Trang chủ Destinations HUẾ Viếng lăng Tự Đức chiêm ngưỡng vẻ đẹp kiến trúc lăng tẩm...

Viếng lăng Tự Đức chiêm ngưỡng vẻ đẹp kiến trúc lăng tẩm triều Nguyễn

0
266

Lăng Tự Đức được đánh giá là một trong những công trình kiến trúc lăng tẩm đẹp nhất triều Nguyễn ở thế kỷ 19 không chỉ vì tọa lạc ở khung cảnh thơ mộng ngay gần trung tâm thành phố Huế mà còn bởi cấu trúc hài hòa và những nét trang trí tinh tế.

𝐋𝐢̣𝐜𝐡 𝐬𝐮̛̉ 𝐡𝐢̀𝐧𝐡 𝐭𝐡𝐚̀𝐧𝐡 𝐥𝐚̆𝐧𝐠 𝐓𝐮̛̣ Đ𝐮̛́𝐜

Lăng Tự Đức được vua Tự Đức cho xây dựng với vai trò như một chốn nghỉ ngơi, thoát khỏi việc triều chính khi vua còn sống và là nơi an nghỉ khi vua qua đời.

Theo những tài liệu sử sách từng ghi lại, Tự Đức là vị vua thứ 4, cũng là người kế vị nổi tiếng của thời nhà Nguyễn, cũng là người có thời gian tại vị lâu nhất trong 13 vị vua thời này.

Tên thật của ngài là Nguyễn Phúc Hồng Nhậm, là con trai thứ của vua Thiệu Trị. Ông được chọn làm người kế vị vì là người hiền lành, biết lo toan cho đất nước, không như người anh – cũng là con trai cả của vua – không đủ tài năng lại không có ý chí, còn khá ham chơi.

Từ sau khi lên ngôi, vua Tự Đức đã chứng tỏ mình là một vị vua thạo việc triều chính, biết cân nhắc thiệt hơn trong xử lý công vụ. Dù vậy, ông vẫn giữ được tính cách của một người có tâm hồn thi sĩ, sống với cỏ cây, hoa lá.

Lăng Tự Đức từ khi được bắt đầu hình thành đến nay, đã trải qua nhiều tên gọi khác nhau, gắn với từng thời điểm lịch sử. Đây cũng là điểm tạo nên sự đặc biệt của khu lăng tẩm này so với các lăng vua khác.

Ban đầu, lăng có tên gọi là Vạn Niên Cơ và được khởi công xây dựng vào năm 1864 với ý nghĩa về một công trình mãi trường tồn theo thời gian. Theo tính toán của vua thì thời gian hoàn thành lăng là trong vòng 6 năm.

Nhưng để công trình mau hoàn thành, triều đình đã phải ra lệnh cho hàng trăm nghìn thợ thuyền cùng dân phu và binh lính phải lao động quần quật trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Điều này dẫn đến cuộc nổi loạn mang tên Chày Vôi vào năm 1866.

Dù nhanh chóng được dập tắt nhưng cuộc khởi nghĩa này đã làm ảnh hưởng đến thanh danh vua Tự Đức, thậm chí đến nay vẫn còn câu hát lưu lại trong dân gian về quá trình xây dựng khổ nhọc này:

“Vạn Niên là Vạn Niên nào

Thành xây xương lính, hào đào máu dân.”

Vì vậy, để xoa dịu phần nào sự phẫn uất trong nhân dân, nhà vua đã phải viết điếu trần tình và đổi tên Vạn Niên Cơ thành Khiêm Cung. Chữ “Khiêm” ở đây có nghĩa là cung kính, nhún nhường. Và theo đó, tất cả các công trình lớn nhỏ trong lăng đều mang chữ “Khiêm”.

Đến tận năm 1873, Khiêm Cung mới chính thức được xây dựng xong và 10 năm sau đó, tức là năm 1883 – sau khi vua Tự Đức băng hà vào năm, khu lăng được gọi là Khiêm Lăng. Ngày nay, người ta vẫn thường gọi là lăng vua Tự Đức.

CÓ THỂ BẠN THÍCH  Những điểm check in ở đèo Hải Vân siêu đẹp không thể bỏ qua

𝐕𝐢̣ 𝐭𝐫𝐢́ đ𝐢̣𝐚 𝐥𝐢́ 𝐜𝐮̉𝐚 𝐥𝐚̆𝐧𝐠 𝐓𝐮̛̣ Đ𝐮̛́𝐜 𝐭𝐫𝐢𝐞̂̀𝐮 𝐍𝐠𝐮𝐲𝐞̂̃𝐧

Lăng vua Tự Đức chỉ nằm cách trung tâm thành phố Huế 7 km, gần hơn những lăng mộ khác. Vì vậy, nếu chỉ có đủ thời gian đến với một lăng tẩm ở Huế thôi thì bạn hãy ghé thăm nơi này nhé.

