 𝒕𝒊𝒆̣̂𝒏 𝒅𝒊 𝒄𝒉𝒖𝒚𝒆̂̉𝒏:

– Chiều đi: Rọt chọn xe Cầu Mè, xuất phát tại BX. Mỹ Đình lúc 21h30 và 4h sáng hôm sau đến nơi. Xe đi tốt, ngủ êm lắm, đến TP. Hà Giang sẽ có xe trung chuyển đưa các bạn đến chỗ thuê xe.

– Chiều về: Rọt được anh chủ thuê xe book hộ xe Bằng Phấn, bọn mình về lúc 14h00 và tới BX. Mỹ Đình là 21h kém. Xe này chất lượng cũng ngang bằng với xe trên, không có gì phải lo lắng.

2. 𝑻𝒉𝒖𝒆̂ 𝒙𝒆 𝒎𝒂́𝒚 𝒕𝒂̣𝒊 𝑯𝒂̀ 𝑮𝒊𝒂𝒏𝒈

– Mình thuê xe Suzuki côn, thuê tại dịch vụ Hằng Thường, giá xe côn 300k 1 ngày. Anh chủ rất nhiệt tình, đến nơi có phòng dorm cho các bạn ngủ nghỉ và vệ sinh. Lúc xuất phát anh ấy còn hướng dẫn tận tình về lịch trình, địa điểm ghé thăm, bản đồ, ngoài ra còn chuẩn bị cả khẩu trang, bao tay nếu thời tiết lạnh. Các bạn có thể search trên google thuê xe Hẳng Thường sẽ ra nhé. Nếu các bạn quyết định thuê xe ở đây thì có thể gọi cho anh chủ nhờ a ấy book xe lên Tp. Hà Giang cũng được nhé. À xe côn 300k ngày còn xe máy bình thường 200k nhé.

3. 𝑯𝒂̀𝒏𝒉 𝒍𝒚́ 𝒎𝒂𝒏𝒈 𝒕𝒉𝒆𝒐:

– Tiền thì trên này cũng không tốn quá nhiều nhưng các bạn có thể chuẩn bị càng nhiều càng tốt, đề phòng các vấn đề phát sinh. Chỉ mang theo balo rồi cột balo trên xe, mang đủ ngày mà mình mặc đi thôi đừng nên mang nhiều và cũng đừng mang vali.

– Xem trước thời tiết tại Hà Giang để mang đồ phù hợp nhé, đợt này Hà Giang khá lạnh nên các bạn phải cân nhắc trước.

– Chỗ ở: Vì có một mình Rọt lái được xe côn nên Rọt ưu tiên chọn nơi ở phải sạch sẽ, an toàn và yên tĩnh để ngủ rồi ngày sau có sức chạy tiếp nên toàn book hostel và hotel. Tại Đồng Văn bọn mình book Hostel Bình Minh gía 200k, tại Mèo Vạc bọn mình book hotel Thảo Linh giá 300k và đêm cuối bọn mình ở Motel Hoa Bạc Hà tại thị trấn Yên Minh giá 250k. Vì thời điểm hiện tại không phải là thời điểm đông khách tới đây nên bọn mình tới thị trấn rồi book phòng luôn chứ ko có book trước.

CÓ THỂ BẠN THÍCH  Những dinh thự cổ ở Việt Nam có tuổi đời trăm năm, sở hữu kiến trúc đỉnh cao đẹp mãi với thời gian

4. 𝑳𝒊̣𝒄𝒉 𝒕𝒓𝒊̀𝒏𝒉 𝒕𝒐́𝒎 𝒕𝒂̆́𝒕:

– TP. Hà Giang – Quản Bạ – Yên Minh – Đồng Văn – Cột cờ Lũng Cú – Mã Pì Lèng – Mèo Vạc – Sông Nho Quế – Yên Minh – TP. Hà Giang

– Lịch trình của Rọt không dày đặc, thời gian khá nhiều nên không quá vội vàng, vừa đi vừa la cà chụp vì trên cung đường nhiều chỗ đẹp xuất sắc.

