Trang chủ Destinations QUẢNG NAM Thả tâm hồn an nhiên với vẻ đẹp huyền bí của Thánh...

Thả tâm hồn an nhiên với vẻ đẹp huyền bí của Thánh địa Mỹ Sơn – Quảng Nam

0
306

Thánh địa Mỹ Sơn nổi tiếng với vẻ đẹp hoang sơ huyền bí và mang đậm dấu ấn tâm linh ở Quảng Nam, hãy khám phá điểm du lịch đặc biệt này nhé.

Thánh địa Mỹ Sơn được biết đến là một khu di tích đền tháp cổ từ thời văn hoá Chăm pa cổ. Vào năm 1999, nơi đây đã được UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới nhờ vào những giá trị lớn về kiến trúc và văn hoá của mình.

Cùng với phố cổ Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn chính là một trong hai di sản văn hoá thế giới của tỉnh Quảng Nam và đây cũng là một địa điểm du lịch độc đáo được nhiều du khách trong và ngoài nước yêu thích.

Nằm cách thành phố Hội An khoảng 40 km và Đà Nẵng khoảng 70 km, Thánh địa Mỹ Sơn được bao quanh bởi một thung lũng có đường kính 2 mét và xung quanh là núi đồi hùng vĩ. Nơi đây là tổ hợp của hơn 70 công trình kiến trúc nằm rải rác trên các ngọn đồi trùng trùng điệp điệp, nơi đây cũng là dấu tích còn sót của văn hoá truyền thống người Chăm-pa cổ.

Theo ghi chép của người xưa, Thánh địa Mỹ Sơn từng là nơi cúng tế và là lăng mộ chôn cất hoàng thân quốc thích của vương triều Chăm-pa xưa. Sau khi trải qua nhiều lí do như: chiến tranh, thiên tai…thì khu di tích Thánh địa Mỹ Sơn đã có nhiều phần bị tàn phá. Hơn 70 công trình nguy nga, tráng lệ trước kia hiện chỉ còn lại khoảng 20 và đang được nhà nước cố gắng tôn tạo, bảo tồn và lưu giữ.

CÓ THỂ BẠN THÍCH  [Guides] Du lịch Hội An: Cẩm nang từ A đến Z

Bắt đầu cho chuyến hành trình khám phá Thánh địa huyền bí nhất Việt Nam, bạn có thể dễ dàng di chuyện tới đây bằng mọi phương tiện xe máy hoặc ô tô. Từ Hội An, cách Mỹ Sơn khoảng 50 km, điểm xuất phát là đường Hùng Vương chạy thẳng theo Quốc lộ 1A sẽ đến Mỹ Sơn.

𝑮𝒊𝒂́ 𝒗𝒆́ 𝒕𝒉𝒂𝒎 𝒒𝒖𝒂𝒏 𝑻𝒉𝒂́𝒏𝒉 Đ𝒊̣𝒂 𝑴𝒚̃ 𝑺𝒐̛𝒏

◼Nước ngoài: 150.000 VNĐ (bao gồm phí tham quan và dịch vụ).

◼Việt Nam: 100.000 VNĐ (bao gồm phí tham quan và dịch vụ).

Khi đến thăm Thánh địa Mỹ Sơn, du khách sẽ bị choáng ngợp bởi địa thế núi non hùng vĩ và vẻ đẹp hoang sơ, huyền bí. Đến với Thánh địa Mỹ Sơn, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng những đền đài in đậm dấu ấn năm tháng mà còn có thể tận hưởng bầu không khí trong lành và được đắm mình với thiên nhiên.

Chỉ cần đứng ở Thánh địa Mỹ Sơn, lắng nghe tiếng chim hót líu lo dưới những tán cây và ngắm nhìn cảnh thiên nhiên ở đây, du khách sẽ thấy lòng mình bình yên đến lạ.

Tổng thể của Thánh địa Mỹ Sơn gồm có hai ngọn đồi nằm quay mặt vào nhau theo hướng đông – tây. Mỗi cụm di tích ở đây đều có tường gạch bao quanh, trung tâm là một ngọn tháp chính, xung quanh là những tháp phụ hoặc các công trình phụ với kích thước nhỏ hơn.

CÓ THỂ BẠN THÍCH  Đây là những cù lao đẹp ở Việt Nam thường xuyên ‘on top’ mỗi dịp hè về

Mỗi tháp tại khu di tích có một chức năng riêng và thờ những vị thần theo tín ngưỡng của người Chăm-pa. Ngôi đền chính tượng trưng cho núi Meru và các ngôi đến phụ thờ những vị thần trông giữ đất trời.

Ở trung tâm của khu Thánh địa Mỹ Sơn là tháp chính có tên gọi là Kalan, đây là tháp cao nhất khu di tích với chiều cao 24 mét, đáy tháp hình vuông với mỗi cạnh 10 mét. Khu di tích Thánh địa Mỹ Sơn được người Chăm-pa sử dụng gạch nung để xây lên.

Những viên gạch này được đẽo gọt khéo léo và xếp chồng lên nhau một cách vừa vặn mà không cần dùng bất cứ chất kết dính nào. Sau nhiều thế kỉ, các công trình này vẫn không bị phong hoá và chỉ xuất hiện rêu mốc ở những phần bị nứt vỡ mà thôi.

Có thể nói, khám phá Thánh địa Mỹ Sơn chính là một hoạt động không thể thiếu trong hành trình chinh phục Quảng Nam- Hội AN- Đà Nẵng của bạn. Nếu là một tín đồ mê xê dịch và yêu thích những điều mới mẻ, Thánh địa Mỹ Sơn chính là một điểm đến lý tưởng dành cho bạn.

✍Theo: Travelmag.vn

📸📸Ảnh: Trương Diệu Ngọc, Phạm Nguyễn Công Khanh

Translate »