Trang chủFOOD AND DRINKTự hào với 5 kỷ lục thế giới đầu tiên của ẩm...

Tự hào với 5 kỷ lục thế giới đầu tiên của ẩm thực Việt Nam

𝑆𝑎𝑢 𝑚𝑜̣̂𝑡 ℎ𝑎̀𝑛ℎ 𝑡𝑟𝑖̀𝑛ℎ 𝑡𝑖̀𝑚 𝑘𝑖𝑒̂́𝑚 𝑣𝑎̀ 𝑞𝑢𝑎̉𝑛𝑔 𝑏𝑎́ 𝑐𝑎́𝑐 𝑔𝑖𝑎́ 𝑡𝑟𝑖̣ đ𝑎̣̆𝑐 𝑏𝑖𝑒̣̂𝑡 𝑐𝑢̉𝑎 𝑉𝑖𝑒̣̂𝑡 𝑁𝑎𝑚, 𝑛ℎ𝑎̂́𝑡 𝑙𝑎̀ 𝑐𝑎́𝑐 đ𝑎̣̆𝑐 𝑠𝑎̉𝑛 𝑎̂̉𝑚 𝑡ℎ𝑢̛̣𝑐 𝑡ℎ𝑖̀ đ𝑒̂́𝑛 𝑐𝑢𝑜̂́𝑖 𝑡ℎ𝑎́𝑛𝑔 8 𝑣𝑢̛̀𝑎 𝑞𝑢𝑎, 5 𝑘𝑦̉ 𝑙𝑢̣𝑐 𝑡ℎ𝑒̂́ 𝑔𝑖𝑜̛́𝑖 đ𝑎̂̀𝑢 𝑡𝑖𝑒̂𝑛 𝑐𝑢̉𝑎 𝑎̂̉𝑚 𝑡ℎ𝑢̛̣𝑐 𝑉𝑖𝑒̣̂𝑡 𝑁𝑎𝑚 đ𝑎̃ đ𝑢̛𝑜̛̣𝑐 𝑐𝑜̂𝑛𝑔 𝑛ℎ𝑎̣̂𝑛 𝑏𝑜̛̉𝑖 𝑇𝑜̂̉ 𝑐ℎ𝑢̛́𝑐 𝐾𝑦̉ 𝑙𝑢̣𝑐 𝑇ℎ𝑒̂́ 𝑔𝑖𝑜̛́𝑖.

◾ Từ lâu ẩm thực Việt Nam đã nổi tiếng với sự mộc mạc, dung dị mà đậm đà, thấm thía của các món ăn Việt cũng như sự tận tâm và đam mê của các đầu bếp khi chế biến, giới thiệu các món ăn khiến không ít tâm hồn lay động. Món ăn Việt không chỉ có sự cân bằng về các mùi vị như chua, cay, mặn, ngọt, đắng, chát, mà còn là sự cân bằng hoàn hảo về dinh dưỡng.

◾ Các món sợi Việt Nam thường được làm từ bột mì, bột gạo, bột sắn… Mỗi loại món sợi lại có rất nhiều cách kết hợp với các nguyên liệu khác nhau tạo nên những biến tấu độc đáo, khác biệt từ màu sắc cho đến hương vị mà vẫn đảm bảo được sự hấp dẫn.

◾ WorldKings ghi nhận nước ta có 164 món và tiếp tục cập nhật, trong đó một số món sợi nổi tiếng có thể kể đến như phở bò, bún thang, bánh canh, hủ tiếu, bún bò Huế, bún mắm, canh bún, bún cá, hủ tiếu, mỳ quảng, cao lầu…

◾ Nhưng một điều thú vị là dù cùng một tên gọi nhưng ở mỗi vùng miền những món sợi này lại mang những đặc trưng riêng biệt chẳng nơi nào giống nơi nào. Thế mới nói thật khó mà kể hết được được sự phong phú và “đồ sộ” của các món ăn làm từ sợi và nước ở Việt Nam.

