Trang chủWORLDTu viện Rila: nơi lưu giữ 1000 năm lịch sử của Bulgaria

Tu viện Rila: nơi lưu giữ 1000 năm lịch sử của Bulgaria

Nằm ở một sườn dốc trên độ cao 1147m, thuộc dãy núi Rila miền Tây Bulgaria, tu viện Rila là một công trình cổ 1000 năm tuổi có vai trò đặc biệt quan trọng trong tiến trình phát triển lịch sử của đất nước Bulagria. Nơi đây đồng thời được xem là trung tâm tôn giáo lớn nhất quốc gia này.

🔶 Giới thiệu về tu viện Rila Bulgaria

Tu viện Rila nằm ở phía Tây Nam của núi Rila, trên độ cao khoảng 1147m so với mực nước biển, cách Blagoevgrad 41 km và thủ đô Sofia 117 km. Tu viện này được đặt tên theo tên người sáng lập ra nó là ẩn sĩ Ivan của Rila. Hiện có khoảng 60 tu sĩ đang sinh sống tại đây.

@victoria_2.0

Tu viện Rila là tu viện chính thống giáo nổi tiếng và lớn nhất ở Bulgaria. Đây được xem là một biểu tượng kiến trúc của đất nước hoa hồng. Trong năm 2018, tu viện đã thu hút khoảng 1,5 triệu lượt du khách ghé thăm.

Tu viện mở cửa cho khách vào tham quan từ 7h00 – 20h00 mỗi ngày. Tu viện không thu phí vào cửa nhưng nếu muốn tham quan bảo tàng dân tộc học hay bảo tàng lịch sử thì vẫn phải mua vé.

@mcsaray

🔶 Di chuyển đến tu viện Rila Bulgaria

🔶 Di chuyển đến tu viện Rila Bulgaria

Xe bus: Nếu muốn tiết kiệm chi phí thì có thể di chuyển bằng xe bus. Chuyến bus sẽ bắt đầu từ bến xe phía Tây Ovacha Kupel lúc 10h20 sáng, quay về về lúc 15h00. Bạn sẽ có tầm 2 tiếng để tham quan tu viện. Giá vé cho mỗi lượt đi là khoảng 11 leva.

@joyceverwaayen

🔶 Lịch sử hình thành và phát triển tu viện Rila

Trong thời kỳ Bulgaria Phục Hưng (TK XVIII – TK XIX), tu viện đã xây dựng được 50 giáo hội Chính thống ở nhiều thị trấn lớn tại Bulgaria và ở một số làng mạc, nơi mà các giáo sĩ Rila thực hiện nghi lễ tôn giáo. Đồng thời, trong khoảng thời gian đó thì nhiều du khách đã bắt đầu hành hương đến tu viện.

Năm 1961, tu viện Rila đã trở thành Bảo tàng tu viện Quốc gia Rila. Đến năm 1983 đã được công nhận là Di sản văn hóa thế giới của UNESCO. Năm 1991, chính phủ Bulgaria đã hỗ trỡ cho các tu sĩ và tái xây dựng tu viện. Tất cả các tu viện, tòa nhà nằm trong tu viện, tháp Hrelyo đều được tuyên bố trở thành 1 nhóm quần thể kiến trúc, lịch sử và nghệ thuật có tầm quan trọng cấp quốc gia.

CÓ THỂ BẠN THÍCH  Kinh nghiệm du lịch Latvia - viên ngọc quý của biển Baltic

@viktoriazlatinova

Tu viện Rila được xay dựng trong nửa đầu TK X. Lịch sử tu viện có liên quan mật thiết đến thánh Ivan, một ẩn sĩ đã dành cả cuộc đời của mình cho đức tin nên suốt đời chỉ cầu nguyện và ăn chay. Tu viện đầu tiên tọa lạc ở gần hang động nơi Thánh cư ngụ. Còn khu phức hợp tu viện sau đó do các đệ tử của ông xây nên. Sau khi ông qua đời vào năm 946, thánh Ivan của Rila đã được hôn cất trong hang động. Sa hoang Peter khi cai trị từ năm 927 – 969 đã mang nhiều di tích quan trọng từ Rila tới Sredets. Theo một vài nguồn tin thì sau thời gian đó Ivan đã được phong như là một vị thánh. Tới năm 1469 thì những di tích đó được trả lại cho tu viện Rila.