· 𝑵𝒈𝒂̀𝒚 1: 𝑻𝑷. 𝑯𝒂̀ 𝑮𝒊𝒂𝒏𝒈 – 𝑸𝒖𝒂̉𝒏 𝑩𝒂̣ – 𝒀𝒆̂𝒏 𝑴𝒊𝒏𝒉 – Đ𝒐̂̀𝒏𝒈 𝑽𝒂̆𝒏 (150𝒌𝒎)

– Bọn mình nghỉ ngơi thuê xe xong lúc 7h, sau đó bọn mình xuất phát đi qua Cột mốc số 0 checkin rồi ăn sáng, xong bắt đầu hành trình. Trên quãng đường từ TP. Hà Giang đến Yên Minh thì bọn mình có gặp tai nạn, khúc cua bị trượt bánh xe và may mắn mình chỉ bị trầy sơ đầu gối còn người ngồi phía sau không bị gì, thật may mắn. Bọn mình chỉ dừng chụp ảnh tại vườn hoa cải vàng thôi, vì trên đường đi Quản Bạ cũng chả có gì đẹp lắm. Từ Quản Bạ đi Yên Minh bọn mình chọn đường đi gần hơn, tới ngã 3 sẽ có bảng chỉ dẫn 2 đường đi Yên Minh, các bạn nên chọn cung đường ngắn hơn (rẽ phải) nhé. Trên đường này mình có dừng checkin tại Cây cô đơn, đi qua cây cô đơn 20m sẽ có mõm đá cao để checkin, ngoài ra thì trên cung đường Quản Bạ đi Yên Minh các bạn có thể dừng bất cứ địa điểm nào nếu thích nhé, vì chỗ này địa hình đá nhiều tạo nên nhiều background cực kỳ xuất sắc.

– Bọn mình nghỉ và ăn trưa tại TT. Yên Minh lúc 11h30, 12h30 tiếp tục hành trình đi Đồng Văn. Phải nói đường từ Yên Minh đi Đồng Văn cực đẹp, cực kỳ thích luôn, càng đi lại càng nhiều cảnh đẹp, đường đèo dốc nhiều nên các bạn cũng phải cẩn thận và quan sát nhé. Trên đường này các bạn có thể ghé Dốc Thẩm Mã, Nhà của Pao, Phó Bản, Sủng Là, Dinh thự Mèo, bãi đá Mặt Trăng, nếu đi vội thì từ chỗ Dinh thự Mèo đi cột cờ Lũng Cú thêm 23km nữa. Bọn mình thì nhiều thời gian nên khi checkin xong chỗ Dinh thự Mèo rồi tiếp tục hành trình về Đồng Văn, và la cà chụp trên khắp tuyến đường. Về tới Hà Giang lúc 17h30 và bọn mình book phòng nghỉ ngơi luôn.

– Nhận phòng xong ngủ giấc 20h dậy đi lên phố cổ Đồng Văn ăn tối.

· 𝑵𝒈𝒂̀𝒚 2: Đ𝒐̂̀𝒏𝒈 𝑽𝒂̆𝒏 – 𝑪𝒐̣̂𝒕 𝒄𝒐̛̀ 𝑳𝒖̃𝒏𝒈 𝑪𝒖́ – Đ𝒆̀𝒐 𝑴𝒂̃ 𝑷𝒊̀ 𝑳𝒆̀𝒏𝒈 – 𝑴𝒆̀𝒐 𝑽𝒂̣𝒄 (75𝒌𝒎)

– Bọn mình hẹn 6h50 dậy mà Rọt hẹn nhầm sang 7h50, may qúa dậy lúc 7h20 và 8h00 bọn mình trả phòng và gửi đồ xong đi ăn sáng uống cà phê tại phố cổ. Hầu như mọi người thường hay ăn Bánh Cuốn ở Hà Giang, mình cũng không thích lắm nhưng mà lên đây ăn thì đã có chút thay đổi quan điểm. Ăn sáng, cf xong khoảng 9h30 bọn mình xuất phát đi Cột cờ Lũng Cú, bọn mình quay ngược lại hướng TT. Yên Minh tầm 3km sẽ có đường rẽ phải đi cột cờ, trên cung đường đi cột cờ có thể ghé thăm bản Lô Lô Chải, nghe nói bản này hầu như các nét mộc mạc, hoang sơ vẫn còn nguyên vẹn. Bọn mình vừa đi vừa la cà dọc đường rồi lên tới Cột cờ khoảng 11h. Lên Cột cờ tham quan một chút rồi xuống phía dưới chỗ gửi xe ngồi ăn trứng và khoai nướng, công nhận mỗi lần đi Tây Bắc hay Đông Bắc ăn 2 món này chả bao giờ ngán. Khoảng 12h30 bọn mình trở về lại TT Đồng Văn, đi đường nào về đường đó, kẻo lúc về các bạn đi nhầm sang đường chỗ Dinh thự Mèo, bọn mình đi nhầm nên khi đi về tới quốc lộ lại mất thêm 15km để về TT. Đồng Văn. 13h30 bọn mình về tới TT. Đồng Văn, ăn trưa rồi nghỉ ngơi. 14h15 quay lại hostel lấy hành lý rồi tiếp tục hành trình đi Mã Pì Lèng.