🔰 Đ𝒂̂́𝒕 𝒏𝒖̛𝒐̛́𝒄 𝒄𝒐́ 𝒏𝒉𝒊𝒆̂̀𝒖 𝒎𝒐́𝒏 𝒎𝒂̆́𝒎 𝒗𝒂̀ 𝒄𝒂́𝒄 𝒎𝒐́𝒏 𝒂̆𝒏 𝒄𝒉𝒆̂́ 𝒃𝒊𝒆̂́𝒏 𝒕𝒖̛̀ 𝒎𝒂̆́𝒎 𝒗𝒐̛́𝒊 𝒉𝒖̛𝒐̛𝒏𝒈 𝒗𝒊̣ đ𝒂̣̆𝒄 𝒕𝒓𝒖̛𝒏𝒈 𝒏𝒉𝒂̂́𝒕 𝒕𝒉𝒆̂́ 𝒈𝒊𝒐̛́𝒊

◾ Đây lại là một kỷ lục thế giới của ẩm thực Việt Nam. Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người gọi đây là một trong những món mang “quốc hồn quốc túy” của Việt Nam. Trong mỗi mâm cơm của người Việt thường có sự hiện diện của những bát nước chấm bởi có như thế thì hương vị món ăn Việt Nam mới đậm đà và hấp dẫn hơn.

◾ Với lợi thế có bờ biển trải dài, cùng nguồn thủy, hải sản phong phú, ông cha ta ăn đã nghĩ ra cách lưu trữ thức ăn bằng biện pháp lên men, ủ muối,… các loại cá tôm để tạo hơn 100 loại mắm ở khắp 3 miền như nước mắm cá, mắm nhum, mắm rươi, mắm nêm, mắm tôm, mắm tép, mắm còng, mắm ba khía…

CÓ THỂ BẠN THÍCH  Review Đà Nẵng – Hội An 4 ngày 3 đêm chỉ với 4.200k/người

◾ Hầu như tất cả các loại mắm ở Việt Nam được dùng như một loại nước chấm hoặc nêm trực tiếp vào món ăn để tăng hương vị và tạo nét đặc trưng của từng món ăn, mang lại hơi thở riêng của vùng miền như ẩm thực miền Bắc thì có món bún đậu mắm tôm, miền Tây thì có lẩu mắm, bún mắm, còn miền Trung thì lại có món bún mắm nêm,…

◾ Mắm Việt Nam ngày nay đã trở thành những sản phẩm có giá trị, thậm chí còn được xuất khẩu đến rất nhiều quốc gia trên thế giới và được nhiểu người nước ngoài yêu thích.

🔰 Đ𝒂̂́𝒕 𝒏𝒖̛𝒐̛́𝒄 𝒄𝒐́ 𝒏𝒉𝒊𝒆̂̀𝒖 𝒎𝒐́𝒏 𝒂̆𝒏 đ𝒖̛𝒐̛̣𝒄 𝒄𝒉𝒆̂́ 𝒃𝒊𝒆̂́𝒏 𝒕𝒖̛̀ 𝒏𝒉𝒊𝒆̂̀𝒖 𝒍𝒐𝒂̀𝒊 𝒉𝒐𝒂 𝒏𝒉𝒂̂́𝒕 𝒕𝒉𝒆̂́ 𝒈𝒊𝒐̛́𝒊

◾ Ngày nay, việc sử dụng hoa để chế biến món ăn đã trở nên phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Ở nước ta, hoa được sử dụng với nhiều cách thức chế biến, từ bình dị, dân dã đến cầu kỳ, sang trọng.

◾ Bên cạnh đó, tùy vào từng vùng miền mà sẽ có những món ăn làm từ hoa khác nhau với cách kết hợp khác nhau làm phong phú thêm cho hệ thống món ăn Việt Nam. Từ 43 loại hoa có thể ăn được mà người Việt đã sáng tạo ra tới 272 món, vì thế WorldKings đã công nhận đây là một kỷ lục thế giới của ẩm thực Việt Nam.

◾ Nói tới các món ăn với hoa không thể bỏ qua nộm hoa ban, lẩu bông điên điển, cơm lá sen, canh chua hoa lục bình, nộm hoa chuối, hoa bí xào tỏi… Và hầu hết các món này đều rất ngon và có giá trị dinh dưỡng cao nên được các tín đồ ẩm thực Việt ưa chuộng.