Cũng giống như Đại Nội – Kinh Thành Huế hay chùa Thiên Mụ 400 năm tuổi, đến với Khiêm Lăng, du khách sẽ có cảm giác mình vừa được quay ngược thời gian để trở về tận thời kỳ xa xưa, cụ thể là thế kỉ 19, nhất là khi quần thể kiến trúc trải rộng trên diện tích gần 475 ha này được bảo tồn vẹn nguyên.

Lăng Tự Đức tọa lạc ở xã Thủy Biểu thuộc thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế. Khách du lịch cố đô trước khi đi thăm quan lăng có thể chọn thuê taxi hoặc đi xe riêng cũng đều thuận tiện và dễ dàng.

Một lưu ý nhỏ là nếu có nhiều thời gian và lịch trình thong thả, bạn nên thuê xe để đi hết trọn 1 tour các lăng khác ở quanh khu vực này như lăng Minh Mạng, lăng Khải Định luôn nhé, vì cũng khá tiện đường.

𝐂𝐚́𝐜𝐡 𝐝𝐢 𝐜𝐡𝐮𝐲𝐞̂̉𝐧 đ𝐞̂́𝐧 𝐥𝐚̆𝐧𝐠 𝐓𝐮̛̣ Đ𝐮̛́𝐜

Lăng vua Tự Đức nằm ở một vị trí khá thuận lợi và dễ di chuyển. Bạn có thể lựa chọn đặt taxi, thuê ô tô, đi xe máy, thậm chí là xe đạp đều được.

Sau khi chọn được phương tiện thích hợp, du khách chỉ việc đi theo hướng đường Bùi Thị Xuân, ở ngay đoạn bắt đầu từ ga Huế, sau đó đi thẳng rồi rẽ vào đường Huyền Trân Công Chúa.

Tiếp tục di chuyển thêm một đoạn là sẽ đến với Khiêm Lăng ngay. Nếu vẫn chưa yên tâm thì bạn có thể hỏi thêm người dân để đến lăng nhanh chóng hơn nhé.

𝐓𝐡𝐨̛̀𝐢 đ𝐢𝐞̂̉𝐦 𝐩𝐡𝐮̀ 𝐡𝐨̛̣𝐩 đ𝐞̂̉ 𝐠𝐡𝐞́ 𝐭𝐡𝐚̆𝐦 𝐥𝐚̆𝐧𝐠 𝐓𝐮̛̣ Đ𝐮̛́𝐜

Khí hậu đặc trưng ở Huế là kiểu nhiệt đới ẩm gió mùa với đủ 4 mùa trong năm nhưng lại thể hiện rõ nhất là hai mùa nắng – mưa. Mùa nắng nóng ở đây khá khắc nghiệt, mùa mưa cũng dai dẳng không kém với nhiều lúc rất lạnh.

Vậy nên, theo kinh nghiệm du lịch Huế của nhiều du khách, bạn nên chọn đi vào tầm tháng 1 đến tháng 2. Vì đây là lúc thời tiết ở Huế dễ chịu nhất.

Đây cũng chính là thời gian lý tưởng nhất để tham quan, viếng thăm các địa điểm du lịch Huế, các di tích lịch sử như Đại Nội, chùa Thiên Mụ, nhà thờ Phủ Cam, lăng tẩm các vua triều Nguyễn trong đó có lăng vua Tự Đức,…

𝐆𝐢𝐨̛̀ 𝐦𝐨̛̉ 𝐜𝐮̛̉𝐚 𝐯𝐚̀ 𝐠𝐢𝐚́ 𝐯𝐞́ 𝐭𝐡𝐚𝐦 𝐪𝐮𝐚𝐧 𝐥𝐚̆𝐧𝐠 𝐯𝐮𝐚 𝐓𝐮̛̣ Đ𝐮̛́𝐜

Không giống như nhiều địa điểm du lịch Huế khác, giờ mở cửa và thời gian hoạt động của lăng Tự Đức có sự khác nhau giữa mùa hè và mùa đông.Theo đó:

✅Vào mùa hè sẽ mở từ 6h30 – 17h30

✅Vào mùa đông thì mở cửa trễ hơn 30 phút và đóng cửa sớm hơn 30 phút, từ 7h – 17h.