– Nếu có nhiều thời gian thì các bạn có thể kết hợp đi Sông Nho Quế trên cung đường Mã Pì Lèng luôn. Bọn mình đi lên đèo và dừng chân rất nhiều nơi để chụp ảnh, thật sự đèo rất đẹp luôn, khi đi lên tới Khu trưng bày có cái cổng “Đạt đỉnh đèo Mã Pì Lèng”, các bạn có thể đi lên chỗ này. Cung đường rất nhỏ, nếu tay lái mà còn yếu thì các bạn nên gửi xe rồi đi bộ sang, cung đường này gọi là Mã Pì Lèng B thì phải, mình thì không ngại thử thách nên đi xe máy sang kia luôn. Chỗ đó hầu như lúc nào cũng có người chụp, trên đỉnh đó có một mõm đá nhỏ, rất cao và rất nguy hiểm.

– Chụp xong chỗ đỉnh đèo này thì bọn mình quay lại cung đường đèo chính, sau đó tiếp tục hành trình đi Mèo Vạc. Trên đường đi mình còn ghé các mõm đá cao chót vót, có chỗ bị cấm nhưng mình thích quá phải chui rào leo vào, thật ra thì chỗ này không mấy đáng sợ và đường ra cũng dễ. Chỉ những ai sợ độ cao thì không nên đi ra thôi. Trên cung đường về Mèo Vạc thì có vài quán Cà phê, lên đây ngồi uống cà phê, hóng gió, ngắm sông Nho Quế phê lắm. Bọn mình cứ la cà rồi về TT. Mèo Vạc vào lúc 17h30. Sau đó book phòng ở Hotel Thảo Linh rồi nghỉ ngơi.

CÓ THỂ BẠN THÍCH  Review chuyến đi Hà Giang - Cao Bằng - Ninh Bình 8 ngày 8 đêm chỉ 9tr/người

· 𝑵𝒈𝒂̀𝒚 3: 𝑴𝒆̀𝒐 𝑽𝒂̣𝒄 – 𝑺𝒐̂𝒏𝒈 𝑵𝒉𝒐 𝑸𝒖𝒆̂́ – 𝑴𝒆̀𝒐 𝑽𝒂̣𝒄 – 𝒀𝒆̂𝒏 𝑴𝒊𝒏𝒉 (60𝒌𝒎)

– Bọn mình bắt đầu hành trình từ Mèo Vạc đi sông Nho Quế lúc 8h00, trả phòng và gửi đồ xong rồi bắt đầu hành trình đi Sông Nho Quế, có 2 cung đường để xuống sông, nếu các bạn ở bên Đồng Văn thì khi lên đèo một đoạn sẽ có ngã 3 rẽ trái xuống đó, mất tầm 7km để đi xe máy hoặc 2km đi bộ. Do bọn mình ở TT. Mèo Vạc nên bọn mình đi sông Nho Quế gần hướng Mèo Vạc, từ TT. Mèo Vạc bọn mình đi ngược lại hướng đèo Mã Pì Lèng, đi qua Nhà văn hoá Pả Vì gì đó sẽ tới ngã 3. Rẽ phải đi tầm 3km sẽ tới chỗ để xe, đi bộ tầm 700m là tới sông. Đi xuống thì không sao chứ đi lên thì hơi vã chút. Thuyền thì bọn mình đặt của nhà thuyền A Lữ, 100k một người, mình gọi thương lượng vs anh chủ thuyền tối hôm trước để đặt và có yêu cầu chỉ muốn đi 2 người 1 thuyền thôi, vì đi đông sợ không thoả mái, anh ấy vẫn oke và không tăng giá. 200k cho 2 người đi 1 thuyền.