🔰 Đ𝒂̂́𝒕 𝒏𝒖̛𝒐̛́𝒄 𝒄𝒐́ 𝒏𝒉𝒊𝒆̂̀𝒖 𝒎𝒐́𝒏 𝒄𝒖𝒐̂́𝒏 đ𝒂̣̆𝒄 𝒔𝒂̆́𝒄 𝒏𝒉𝒂̂́𝒕 𝒕𝒉𝒆̂́ 𝒈𝒊𝒐̛́𝒊

◾ Kỷ lục thế giới của ẩm thực Việt Nam tiếp theo là quốc gia có nhiều món cuốn nhất. Có lẽ hiếm có quốc gia nào trên thế giới lại sở hữu nhiều món cuốn đa dạng và đặc sắc như ở Việt Nam. Hiện nước ta có 103 món cuốn, trong đó nổi tiếng nhất phải kể tới phở cuốn, bánh cuốn, bánh tráng cuốn thịt heo, nem nướng, nem rán, gỏi cuốn…

◾ Món cuốn Việt để lại nhiều ấn tượng cho thực khách nhờ sự thanh đạm, giản dị nhưng mang trong mình hương vị đặc trưng rất riêng. Thêm nữa đó chính là sự chế biến đầy khéo khéo và tinh tế trong từng món cuốn của người đầu bếp.

CÓ THỂ BẠN THÍCH  Check-in những quán cà phê mang phong cách Minimalism đang ‘làm mưa làm gió’ tại Sài thành

◾ Dường như người Việt có thể cuốn mọi thứ từ những nguyên liệu được hấp, luộc cho đến chiên giòn để tạo nên các món cuốn phong phú cả về hình thức và cách chế biến. Nhưng có một điểm chung là hầu như các món cuốn Việt đều có nhiều rau xanh, không hoặc ít chứa dầu mỡ nên được đánh giá cao về sự tươi mát và còn được xem là món ăn đặc sản mùa hè được nhiều người yêu thích.

🔰 Đ𝒂̂́𝒕 𝒏𝒖̛𝒐̛́𝒄 𝒔𝒐̛̉ 𝒉𝒖̛̃𝒖 𝒏𝒉𝒊𝒆̂̀𝒖 𝒎𝒐́𝒏 𝒍𝒂̀𝒎 𝒕𝒖̛̀ 𝒃𝒐̣̂𝒕 𝒈𝒂̣𝒐 𝒏𝒉𝒂̂́𝒕 𝒕𝒉𝒆̂́ 𝒈𝒊𝒐̛́𝒊

◾ Việt Nam nổi tiếng với nền nông nghiệp lúa nước lâu đời, cũng chính vì thế mà hạt lúa luôn được xem là nguyên liệu giữ vai trò quan trọng và chủ đạo trong văn hóa ẩm thực của người Việt. Dù là gạo nếp hay gạo tẻ cũng có thể trở thành nguyên liệu để tạo nên vô vàn loại bánh với hương vị thơm ngon, độc đáo.

◾ Từ Bắc chí Nam, có hơn 143 món được chế biến theo nhiều cách khác nhau và có đủ hương vị mặn ngọt từ bột gạo. Món chiên thì có bột chiên, bánh quai vạc, bánh tiêu,…; nướng có món bánh chuối nướng, bánh tráng nướng, bánh khoai mì nướng,…; hấp có bánh ít, bánh bao, bánh đúc, bánh nậm, bánh bò,…; luộc có bánh chưng, bánh tét, bánh gio, bánh trôi,…; cuốn, tráng có món bánh gật gù, bánh ướt, bánh cuốn,…

◾ Những món bánh này tuy có thành phần thật giản dị nhưng lại có một vị thế hết sức quan trọng và thiêng liêng trong văn hóa người Việt. Và theo thời gian chúng càng trở nên đa dạng, phong phú cả về hình thức lẫn hương vị và khẳng định được giá trị ẩm thực Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

◾ Với những người còn đất Việt thì những kỷ lục thế giới của ẩm thực Việt Nam này quả là điều đáng tự hào. Và đây cũng sẽ là một trong những yếu tố quan trọng góp phần thu hút thêm du khách nước ngoài đến du lịch Việt Nam và khám phá những nét độc đáo mà chẳng quốc gia nào sánh được.

📌𝐌𝐢𝐧𝐡 𝐍𝐠𝐮𝐲𝐞̂𝐧

𝐓𝐡𝐞𝐨 𝐁𝐚́𝐨 𝐓𝐡𝐞̂̉ 𝐓𝐡𝐚𝐨 𝐕𝐢𝐞̣̂𝐭 𝐍𝐚𝐦

RANDOM 7 DAY

Translate »