Trang chủWORLDShirakawa-go – ngôi làng cổ đẹp như bước ra từ cổ tích...

Shirakawa-go – ngôi làng cổ đẹp như bước ra từ cổ tích của Nhật Bản

Shirakawa-go – “bạch xuyên hương” theo tiếng Nhật, có nghĩa là ngôi làng của những con sông trắng. Shirakawa-go dường như đứng cách xa với cuộc sống đương thời, nơi đây thời gian có vẻ như ngừng lại, hoài cổ và yên bình, mùi không khí trong trẻo đến lạ.

@mikityyy1223

Nằm ở trung tâm của thung lũng Shogawa, các ngôi nhà mái dốc đặc trưng của Shirakawa-go ẩn mình giữa những ngọn núi hẻo lánh. Được xây dựng theo phong cách Gassho-zukuri (kiểu kiến trúc giống bàn tay đang cầu nguyện) các mái nhà được thiết kế để chịu được tuyết rơi dày. Mùa đông, ngôi làng được chiếu sáng bởi những ánh đèn le lói, tạo nên khung cảnh đẹp tựa thế giới thần tiên thu nhỏ.

Làng Shirakawa-go nằm ở chân núi Haku-san, tỉnh Gifu, miền Trung Nhật Bản. Điểm đặc biệt của ngôi làng này là những ngôi nhà gỗ mang kiến trúc gasshō-zukuri có phần mái nhà dốc lợp bằng cỏ tranh, nhìn giống như các bàn tay cầu nguyện.

@haruhiro_mokuno

@hrkzphoto

Trong đó phần mái dốc của ngôi nhà ở Shirakawa-go là để đối phó với tuyết bởi nơi đây có lượng tuyết rất dày vào mùa đông. Chỉ riêng phần mái tranh của những ngôi nhà này dày đến 50cm để chống tuyết và lạnh. Nhìn từ xa, những mái nhà ẩn hiện với khung cảnh núi rừng trông đẹp như bước ra từ cổ tích.

Một trong những điều đặc biệt tại Shirakawa-go là những ngôi nhà cổ (trên giấy tờ đếm được là 114 ngôi), trong đó già nhất là ngôi 400 năm tuổi. Các ngôi nhà ở đây có lối kiến trúc nhà tranh mái dốc, gọi là Gassho zukuri, như một bàn tay đang chắp lại nguyện cầu che chở dân làng qua những trận bão tuyết. Các mái nhà tranh này thường dày 50cm, không được đóng đinh để cố định mà buộc bằng dây thừng. Thân nhà được làm bằng gỗ, màu mun đen. Giữa nhà sẽ là bếp lửa như trong các bộ phim Nhật bối cảnh ngày xưa, hay trong truyện Doraemon cũng có. Người ta hay treo tòong teng chiếc ấm nhôm hay con cá khô nướng trên bếp lửa.

CÓ THỂ BẠN THÍCH  Pamukkale – Lâu đài bông: Tuyệt tác của tự nhiên

@kyoko1903

@luungocdiep304

Với khoảng hơn 100 ngôi nhà trong đó có hơn 20 căn nhà cổ bằng gỗ hàng trăm năm tuổi được gìn giữ gần như nguyên vẹn, ngôi làng được UNESCO công nhận là di sản thế giới từ năm 1995. Được biết ngôi làng là nơi hoạ sĩ Fujiko Fujio thai nghén và cho ra đời bộ truyện tranh kinh điển Doraemon.

Điểm du lịch chính ở làng cổ Shirakawa-go là Ogimachi, ngôi nhà lớn nhất của khu làng cổ. Những ngôi nhà ở đây được xây dựng từ khoảng 300 năm trước và hàng năm đều được tu sửa để giữ nguyên được dáng vẻ.

@hrkzphoto

@kaineee

Thời tiết ở Shirakawa-go có 4 mùa rõ rệt nên dù đến đây vào thời gian nào bạn cũng có thể cảm nhận vẻ đẹp như chốn cổ tích của nó. Vào mùa xuân, hè cảnh sắc nơi này thật tuyệt với màu xanh của cây cỏ, đến mùa thu, không gian thật mơ màng khi cây cối bắt đầu chuyển màu. Tuy nhiên, thời điểm đẹp nhất của Shirakawa-go lại là mùa đông, khi tuyết rơi dày, phủ kín những con đường làng và tất nhiên kín cả những mái nhà cổ nơi đây.

Thời điểm từ cuối tháng 12 đến giữa tháng 3, khi tuyết rơi dày khiến Shirakwa-go chìm trong tuyết cũng là thời điểm ngôi làng cổ này đẹp nhất. Được biết, thời điểm này, lượng tuyết ở đây thường xuyên dày khoảng 2 đến 3m, tạo thành khung cảnh trắng xóa vô cùng ấn tượng.

CÓ THỂ BẠN THÍCH  Giá nào cũng phải một lần check in tại những resort đẹp ở Bali view đẹp mê hồn này

@momoyamapictures

@kyoko1903

Đêm mùa đông, Shirakawago đẹp lạ lùng với những mái nhà nhóm đèn. Tháng giêng và hai, Shirakawago sẽ lần lượt chiếu sáng trời đêm trong 7 ngày, những ngọn đèn được thắp sáng mọi nơi với tuyết phủ đầy trên mái nhà tạo nên một vẻ huyền ảo mà bạn rất khó bắt gặp ở đâu tại Nhật Bản. Mùa xuân, Shirakawago bừng sáng, màu xanh cỏ cây và màu vàng đồng lúa trộn lẫn vào nhau.

Những mái nhà Shirakawa-go được lót cỏ tranh, dày 50cm, như những bày tay cầu khấn, vừa mang tính tôn giáo, vừa để che đỡ những trận cuồng nộ của thiên nhiên, bão tuyết. Những ngôi nhà được xây theo hướng Bắc hoặc Nam để tránh gió cấp, mùa Đông thì ấm áp và mùa Hè lại mát mẻ dễ chịu.

@meenmeen_0

Shirakawago được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới vào năm 1995, nước Nhật đưa ngôi làng này vào danh mục di sản cần bảo vệ đặc biệt. Hàng năm có khoảng gần 2 triệu du khách đến đây nhưng với sự bảo vệ của chính quyền, Shirakawago không bị khai thác theo hướng du lịch hóa, cuộc sống của ngôi làng và người dân nơi đây vẫn như thuở ban đầu.

Chính vì thế, nếu có cơ hội bạn hãy thử một lần đến đây để có dịp trải nghiệm về lối kiến trúc độc đáo của ngôi làng cổ này, về lễ hội, văn hóa, ẩm thực và cuộc sống nơi đây.

Theo Leisure-travel

RANDOM 7 DAY

Translate »