– Sông Nho Quế nước rất đẹp, anh lái thuyền đưa tới Hẻm Tu Sản, nơi đẹp nhất trên sông sẽ đứng lại cho các bạn có thời gian chụp hình, các bạn nhớ canh góc cho chuẩn để lấy background cho đẹp nhé, nếu đi ghép nhiều người thì nhớ tận dụng cơ hội tốt nhất để có ảnh đẹp, vì còn nhiều người chờ nữa heheee. Đi sông Nho Quế xong thì bọn mình lên lại chỗ gần sông ngồi uống nước, nghỉ ngơi chút. Cô bạn lúc đó phải quay bài tập nạp deadline gấp nên phải chờ quay luôn, khoảng 12h30 bọn mình xuất phát về lại TT. Mèo Vạc. Về lấy đồ tại hotel xong rồi đi ăn trưa, ăn xong tiếp tục hành trình đi về TT. Yên Minh. Cung đương này gần 50km, cũng như ngày đầu từ Yên Minh đi Đồng văn, cung đường Mèo Vạc về Yên Minh cũng có rất nhiều nơi đẹp, bọn mình vừa đi vừa la cà nhưng vài chỗ thôi, hôm đó về tới TT Yên Minh khoảng 16h. Mình tính chạy về TP. Hà Giang chiều đó luôn nhưng hơi đuối nên tạm thời book phòng tại TT. Yên Minh để nghỉ ngơi, lấy sức mai chạy về TP. HG.

– Nhận phòng xong mình gọi anh nhà xe, nhờ a đặt xe khách để chiều mai bọn mình về lại HN.

· 𝑵𝒈𝒂̀𝒚 𝒄𝒖𝒐̂́𝒊: 𝑻𝑻. 𝒀𝒆̂𝒏 𝑴𝒊𝒏𝒉 – 𝑪𝒐̂̉𝒏𝒈 𝒕𝒓𝒐̛̀𝒊 𝑸𝒖𝒂̉𝒏 𝑩𝒂̣, 𝑵𝒖́𝒊 đ𝒐̂𝒊 – 𝑻𝑷. 𝑯𝒂̀ 𝑮𝒊𝒂𝒏𝒈 (80𝒌𝒎)

– Bọn mình 8h00 trả phòng rồi đi ăn sáng, xuất phát quay về TP. Hà Giang, trên cung đường đi thì mình chưa ghé Cổng trời, núi đôi ở gần thị trấn Quản Bạ, nên mình có ghé nhâm nhi cà phê ngắm cảnh một chút. Sau đó lại trở về TP. Hà Giang, về tới TP lúc 11h30. Ăn trưa xong rồi quay về nhà thuê xe trả xe và nghỉ ngơi, chờ xe trung chuyển tới đón.

– 14h00 bọn mình lên xe khách Bằng Phấn và trở về BX Mỹ Đình lúc 21h kém.

* Đ𝒐́ 𝒍𝒂̀ 𝒕𝒐𝒂̀𝒏 𝒃𝒐̣̂ 𝒍𝒊̣𝒄𝒉 𝒕𝒓𝒊̀𝒏𝒉 𝒄𝒉𝒖𝒚𝒆̂́𝒏 đ𝒊 𝑯𝒂̀ 𝑮𝒊𝒂𝒏𝒈 𝒄𝒖̉𝒂 𝒃𝒐̣𝒏 𝒎𝒊̀𝒏𝒉. 𝑻𝒐̂̉𝒏𝒈 𝒄𝒉𝒊 𝒑𝒉𝒊́ 𝒄𝒉𝒖𝒚𝒆̂́𝒏 đ𝒊 𝒄𝒖̉𝒂 𝒕𝒖̣𝒊 𝒎𝒊̀𝒏𝒉 𝒍𝒂̀ 𝒎𝒐̂̃𝒊 𝒏𝒈𝒖̛𝒐̛̀𝒊 2𝒕𝒓500, 𝒃𝒐̣𝒏 𝒎𝒊̀𝒏𝒉 𝒂̆𝒏 𝒗𝒂̀ 𝒎𝒖𝒂 𝒕𝒓𝒂́𝒊 𝒄𝒂̂𝒚 𝒉𝒐̛𝒊 𝒃𝒊̣ 𝒏𝒉𝒊𝒆̂̀𝒖, 𝒏𝒈𝒐𝒂̀𝒊 𝒓𝒂 𝒄𝒐̀𝒏 𝒎𝒖𝒂 𝒌𝒆̣𝒐 𝒃𝒂́𝒏𝒉 𝒄𝒉𝒐 𝒄𝒂́𝒄 𝒆𝒎 đ𝒐̂̀𝒏𝒈 𝒃𝒂̀𝒐 𝒏𝒖̛̃𝒂.