Nếu đang có kế hoạch du lịch Huế, bạn nhớ dựa vào lịch này để phân bổ thời gian du ngoạn các nơi cho hợp lý nhé.

CÓ THỂ BẠN THÍCH  Lebadang Memory Space: The Presence of a Dream

🔊Vé tham quan tại lăng:

✅Đối với du khách là người Việt Nam: 100.000 VNĐ/người lớn, 20.000 VNĐ/trẻ em.

✅Còn đối với người nước ngoài sẽ nhỉnh hơn một chút là 150.000 VNĐ/người.

𝐂𝐚̂́𝐮 𝐭𝐫𝐮́𝐜 đ𝐚̣̆𝐜 𝐛𝐢𝐞̣̂𝐭 𝐜𝐮̉𝐚 𝐥𝐚̆𝐧𝐠 𝐯𝐮𝐚 𝐓𝐮̛̣ Đ𝐮̛́𝐜

Nhìn bao quát, toàn bộ Khiêm Lăng mang cảnh sắc thơ mộng. Cả khu lăng tẩm hiện liên trước mắt du khách tựa như một bức tranh được điểm lên nhiều màu sắc cổ điển.

Xa xa là những cây cầu bắc ngang qua hồ nước nhỏ tĩnh lặng, xen lẫn với bóng dáng vài hàng thông xanh rì rào trong gió mỗi chiều, và các công trình chính – phụ đều được bố trí hài hòa, không quá dày đặc mà điểm xuyết lên cho khung cảnh vẻ bình yên, trầm mặc.

Khách du lịch đến đây sẽ được trải nghiệm chuyến đi vào không gian tịch mịch nhưng trong lành và thoáng đãng. Và giữa khung cảnh đặc biệt này, sẽ không khó để bạn có được một bức ảnh check in cực kì “cổ điển”, phảng phất màu sắc “cổ trang” xịn xò giữa lòng xứ Huế.

𝐊𝐡𝐚́𝐦 𝐩𝐡𝐚́ 𝐯𝐞̉ đ𝐞̣𝐩 𝐤𝐢𝐞̂́𝐧 𝐭𝐫𝐮́𝐜 𝐥𝐚̆𝐧𝐠 𝐓𝐮̛̣ Đ𝐮̛́𝐜 𝐇𝐮𝐞̂́

Theo những tư liệu lịch sử còn để lại thì vua Tự Đức là người uyên thâm nhất trong số 13 nhà vua Triều Nguyễn về nền học vấn Ðông Phương. Ông giỏi về cả sử học, triết học và đặc biệt là người rất sính thơ. Sau khi qua đời vào năm 1883, nhà vua thi sĩ này đã để lại 600 bài văn, 4.000 bài thơ văn chữ Hán và hơn 100 bài thơ chữ Nôm.

Được xây dựng và hoàn thiện từ khi nhà vua còn sống với vai trò chính là nơi nghỉ ngơi, ngâm thơ, thưởng trà khi mệt mỏi nên toàn cảnh Khiêm Lăng như một cánh rừng rộng lớn bao gồm khu vực tẩm điện và lăng mộ với nét kiến trúc đan xen hài hoà giữa hồ nước, rừng núi và thiên nhiên.

Nhiều khách du lịch Huế sau khi ghé thăm lăng vua Tự Đức đều cho biết mình như đang lạc bước vào một công viên rộng lớn, xanh mát có bóng cây xanh mát, hồ nước tĩnh lặng, vườn hoa nên thơ chứ không phải đang vào thăm nơi lăng mộ.

Với phong cảnh sơn thuỷ hữu tình, bày trí hợp lý, nơi đây được đánh giá là một trong những công trình kiến trúc đẹp nhất Triều Nguyễn. Vì khá rộng lớn và được trang trí tỉ mỉ mà du khách sẽ cần khoảng từ 3 đến 4 tiếng để có thể tham quan hết các cảnh quan của lăng Tự Đức cùng những lăng tẩm, di tích xung quanh.

Lăng Tự Đức trải qua bao thăng trầm của lịch sử, vẫn ngự nơi đây đó như một minh chứng cho một công trình kiến trúc độc đáo của triều đại nhà Nguyễn và sẽ còn mãi như một tài sản quý báu của dân tộc ta. Du lịch Huế đừng quên ghé thăm lăng Tự Đức nhé, chắc chắc bạn sẽ có một chuyến đi ý nghĩa và nhiều trải nghiệm mới lạ đấy!

Nguồn: Thanh(Tổng hợp)

📸Ảnh: Vy Ngân, Sô Lê, Đình Lộc

Translate »