@shezrey__

🔶 Tu viện Rila có gì nổi bật?

✔ Nhà thờ chính

Các nhà thờ chính của tu viện Rila được xây dựng vào giữa TK XIX do kiến trúc sư Pavel Ioanov thiết kế. Các nhà thờ có năm vòm, 3 bàn thờ, nhà nguyện ở hai bên. Vật phẩm quý giá nhất ở trong nhà thờ là những bức ảnh Thánh mạ vàng được thiết kế chạm khắc gỗ. Để hoàn thành được những tác phẩm đó phải mất khoảng 5 năm, do 4 thợ thủ công tài giỏi bậc nhất. Ngoài ra trong nhà thờ còn có nhiều cổ vật quý có niên sử từ TK XIV – TK XIX.

@imneringa

✔ Khu cư ngụ

Khu cự ngụ là kiến trúc gồm 5 tầng bao gồm cả tầng hầm với 4 nhà nguyện, 300 phòng, 1 nhà bếp, 1 phòng của vị tu trưởng, 1 thư viện có chứa 9000 ấn phẩm cũ, 250 bản thảo và 1 phòng của 1 nhà tài trợ. Nhìn từ bên ngoài, quần thể tu viện có bức tường đá cao cùng cửa sổ nhỏ, trông giống với 1 pháo đài.

@sk_reine

✔ Bảo tàng tu viện

Trong nhiều thế kỷ, tu viện Rila là trung tâm về giáo dục, tinh thần và văn hóa của Bulgaria. Đến đây, bạn không chỉ được chiêm ngưỡng những bức hình danh tiếng cùng lối kiến trúc ấn tượng mà còn được lắng nghe nhiều câu chuyện lịch sử tại bảo tàng tu viện. Để vào đây tham quan, bạn cần phải mua vé vào.

CÓ THỂ BẠN THÍCH  Lạc lối ở những địa điểm "sống ảo" hiếm có ở Châu Á, đại diện Việt Nam còn được hết lời khen ngợi

@marynaaaa_ina

✔ Tháp Hrelja

Tháp Hrelja được xây dựng vào thế kỷ XIV với mục đích bảo vệ cho tu viện. Đây là kiến trúc cổ nhất ở tu viện. Để có thể leo lên đỉnh ngắm cảnh thì bạn cần mua vé với giá 5 leva.

✔ Kiến trúc ở tu viện Rila

Tu viện Rila Bulgaria sở hữu phong cách kiến trúc rất độc đáo. Khi vào bên trong sân, bạn sẽ thấy ngay được những cột nhà mày đen trắng, đỏ trắng bắt mắt. Ngoài ra còn có các tác phẩm nghệ thuật tôn giáo trên tường, trần nhà, cột nhà rực rỡ màu sắc.

@mariscaglack

Có rất ít hình ảnh hoặc video được phép chụp bên trong nhà thờ. Để phù hợp với phong cách kiến trúc Chính thống giáo truyền thống, tu viện Rila được bao phủ bởi vô số những bức tranh mô tả trong Kinh thánh. Những bức họa đó dùng để giáo dục những người thờ phụng mù chữ trong thời kỳ mà tài liệu cầm tay xuất bản chưa có.

Trong hầu hết những tu viện khác, các bức tranh đó chỉ nằm ở bên trong nhưng ở tu viện Rila, những bức họa lại tràn ra cả hành lang bên ngoài mang đến một màu sắc rất ấn tượng.

@jcnna.jpg

🔺 Lưu ý khi đến tu viện Rila

▪ Bạn không được phép mặc quần đùi, váy ngắn, áo dây, áo sát nách, hở ngực hay sơ mi cộc tay.

▪ Nếu là nam giới thì bạn nên bỏ mũ xuống khi vào tham quan tu viện.

▪ Chọn những loại giày thể thao, giày bệt thoải mái.

▪ Cấm các hành vi hút thuốc lá trong khuôn viên tu viện Rila.

@ourhomebulgaria

Tham quan tu viện Rila chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị và đặc sắc. Hãy lên kế hoạch du lịch Bulgaria và đến cảm nhận vẻ đẹp độc đáo của quần thể kiến trúc này.

Theo Hà My (tổng hợp)

RANDOM 7 DAY

Translate »