· 𝑩𝒂̣𝒏 𝒏𝒂̀𝒐 𝒄𝒐́ 𝒙𝒊𝒏 𝒗𝒊𝒆̂́𝒕 𝒃𝒂̀𝒊 𝒕𝒉𝒊̀ 𝒏𝒉𝒐̛́ 𝒍𝒊𝒆̂𝒏 𝒉𝒆̣̂ 𝒎𝒊̀𝒏𝒉 𝒕𝒓𝒖̛𝒐̛́𝒄, 𝒏𝒈𝒉𝒊𝒆̂𝒎 𝒄𝒂̂́𝒎 𝒗𝒊𝒆̂́𝒕 𝒃𝒂̀𝒊 𝒕𝒖𝒚̀ 𝒕𝒊𝒆̣̂𝒏 𝒅𝒖̛𝒐̛́𝒊 𝒎𝒐̣𝒊 𝒉𝒊̀𝒏𝒉 𝒕𝒉𝒖̛́𝒄.

𝐍𝐨𝐭𝐞: Tiền bạc các bạn nên chuẩn bị tiền mặt trước khi lên Hà Giang, ở thị trấn nào cũng có ATM hết nhưng mà nên chuẩn bị trước để khỏi phải mất thời gian đi tìm rút trên này. Nên tham khảo lịch trình và ngày đi trước vì lên đây cũng phụ thuộc nhiều vào yếu tố thời gian và thời tiết nữa, phải nắm chắc cung đường để điều chỉnh cho phù hợp lịch trình của mình. Đường đi dốc cao, hiểm trở nên các bạn nhớ tập trung quan sát để không gặp vấn đề gì nhé. Nên tìm hiểu các nhà cho thuê xe và đặt xe trước khi lên Hà Giang. Nhớ mang giấy tờ tuỳ thân và cả bằng lái xe nữa nhé. Chuẩn bị một số công cụ y tế như bông gồn, gạc y tế, dung dịch sát khuẩn,… để kịp thời chữa trị nếu có gặp vấn đề gì đó. Nên hỏi người dân trên cung đường để chắc chắn là hướng đi của bạn là đúng lộ trình. Chuẩn bị sức khoẻ và tâm lý tốt trước khi khởi hành. Lúc đi nên hỏi chủ thuê xe bản đồ, nếu lủng lốp xe thì giải quyết như thế nào… Đó là vài lưu ý của Rọt rút ra khi khám phá Hà Giang trong chuyến đi vừa rồi.

· 𝑪𝒂̉𝒎 𝒐̛𝒏 𝒄𝒂́𝒄 𝒃𝒂̣𝒏 đ𝒂̃ đ𝒐̣𝒄 𝒃𝒂̀𝒊 𝑹𝒆𝒗𝒊𝒆𝒘 𝒄𝒖̉𝒂 𝒃𝒐̣𝒏 𝒎𝒊̀𝒏𝒉, 𝒏𝒆̂́𝒖 𝒕𝒉𝒂̂́𝒚 𝒃𝒐̂̉ 𝒊́𝒄𝒉 𝒉𝒂̃𝒚 𝒔𝒉𝒂𝒓𝒆 𝒄𝒉𝒐 𝒎𝒐̣𝒊 𝒏𝒈𝒖̛𝒐̛̀𝒊 𝒄𝒖̀𝒏𝒈 đ𝒐̣𝒄 𝒏𝒉𝒆́. 𝑻𝒉𝒂𝒏𝒌𝒔𝒔!!

- Advertisement -

RANDOM 7 DAY

Translate »